Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Báo Hồ Văn Đồng Bệnh Nặng, Rơi Vào Hôn Mê

23/03/200600:00:00(Xem: 5085)
Nhà báo Hồ Văn Đồng (tóc trắng) đứng với các cựu Tướng Nguyễn Chánh Thi và Tướng Nguyễn Duy Hinh trong lễ thượng kỳ Mồng Một Tết, đầu năm Bính Tuất, ở Trung Tâm Eden, Virginia. (Photo: Phạm Bá Vinh)

WASHINGTON -- Nhà báo Phạm Bá Vinh, tuần báo Sóng Thần từ thủ đô Washington DC, loan báo rằng nhà báo lão thành Hồ Văn Đồng đã nhập viện từ nhiều ngày nay và hiện đã rơi vào hôn mê, sợ khó qua khỏi.

Nhà báo Hồ Văn Đồng là người mới đây đã dịch và xuất bản cuốn “Hắc Thư Về Chủ Nghĩa Cộng Sản, hay Hồ Sơ Tội Ác Các Đảng CS Trên Thế Giới” -- một bản Việt dịch đầy công phu, dày 1194 trang.

Nguyên bản là Pháp ngữ, nhan đề “Le Livre Noir du Communism” với bài của các nhà nghiên cứu Stephane Courtois, Nicolas Werth, Jean-Louis Panné, Andrzej Paczkowski, Karel Bartosek, Jean-Louis Margolin – với nhà biên tập chính là Charles Ronsac và sự cộng tác của năm nhà nghiên cứu Pháp khác. Bản chính xuất bản tại Paris 1997.

Bản Việt dịch vừa phát hành trong tuần lễ cuối tháng 11-2002 đã lập tức gây sự chú ý từ giới nghiên cứu các lĩnh vực liên hệ.

Chính bản thân người dịch là ông Hồ Văn Đồng cũng đã là một chứng nhân trước các tội ác CS tại Việt Nam.

Ông Hồ Văn Đồng vào làng báo năm 1947, làm Giám Đốc VN Thông Tấn Xã ở Hà Nội năm 1951, làm phóng viên chiến trường của báo Thần Chung tại Bắc Việt 1951-54, làm Tổng Thư Ký Nghiệp Đoàn Ký Giả Nam Việt 1960-66, Phó Chủ Tịch Liên Đoàn Ký Giả Quốc Tế ở Á Châu 1964-66, Tổng Thư Ký và Chủ Tịch Hội Chủ Báo VN 1966-70, chủ nhiệm nhật báo Quyết Tiến 1964-68, Học bổng Professional Journalism Fellowship tại Đại Học Stanford 1970-71, và sau năm 1975 đã hai lần bị CS bắt đi cải tạo: 1976-81 và 1984-88, năm 1989 vượt biên sang Hoa Kỳ.

Với các chức vụ và nghề nghiệp như vậy, ông Hồ Văn Đồng đã tiếp cận nhiều hồ sơ tội ác CSVN và trong cuốn này đã góp vào thêm một phần Phụ Lục với trường hợp Đảng CSVN.

Bản tin của ký giả Nguyên Hiền do nhà báo Phạm Bá Vinh gửi tới đã ghi chi tiết về các ngày cụ Hồ Văn Đồng ngả bệnh như sau.

Nhà báo lão thành Hồ Văn Đồng, 85 tuổi, đang nằm bệnh viện vì các chứng bệnh khó trị, và ông đang tranh đấu từng giờ phút để chống lại tử thần.

Theo sự cho biết của thứ nam của nhà báo Hồ Văn Đồng là Hồ Quý Tâm, nhà báo lão thành đang bị nhiều chứng bệnh sơ gan, (gan sơ cứng), suy thận, ung thư mật, bao tử và ruột hầu như không hoạt động. Do dó ông Hồ Văn Đồng không ăn uống gì được từ nhiều ngày nay sau khi ông được đưa vào bệnh viện Fairfax Hospital trên đường Gallows Road, ở Fairfax, Virginia, và hiện được các bác sĩ chuyên khoa chữa trị ở phòng ICU 1, khu Gray Building.

Nhà báo lão thành Hồ Văn Đồng từng là chủ nhiệm nhật báo Quyết Tiến, một trong các tờ báo có tiếng ở Sàigòn thuở trước, và là nguyên Tổng Thư Ký Nghiệp Đoàn Ký Giả Quốc Tế. Ông bị tù "cải tạo" của CSVN hai lần, tổng cộng 10 năm vì nghiệp làm báo tự do của ông. Ông vượt thoát tìm tự do năm 1989, và định cư tại tiểu bang Virginia từ năm 1990, (trước tiên ở quận Arlington, và sau đó chuyển về thành phố Falls Church, gần trung tâm Eden, trung tâm mua sắm của người Việt).

Sau khi được định cư ở Virginia, ông đã cho xuất bản quyển sách "Sương Như Búa Bổ", viết về cuộc đời tù nhân bị CSVN "cải tạo"; và ông cũng là dịch giả bộ sách 2 quyển, Le Livre Noir du Communisme, Hắc Thư của Chủ Nghĩa CS.

Nhà báo Hồ Văn Đồng là một tên lớn của làng báo Việt ở trong và ngoài nước. Sau khi đến Mỹ, tờ báo mà ông viết bài đầu tiên là tờ Thủ Đô Thời Báo, kế đó là các báo Thời Mới Phụ Nữ Mới, Gió Mới (ở vùng Virginia); các báo ở Cali, trong đó có tờ Việt Báo, và các báo ở các nơi và nước khác.

Trong thời gian gần đây, ông đã được ông Phạm Bá Vinh, Chủ Nhiệm báo Sóng Thần, mời làm chủ bút cho tờ báo.

Tin nhà báo lão thành Hồ Văn Đồng bị bệnh nặng - có thể là thập tử và không có phần sống nào - được loan để đồng nghiệp, các bạn bè, thân hữu, và độc giả gần xa từng yêu mến ông, biết tin về bệnh trạng của ông, có thể cầu nguyện cho ông, và giúp đỡ ông trong cơn bệnh nguy hiểm của tuổi già nghèo khó.

Bà Hồ Văn Đồng đã qua đời năm 1997, thọ 70 tưổi, sau khi được ông lo thủ tục đoàn tụ với ông trong năm 1992. Cậu con Hồ Quý Tâm, vượt biên đến Úc và sinh sống ở đó được khoảng bảy năm, và sau đó đoàn tụ với ông năm 2001. Năm 2005, ông đã làm lễ cưới cho cậu con, và theo lời ông, ông có thể qua đời năm 2006.

Nhà báo Nguyễn Hữu Bình, Gió Mới, sau khi thăm viếng ông Hồ Văn Đồng đã mô tả bệnh trạng và sức khỏe của nhà báo lão thành là rất "nguy ngập".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.