Hôm nay,  

FED: Kinh Tế Chậm Vì Địa Ốc Ế Ẩm

19/07/200700:00:00(Xem: 3381)

Nhà bình luận Rob Lever của hãng tin AFP hôm Thứ Tư lại trích dẫn nhận định của Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang, Ben Bernanke nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ vẫn chậm vì thị trường địa ốc đình trệ, ế ẩm không ngờ, nhưng sau đó sẽ được điều chỉnh để tăng tốc trở lại trong năm 2008.

Theo AFP, Bernanke đã phát ra thông điệp giữa năm của ông tại Quốc Hội, lặp lại cảnh báo rằng nguy cơ lạm phát vẫn còn nguyên và là nguy cơ lớn nhất đối với viễn ảnh kinh tế. Cũng theo ông thì áp lực lạm phát hiện nay đang lạm lắng, và đó không phải là ‘hiện tượng đáng được tin cậy.’ 

Ngân hàng trung ương đã hạ điểm tăng trưởng theo dự báo trong năm 2007, từ con số giao động 2.5-3% xuống còn 2.25-2.5%. Dự báo này được đưa ra từ Tháng Hai vừa rồi. Việc giảm thấp điểm tăng trưởng là vì nhịp độ tăng tổng sản phẩm quốc gia (GDP) đã sụt 0.7% so với dự báo trong quý một năm nay.

Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang Bernanke cho rằng mức tiên liệu về sự đình trệ của nền kinh tế căn cứ vào hoạt động xây dựng nhà ở ‘chậm so với dự báo’ trong năm nay, trong phúc trình về chính sách tiền tệ trình bày tại Ủy Ban Tài Chính Hạ Viện trong ngày Thứ Tư.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang cũng đồng thờ hạ thấp dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của năm 2008 thêm 1.4 điểm, thay vì từ 2.5 tới 2.75 điểm vì thị trường bất động sản không có vẻ gì được hồi phục trở lại.

Vẫn vậy, FED nói rằng nền kinh tế có hy vọng được hồi phục nhanh nhờ sự gia tăng tiêu xài của người dân, phúc lợi của người lao động thu được và mức đầu tư của các doanh nhân.

Bernanke cũng nói rằng nguy cơ về sự gia tăng tỉ lệ lạm phát vẫn là mối quan ngại đối với ngân hàng trung ương. Theo ông, giá thực phẩm và xăng dầu đứng ở mức cao là nguy cơ dây chuyền tác động tới lạm phát và làm hao mòn thu nhập của người dân Hoa Kỳ, mà ông gọi là ‘những diễn biến không mong muốn.’

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán mở cửa tiến lên hơn 200 điểm
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tiếp tục xuống nặng và đẩy chỉ số Dow thua hơn 900 điểm trong 2 ngày, với tin bán lẻ yếu và Cisco giảm dự tính lợi tức.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tiến lên mạnh cùng các thị trường chứng khoán thế giới
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán bâng khuâng tìm hướng đi với tin kinh tế yếu.
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán tiến lên trong ngày trao đổi cuối của tháng 10, với tổng kết
Hôm thứ Tư, các cổ phần tìm hướng đi sau một ngày vùng lên rất mạnh, nhưng cuối cùng yếu trở lại sau khi Liên Bang tuyên bố giảm lãi suất xuống 1/2 chấm ở mức 1.00%.
Hôm thứ Ba, các cổ phần vùng lên mạnh và giúp đẩy chỉ số Dow vọt tăng gần 900 điểm trở lại trên mức 9,000, với giới đầu tư lùng mua trước ngày Liên Bang họp quyết định về lãi suất.
Hôm thứ Hai, các cổ phần tiếp tục trao đổi lên xuống bất thường, với Dow cò lúc lên hơn 200 điểm nhưng thua trở lại trong vòng 10 phút cuối
Hôm thứ Sáu, các cổ phần mở cửa xuống theo các thị trường chứng khoán trên thế giới, với Dow xuống hơn 400 điểm, vì bi quan kinh tế suy thoái toàn cầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.