Hôm nay,  
Việt Báo Online

Y Học: Ngừa Ung Thư Tử Cung, Ngừa Thai Khẩn Cấp

15/10/200500:00:00(Xem: 5164)
Y Học: Ngừa Ung Thư Tử Cung, Ngừa Thai Khẩn Cấp
- * Thuốc Chủng Mới Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Công Hiệu 100%"
Ts Peter S. Kim thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Merck cho biết trong giai đoạn 3 của thử nghiệm, trong năm nay 2005, đã có 12,000 phụ nữ tình nguyện bao gồm 13 quốc gia trên thế giới. Bệnh nhân trọn lựa tuổi từ 16 tới 26 được chủng Gardasil 3 lần so với bệnh nhân chủng thuốc giả để so sánh trong 3 lần liên tục: tháng thứ 1, 2 và 3. Tất cả tập trung trong 90 trung tâm khảo cứu trong 13 nước bao gồm: Ba Tây, Đan Mạch, Phần Lan, Ái Nhĩ Lan, Mễ Tây Cơ, Na Uy, Peru, Ba Lan, Tân Gia Ba, Thụy Điển, Anh Quốc và Mỹ. Tất cả có 6082 phụ nữ chủng ngừa Gardasil và 6075 phụ nữ không chủng ngừa Gardasil. Kết quả cho thấy phụ nữ bị tiền ung thư cổ tử cung CIN 2/3 (cervical intraepithelial neoplasia) được chủng Gardasil 3 lần, vẫn chưa thấy xuất hiện tái phát siêu vi trùng HPV 16/18 sau 7 tháng chích ngừa. CIN2 là ung thư cổ tử cung loại phá triển trung bình. CIN3 là ung thư cổ tử cung năng hơn. CIS (carcinoma in situ) là ung thư cổ tử cung nằm một chỗ, tới ung thư “squamous cell carcinoma” loại nặng. AIS là tiền ung thư cổ tử cung adenocarcinoma.
Kết quả cho thấy trong 7 tháng đầu sau khi chích Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung đạt tới mức tối đa phòng ngừa,100%, cho bệnh nhân cổ tử cung CIN 2/3 và AIS. Trong trường hợp bệnh nhân chủng ngừa Gardasil (5,301 người), không thấy bệnh nhân nào thuộc CIN 2/3 và AIS so với bệnh nhân thuộc nhóm không chủng ngừa Gardesil (5,283 người) có 21 bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung. Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung Gardesil bao gồm siêu vi trùng loại 16 và 18 (chiếm 70% ung thư cổ tử cung) và siêu vi trùng nhóm 6 và 11 (chiếm 90% các loại mụn cơm warts nằm torng các cơ quan sinh dục).
(Bàn thêm: Hiện có khoảng 20 triệu người sống ở Mỹ (đàn ông và đàn bà) bị nhiễm siêu vi trùng HPV (human papillomavirus). HVP phát hiện nơi hột cơm tình dục (genital warts) mọc ở dương vật đàn ông, hay cửa mình, âm đạo hay cổ tử cung phụ nữ. Cũng mọc ở hậu môn, đường dẫn tiểu hay bừu dái. Trẻ em bị genital warts mọc trong những bộ phận sinh dục.
Khi bị nhiễm HVP, thử nghiệm papsmears cổ tử cung phụ nữ sẽ bất bình thường. Nhiễm HVP tăng cao nguy cơ ung thư cổ tử cung và ung thư hậu môn. Khi bị nhiễm siêu vi trùng HVP loại 6 và 11, mục cơm tình dục thường sẽ biến mất. Nhưng HVP loại 16 và 18 thường phát hiện mục cơm mọc vĩnh viễn, gây nguy cơ tiền ung thư và ung thư cổ tử cung.
Phòng ngừa nhiễm HVP bằng cách đeo “áo mưa” khi giao hợp, không nên lang chạ bừa bãi, trẻ trước 18 tuổi dễ nhiễm HVP, và hệ thống miễn dịch trong cơ thể bị yếu kém như: uống rượu hay ghiền ma túy, vài loại bệnh dễ bị suy yếu miễn dịch như tiểu đường, ung thư, hay hiện tượng tự miễn dịch, khi bệnh nhân ung thư điều trị bằng phóng xạ hay hóa học trị liệu, dùng vài thuốc uống như steroids hay dùng thuốc kìm hãm miễn dịch khi ghép cơ quan cho cơ thể, hoặc hậu giải phẫu cắt bỏ lá lách.)
