Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Ngừa Ung Thư Tử Cung, Ngừa Thai Khẩn Cấp

15/10/200500:00:00(Xem: 5588)
- * Thuốc Chủng Mới Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Công Hiệu 100%"
Ts Peter S. Kim thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Merck cho biết trong giai đoạn 3 của thử nghiệm, trong năm nay 2005, đã có 12,000 phụ nữ tình nguyện bao gồm 13 quốc gia trên thế giới. Bệnh nhân trọn lựa tuổi từ 16 tới 26 được chủng Gardasil 3 lần so với bệnh nhân chủng thuốc giả để so sánh trong 3 lần liên tục: tháng thứ 1, 2 và 3. Tất cả tập trung trong 90 trung tâm khảo cứu trong 13 nước bao gồm: Ba Tây, Đan Mạch, Phần Lan, Ái Nhĩ Lan, Mễ Tây Cơ, Na Uy, Peru, Ba Lan, Tân Gia Ba, Thụy Điển, Anh Quốc và Mỹ. Tất cả có 6082 phụ nữ chủng ngừa Gardasil và 6075 phụ nữ không chủng ngừa Gardasil. Kết quả cho thấy phụ nữ bị tiền ung thư cổ tử cung CIN 2/3 (cervical intraepithelial neoplasia) được chủng Gardasil 3 lần, vẫn chưa thấy xuất hiện tái phát siêu vi trùng HPV 16/18 sau 7 tháng chích ngừa. CIN2 là ung thư cổ tử cung loại phá triển trung bình. CIN3 là ung thư cổ tử cung năng hơn. CIS (carcinoma in situ) là ung thư cổ tử cung nằm một chỗ, tới ung thư “squamous cell carcinoma” loại nặng. AIS là tiền ung thư cổ tử cung adenocarcinoma.
Kết quả cho thấy trong 7 tháng đầu sau khi chích Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung đạt tới mức tối đa phòng ngừa,100%, cho bệnh nhân cổ tử cung CIN 2/3 và AIS. Trong trường hợp bệnh nhân chủng ngừa Gardasil (5,301 người), không thấy bệnh nhân nào thuộc CIN 2/3 và AIS so với bệnh nhân thuộc nhóm không chủng ngừa Gardesil (5,283 người) có 21 bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung. Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung Gardesil bao gồm siêu vi trùng loại 16 và 18 (chiếm 70% ung thư cổ tử cung) và siêu vi trùng nhóm 6 và 11 (chiếm 90% các loại mụn cơm warts nằm torng các cơ quan sinh dục).
(Bàn thêm: Hiện có khoảng 20 triệu người sống ở Mỹ (đàn ông và đàn bà) bị nhiễm siêu vi trùng HPV (human papillomavirus). HVP phát hiện nơi hột cơm tình dục (genital warts) mọc ở dương vật đàn ông, hay cửa mình, âm đạo hay cổ tử cung phụ nữ. Cũng mọc ở hậu môn, đường dẫn tiểu hay bừu dái. Trẻ em bị genital warts mọc trong những bộ phận sinh dục.
Khi bị nhiễm HVP, thử nghiệm papsmears cổ tử cung phụ nữ sẽ bất bình thường. Nhiễm HVP tăng cao nguy cơ ung thư cổ tử cung và ung thư hậu môn. Khi bị nhiễm siêu vi trùng HVP loại 6 và 11, mục cơm tình dục thường sẽ biến mất. Nhưng HVP loại 16 và 18 thường phát hiện mục cơm mọc vĩnh viễn, gây nguy cơ tiền ung thư và ung thư cổ tử cung.

Phòng ngừa nhiễm HVP bằng cách đeo “áo mưa” khi giao hợp, không nên lang chạ bừa bãi, trẻ trước 18 tuổi dễ nhiễm HVP, và hệ thống miễn dịch trong cơ thể bị yếu kém như: uống rượu hay ghiền ma túy, vài loại bệnh dễ bị suy yếu miễn dịch như tiểu đường, ung thư, hay hiện tượng tự miễn dịch, khi bệnh nhân ung thư điều trị bằng phóng xạ hay hóa học trị liệu, dùng vài thuốc uống như steroids hay dùng thuốc kìm hãm miễn dịch khi ghép cơ quan cho cơ thể, hoặc hậu giải phẫu cắt bỏ lá lách.)
