Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Y Học: Ngừa Ung Thư Tử Cung, Ngừa Thai Khẩn Cấp

15/10/200500:00:00(Xem: 5798)
- * Thuốc Chủng Mới Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Công Hiệu 100%"
Ts Peter S. Kim thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Merck cho biết trong giai đoạn 3 của thử nghiệm, trong năm nay 2005, đã có 12,000 phụ nữ tình nguyện bao gồm 13 quốc gia trên thế giới. Bệnh nhân trọn lựa tuổi từ 16 tới 26 được chủng Gardasil 3 lần so với bệnh nhân chủng thuốc giả để so sánh trong 3 lần liên tục: tháng thứ 1, 2 và 3. Tất cả tập trung trong 90 trung tâm khảo cứu trong 13 nước bao gồm: Ba Tây, Đan Mạch, Phần Lan, Ái Nhĩ Lan, Mễ Tây Cơ, Na Uy, Peru, Ba Lan, Tân Gia Ba, Thụy Điển, Anh Quốc và Mỹ. Tất cả có 6082 phụ nữ chủng ngừa Gardasil và 6075 phụ nữ không chủng ngừa Gardasil. Kết quả cho thấy phụ nữ bị tiền ung thư cổ tử cung CIN 2/3 (cervical intraepithelial neoplasia) được chủng Gardasil 3 lần, vẫn chưa thấy xuất hiện tái phát siêu vi trùng HPV 16/18 sau 7 tháng chích ngừa. CIN2 là ung thư cổ tử cung loại phá triển trung bình. CIN3 là ung thư cổ tử cung năng hơn. CIS (carcinoma in situ) là ung thư cổ tử cung nằm một chỗ, tới ung thư “squamous cell carcinoma” loại nặng. AIS là tiền ung thư cổ tử cung adenocarcinoma.
Kết quả cho thấy trong 7 tháng đầu sau khi chích Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung đạt tới mức tối đa phòng ngừa,100%, cho bệnh nhân cổ tử cung CIN 2/3 và AIS. Trong trường hợp bệnh nhân chủng ngừa Gardasil (5,301 người), không thấy bệnh nhân nào thuộc CIN 2/3 và AIS so với bệnh nhân thuộc nhóm không chủng ngừa Gardesil (5,283 người) có 21 bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung. Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung Gardesil bao gồm siêu vi trùng loại 16 và 18 (chiếm 70% ung thư cổ tử cung) và siêu vi trùng nhóm 6 và 11 (chiếm 90% các loại mụn cơm warts nằm torng các cơ quan sinh dục).
(Bàn thêm: Hiện có khoảng 20 triệu người sống ở Mỹ (đàn ông và đàn bà) bị nhiễm siêu vi trùng HPV (human papillomavirus). HVP phát hiện nơi hột cơm tình dục (genital warts) mọc ở dương vật đàn ông, hay cửa mình, âm đạo hay cổ tử cung phụ nữ. Cũng mọc ở hậu môn, đường dẫn tiểu hay bừu dái. Trẻ em bị genital warts mọc trong những bộ phận sinh dục.
Khi bị nhiễm HVP, thử nghiệm papsmears cổ tử cung phụ nữ sẽ bất bình thường. Nhiễm HVP tăng cao nguy cơ ung thư cổ tử cung và ung thư hậu môn. Khi bị nhiễm siêu vi trùng HVP loại 6 và 11, mục cơm tình dục thường sẽ biến mất. Nhưng HVP loại 16 và 18 thường phát hiện mục cơm mọc vĩnh viễn, gây nguy cơ tiền ung thư và ung thư cổ tử cung.

Phòng ngừa nhiễm HVP bằng cách đeo “áo mưa” khi giao hợp, không nên lang chạ bừa bãi, trẻ trước 18 tuổi dễ nhiễm HVP, và hệ thống miễn dịch trong cơ thể bị yếu kém như: uống rượu hay ghiền ma túy, vài loại bệnh dễ bị suy yếu miễn dịch như tiểu đường, ung thư, hay hiện tượng tự miễn dịch, khi bệnh nhân ung thư điều trị bằng phóng xạ hay hóa học trị liệu, dùng vài thuốc uống như steroids hay dùng thuốc kìm hãm miễn dịch khi ghép cơ quan cho cơ thể, hoặc hậu giải phẫu cắt bỏ lá lách.)
* Thuốc Ngừa Thai Khẩn Cấp "Plan B" Chưa Được FDA Chấp Thuận Cho Mua Tự Do Ngoài Quầy
Thuốc ngừa thai khẩn cấp Plan B chưa được FDA cho phép dân chúng mua tự do ngoài quầy. Trì hoãn chấp thuận dùng Plan B tự do coi như vô hạn định. Để phản đối việc này, Bs Frank Davidoff đã từ chức không nhận làm chuyên viên tham khảo cho FDA.
Nhiều khoa học gia khác cho rằng Plan B an toàn khi dùng làm thuốc ngừa thai khẩn cấp, nhưng FDA vẫn không chịu chấp thuận cho mua tự do. Tháng Tám năm nay, một khoa học gia khác, Susan Wood, cũng đã từ chức không làm chuyên viên tham khảo cho FDA, vì cùng một lý do kể trên. Phải chăng tôn giáo, chính trị đã áp đảo khoa học"
(Bàn thêm: Thuốc Levonorgestrel (EC) trong plan B cùng họ với progesterone, một loại kích thích tố phụ nữ liên hệ thụ thai. Levonorgestrel ngăn cản trứng rụng, làm hư hại trứng thụ thai tinh trùng, và kìm hãm hiện tượng đậu thai trong tử cung. Bởi vậy, Levonorgestrel trong Plan B dùng làm thuốc ngừa thai cấp cứu. Uống viên thuốc thứ nhất (hay liều thuốc thứ nhất) Levonorgestrel càng sớm càng tốt, không trễ quá 72 giờ đồng hồ sau khi giao hợp. 12 giờ đồng hồ tiếp theo phải uống ngay liều thuốc thứ 2 (hay viên thuốc thứ 2).
Trong plan B chỉ có 2 viên thuốc và phải uống cả 2 viên theo thứ tự thời gian kể trên mơí có hiệu quả. Những phụ nữ trong trường hợp sau đây không thể uống Levonorgestrel: bị bệnh cao huyết áp, đau ngực, hay bệnh tim mạch. Đã từng bị tai biến mạch máu não. Bị bệnh loãng máu hay bệnh đông máu. Đã từng bị ung thư vú, ung thư tử cung, hay đã từng uống kích thích tố liên hệ ung thư. Bị bệnh gan. Bị xuất huyết tử cung bất bình thường. Bị bệnh nhức nửa đầu hay nhức đầu kinh niên. Bị tiểu đường.
Hút thuốc lá. Điều quan trọng là khi đã có thai rồi thì không được uống Levonorgestrel, và khi đang cho con bú cũng không được dùng Levonorgestrel, vì Levonorgestrel có thể qua đường sữa vào trẻ em).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.