* Thuốc Ngừa Thai Khẩn Cấp "Plan B" Chưa Được FDA Chấp Thuận Cho Mua Tự Do Ngoài Quầy
Thuốc ngừa thai khẩn cấp Plan B chưa được FDA cho phép dân chúng mua tự do ngoài quầy. Trì hoãn chấp thuận dùng Plan B tự do coi như vô hạn định. Để phản đối việc này, Bs Frank Davidoff đã từ chức không nhận làm chuyên viên tham khảo cho FDA.
Nhiều khoa học gia khác cho rằng Plan B an toàn khi dùng làm thuốc ngừa thai khẩn cấp, nhưng FDA vẫn không chịu chấp thuận cho mua tự do. Tháng Tám năm nay, một khoa học gia khác, Susan Wood, cũng đã từ chức không làm chuyên viên tham khảo cho FDA, vì cùng một lý do kể trên. Phải chăng tôn giáo, chính trị đã áp đảo khoa học"
(Bàn thêm: Thuốc Levonorgestrel (EC) trong plan B cùng họ với progesterone, một loại kích thích tố phụ nữ liên hệ thụ thai. Levonorgestrel ngăn cản trứng rụng, làm hư hại trứng thụ thai tinh trùng, và kìm hãm hiện tượng đậu thai trong tử cung. Bởi vậy, Levonorgestrel trong Plan B dùng làm thuốc ngừa thai cấp cứu. Uống viên thuốc thứ nhất (hay liều thuốc thứ nhất) Levonorgestrel càng sớm càng tốt, không trễ quá 72 giờ đồng hồ sau khi giao hợp. 12 giờ đồng hồ tiếp theo phải uống ngay liều thuốc thứ 2 (hay viên thuốc thứ 2).
Trong plan B chỉ có 2 viên thuốc và phải uống cả 2 viên theo thứ tự thời gian kể trên mơí có hiệu quả. Những phụ nữ trong trường hợp sau đây không thể uống Levonorgestrel: bị bệnh cao huyết áp, đau ngực, hay bệnh tim mạch. Đã từng bị tai biến mạch máu não. Bị bệnh loãng máu hay bệnh đông máu. Đã từng bị ung thư vú, ung thư tử cung, hay đã từng uống kích thích tố liên hệ ung thư. Bị bệnh gan. Bị xuất huyết tử cung bất bình thường. Bị bệnh nhức nửa đầu hay nhức đầu kinh niên. Bị tiểu đường.
Hút thuốc lá. Điều quan trọng là khi đã có thai rồi thì không được uống Levonorgestrel, và khi đang cho con bú cũng không được dùng Levonorgestrel, vì Levonorgestrel có thể qua đường sữa vào trẻ em).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.net, Sức Khỏe

08/02/2019(Xem: 3576)
1. Đây là lúc mà ta phải tiêu hết số tiền mà ta đã để dành. Hãy tiêu chúng đi và tiêu một cách hoan hỉ. Hãy đừng đưa tiền đó cho những người mà họ không có một ý nghĩ gì về tại sao ta đã khó khăn mới kiếm được.
01/02/2019(Xem: 999)
“Ăn trầu thì mở trầu ra Một là thuốc độc, hai là mặn vôi” Đó là đức tính thận trọng của các cụ ta với tập tục bỏm bẻm nhai trầu. Theo truyền thuyết, tục ăn trầu đã đến với dân gian ta từ thời vua Hùng dựng nước, kể lại qua một câu chuyện tình với kết cục không vui của đôi anh em huyết mạch và cô thôn nữ hiền lành. Tại một thôn nọ, có hai anh em sinh đôi tên là Tân và Lang. Họ giống nhau như đúc và cùng cực thương yêu nhau.
