Hôm nay,  

2007: Học Phí, Ăn, Ở Đại Học Mỹ Tăng 6.6%

10/23/200700:00:00(View: 4250)

- Đại Học George Washington Công Bố: Học Phí, Ăn, Ở 50,000 Đô/Na(m

Nhận định của nhà bình luận giáo dục AP Thứ Hai cho biết, học phí và chi phí trung bình ở các trường đại học bốn năm sẽ tăng 6.6% trong năm nay, một lần nữa vượt xa trợ cấp tài chính, đẩy giới sinh viên vào gánh nặng nợ nần. Các trường đại học cộng đồng một lần nữa dành được tiền lương cao hàng đầu trong các loại giá cả.

Năm nay tính ra các sinh viên đại học bốn năm phải trả học phí 6,185 đô, tăng 381 đô so với năm ngoái, theo cuộc khảo sát chi phí trường đại học cộng đồng hàng năm của Hội Đồng Quản Trị Đại Học, một tổ chức vô vị lợi, và kết quả khảo sát được công bố trong ngày Thứ Hai. Tại các trường đại học bốn năm hệ tư nhân, học phí và các loại chi phí khác ở trường cũng tăng 6.3%, lên tới 23,712 đô/na(m.

Thật ra giá được công bố này chưa phải là giá thật đối với nhiều sinh viên. Tính trung bình, nhờ được cấp học bổng và giảm thuế, sinh viên học toàn phần chỉ trả khoảng 2,577 đô trong năm nay tại các trường đại học công lập hệ 4 năm, tức là tăng thêm 209 đô so với năm ngoái.

Tuy nhiên mức tăng đó rõ ràng vẫn nhanh hơn rất nhiều so với tỉ lệ lạm phát. Mức tăng đó nếu so với một thập niên trước đây, tương đương với 560 đô. Giá cả 5 năm trước đã tăng 31%.

Mặt khác, học phí ở các trường đại học hai năm, với khoảng một nửa là sinh viên Hoa Kỳ, cũng sẽ tăng 4.2%, tức là tăng thêm 2,361 đô. Cộng với tiền phụ trội, giá tăng trung bình khoảng 320 đô/na(m. Như vậy, ngoài số nợ chính phủ cho tới nay vẫn còn nặng nề, sinh viên sẽ phải khốn đốn vì tiền nợ vay các nhà băng và các công ty cho vay. Số nợ vay khu vực tư nhân đã tăng 14.5 tỉ đô, tức 12% trong năm học 2006 - 2007. Tỉ lệ số sinh viên vay trong lĩnh vực tư nhân có chậm lại nhưng số tiền vay thì tăng gấp mười lần trong suốt thập niên qua.

Tiền ăn, ở ký túc xá của sinh viên ở trường đại học bốn năm hiện nay là 13,589 đô, tăng 5.9% so với năm ngoái. Tại các trường đại học 4 năm tư nhân, tiền ký túc xá cũng tăng với tỉ lệ tương tự, lên tới 32,307 đô. Trường Đại Học George Washington ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn trở thành trường đại học chính đầu tiên công bố chi phí tiền phòng và tiền ăn của sinh viên lên trên 50,000 đô/na(m.

Tuy nhiên, tỉ lệ sinh viên vãng lai phải trả số tiền lớn như vậy hiện nay không nhiều. Chỉ có khoảng trên 10% sinh viên đại học phải đóng học phí nhiều hơn 30,000 đô, theo Hội Đồng Quản Trị Đại Học, và nhiều sinh viên nhận được trợ cấp tài chính. Khoảng 56% sinh viên đại học bốn năm chỉ phải trả với giá dưới 10,000 đô, và khoảng 1/3 trả dưới 6,000 đô.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thành phố Minneapolis sẽ trả giá về cái chết của người Mỹ gốc Phi Châu George Floyd 27 triệu đô la sau khi hội đồng thành phố hôm Thứ Sáu đã bỏ phiếu đồng thuận dàn xếp vụ kiện với gia đình của nạn nhân, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 12 tháng 3 năm 2021.
Các nhà lập pháp tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua 2 dự luật nhằm tăng cường các đạo luật về súng trên toàn quốc, gồm một dự luật đòi hỏi kiểm tra lý lịch đối với tất cả các thương vụ và chuyển nhượng súng, theo bản tin của NPR tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 3 năm 2021.
Một ông người Mỹ gốc Á 75 tuổi đã bị thương trầm trọng trong một vụ tấn công và cướp tại thành phố Oakland, California, hôm Thứ Ba, 9 tháng 3 năm 2-21, trong một vụ tấn công khiến cho não bộ của ông bị chết, theo một viên chức từ cộng đồng Phố Tàu của thành phố nói với Đài KPIX qua tường trình của báo Insider hôm Thứ Tư, 10 tháng 3 năm 2021.
Dự luật cuối cùng gồm gửi một lần trực tiếp cho hầu hết người Mỹ $1,400 và gia hạn tiền thất nghiệp hàng tuần cho đến tháng 9. Dự luật cũng tài trợ 350 tỉ đô la cho các chính quyền tiểu bang và địa phương, khoảng 130 tỉ đô la cho việc mở cửa lại các trường học, 49 tỉ đôla để mở rộng việc thử nghiệm và nghiên cứu Covid-19, cũng như 14 tỉ đô la cho việc phân phối thuốc chích ngừa Covid-19.
Văn phòng biện lý quận Manhattan đã gửi trác đòi các hồ sơ từ một công ty đầu tư đã cho Trump Organization vay nhiều triệu đô la cho tòa nhà chọc trời tại Chicago của tổ chức này trong một dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra vào các nguồn tài chánh của cựu tổng thống đang tiếp tục mở rộng, theo người hiểu biết về cuộc điều tra này cho CNN biết hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện của tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021, đã thông qua dự luật bầu cử mà sẽ xóa bỏ việc bỏ phiếu khiếm diện không có lý do, nằm trong số các thay đổi rộng rãi trong tiểu bang lưng chừng quan trọng, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Hai cho biết.
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.