* Thuốc Ngừa Thai Khẩn Cấp "Plan B" Chưa Được FDA Chấp Thuận Cho Mua Tự Do Ngoài Quầy
Thuốc ngừa thai khẩn cấp Plan B chưa được FDA cho phép dân chúng mua tự do ngoài quầy. Trì hoãn chấp thuận dùng Plan B tự do coi như vô hạn định. Để phản đối việc này, Bs Frank Davidoff đã từ chức không nhận làm chuyên viên tham khảo cho FDA.
Nhiều khoa học gia khác cho rằng Plan B an toàn khi dùng làm thuốc ngừa thai khẩn cấp, nhưng FDA vẫn không chịu chấp thuận cho mua tự do. Tháng Tám năm nay, một khoa học gia khác, Susan Wood, cũng đã từ chức không làm chuyên viên tham khảo cho FDA, vì cùng một lý do kể trên. Phải chăng tôn giáo, chính trị đã áp đảo khoa học"
(Bàn thêm: Thuốc Levonorgestrel (EC) trong plan B cùng họ với progesterone, một loại kích thích tố phụ nữ liên hệ thụ thai. Levonorgestrel ngăn cản trứng rụng, làm hư hại trứng thụ thai tinh trùng, và kìm hãm hiện tượng đậu thai trong tử cung. Bởi vậy, Levonorgestrel trong Plan B dùng làm thuốc ngừa thai cấp cứu. Uống viên thuốc thứ nhất (hay liều thuốc thứ nhất) Levonorgestrel càng sớm càng tốt, không trễ quá 72 giờ đồng hồ sau khi giao hợp. 12 giờ đồng hồ tiếp theo phải uống ngay liều thuốc thứ 2 (hay viên thuốc thứ 2).
Trong plan B chỉ có 2 viên thuốc và phải uống cả 2 viên theo thứ tự thời gian kể trên mơí có hiệu quả. Những phụ nữ trong trường hợp sau đây không thể uống Levonorgestrel: bị bệnh cao huyết áp, đau ngực, hay bệnh tim mạch. Đã từng bị tai biến mạch máu não. Bị bệnh loãng máu hay bệnh đông máu. Đã từng bị ung thư vú, ung thư tử cung, hay đã từng uống kích thích tố liên hệ ung thư. Bị bệnh gan. Bị xuất huyết tử cung bất bình thường. Bị bệnh nhức nửa đầu hay nhức đầu kinh niên. Bị tiểu đường.
Hút thuốc lá. Điều quan trọng là khi đã có thai rồi thì không được uống Levonorgestrel, và khi đang cho con bú cũng không được dùng Levonorgestrel, vì Levonorgestrel có thể qua đường sữa vào trẻ em).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phương pháp điều trị bằng cách đưa sóng siêu âm vào não có thể làm giảm đáng kể chứng bệnh rung tay ở một số người – theo một nghiên cứu mới được công bố.
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia.Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
Khoảng giữa tháng 11/2019, WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu vừa được công bố vào khoảng giữa tháng 11 cho thấy một tin vui đối với vấn đề sức khỏe của người Mỹ: mức cholesterol trong người Mỹ đang giảm, và nhiều người có nguy cơ cao đang được điều trị.
Một nghiên cứu mới vừa được công bố vào đầu tháng 11: bệnh sởi nguy hiểm hơn ta thường nghĩ, bởi vì nó phá hủy hệ thống miễn dịch, khiến cho người ta có thể mắc thêm những chứng bệnh khác.
Thức ăn nhanh là thích hợp cho cuộc sống bận rộn kiểu Mỹ. Tuy nhiên, nếu ăn thức ăn chế biến sẵn quá nhiều, bạn có thể sẽ vướng vào một thứ không hay ho gì: bệnh tim.
Sau nước lọc, trà là thức uống phổ thông nhất của loại người. Điều này không phải là tình cờ: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà có liên hệ đến việc giảm một số rủi ro bị bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer…
Tháng 11 là Tháng Cảnh Giác Ung Thư Tuyến Tụy. Năm nay, Alex Trebek-người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng “Jeopardy!”- đã tham gia cùng World Pancreatic Cancer Coalition xuất hiện trước công chúng để khuyến khích mọi người hãy chú ý đến căn bệnh chết người này.
Theo một nghiên cứu mới công bố ở Mỹ, nhiều người đã trải qua chứng trầm cảm nặng trong những năm tháng cuối đời. Phụ nữ, người nghèo là một trong những giới dễ bị ảnh hưởng.
Hãy mỉm cười, và cả thế giới mỉm cười với bạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.