11/01/2019(Xem: 3586)
Lò Vi Ba (Microwave oven) hay là lò nấu dùng sóng cực ngắn , hiện nay đã rất phổ biến. Nhà giầu có thì mua một lò gắn vào tường với đủ nút bấm hiện đại. Nhà nghèo cũng có thể mua được một lò vi ba cỡ nhỏ, rất giản dị, dễ sử dụng. Nấu thực phẩm bằng lò này đã trở thành một nhu cầu hàng ngày vì tiện lợi, mau chóng lại tốn ít nhiên liệu. Nhưng cũng như mọi sáng chế của khoa học, việc sử dụng lò cũng có một số điểm rủi ro, bất lợi.
28/12/2018(Xem: 2353)
Lên chức ông, bà có nhiều điều thích thú nhưng cũng mang nhiều trách nhiệm, cả vật chất lẫn tinh thần.
21/12/2018(Xem: 2165)
1 - Sổ mũi. Hắt hơi. Rát cổ = Xin đừng vội dùng kháng sinh. Thời tiết bắt đầu chuyển động. Đâu đây rạng rỡ nắng hanh vàng với: “Heo may chớm đã lên mùa gió Ngăn ngắt chiêm bao lạnh chiếu nằm”-Vũ Hoàng Chương.
07/12/2018(Xem: 2605)
Ta thường nghe nói: “Cười bằng mười thang thuốc bổ ”, “Cười là dược phẩm tuyệt hảo”, hoặc “Cười mang vui cho người, cho ta”..
23/11/2018(Xem: 3625)
Mặc dù đường cho vị ngon và được nhiều người ưa thích, nhưng sự lạm dụng chất ngọt, nhất là đường trắng sucrose có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.
09/11/2018(Xem: 4112)
Ngày nay, rất nhiều người lưu tâm tới việc giảm chất béo trong thực phẩm vì e ngại một số bệnh gây ra do tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng này.
26/10/2018(Xem: 2201)
Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.
12/10/2018(Xem: 3364)
Theo huyền thoại thì pho mát được một nhà kinh doanh tình cờ khám phá ra cách nay nhiều ngàn năm. Trong một chuyến đi buôn xa, ông mang theo nhiều lương thực, trong đó có sữa đựng trong một cái bao tử lạc đà khô.
28/09/2018(Xem: 3696)
Vào buổi sáng hôm đó, khi xuống chuồng vắt sữa bò như thường lệ, một trại chủ thấy bình sữa bỏ quên trong góc nhà. Cầm lên coi, ông ta thấy sữa hơi đông lại, ngửi không thấy hư, ông ta bèn nếm. Sữa có vị hơi chua chua, ngọt ngọt và thơm. Tiếc của Trời, ông ta mang về cho bà vợ và cả nhà cùng ăn. Ai cũng khen ngon và không bị phản ứng gì!
14/09/2018(Xem: 2940)
Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa. Vì thế, khi dùng thì cũng cần phải có những hiểu biết nhất định.
31/08/2018(Xem: 4126)
Đi học mà được thầy cô phết cho hai “quả trứng” thì về nhà chắc chắn lại được thưởng thức thêm vài con lươn đỏ mông đít. Nhưng được ăn hai quả trứng gà ốp-la hoặc hai cái hột vịt lộn thì ta đã có một lượng dinh dưỡng đáng kể cho ngày hôm đó.
24/08/2018(Xem: 3863)
Con người có nguy cơ mang những cơn đau do bệnh hoạn kinh niên hoặc do thương tích, giải phẫu. Cơn đau sau có thể làm giảm đi bằng thuốc gây tê mê. Cơn đau trước như nhức đầu, đau xương khớp cần sự trị liệu bằng các thuốc giải đau, để người bệnh có thể tiếp tục sinh hoạt, sản xuất. Aspirin là một trong các thuốc giải đau lâu đời đó.
22/08/2018(Xem: 3770)
Mùa hè là mùa cao điểm của dưa hấu. Ít ai biết rằng nó không chỉ mang lại sự giải khát, mà còn là một "cú đá vitamin (Vitaminkick)" nữa. Bởi vì dưa hấu có chứa một loạt các vitamin và chất béo tốt.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.