Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2007: Học Phí, Ăn, Ở Đại Học Mỹ Tăng 6.6%

23/10/200700:00:00(Xem: 3056)

- Đại Học George Washington Công Bố: Học Phí, Ăn, Ở 50,000 Đô/Na(m

Nhận định của nhà bình luận giáo dục AP Thứ Hai cho biết, học phí và chi phí trung bình ở các trường đại học bốn năm sẽ tăng 6.6% trong năm nay, một lần nữa vượt xa trợ cấp tài chính, đẩy giới sinh viên vào gánh nặng nợ nần. Các trường đại học cộng đồng một lần nữa dành được tiền lương cao hàng đầu trong các loại giá cả.

Năm nay tính ra các sinh viên đại học bốn năm phải trả học phí 6,185 đô, tăng 381 đô so với năm ngoái, theo cuộc khảo sát chi phí trường đại học cộng đồng hàng năm của Hội Đồng Quản Trị Đại Học, một tổ chức vô vị lợi, và kết quả khảo sát được công bố trong ngày Thứ Hai. Tại các trường đại học bốn năm hệ tư nhân, học phí và các loại chi phí khác ở trường cũng tăng 6.3%, lên tới 23,712 đô/na(m.

Thật ra giá được công bố này chưa phải là giá thật đối với nhiều sinh viên. Tính trung bình, nhờ được cấp học bổng và giảm thuế, sinh viên học toàn phần chỉ trả khoảng 2,577 đô trong năm nay tại các trường đại học công lập hệ 4 năm, tức là tăng thêm 209 đô so với năm ngoái.

Tuy nhiên mức tăng đó rõ ràng vẫn nhanh hơn rất nhiều so với tỉ lệ lạm phát. Mức tăng đó nếu so với một thập niên trước đây, tương đương với 560 đô. Giá cả 5 năm trước đã tăng 31%.

Mặt khác, học phí ở các trường đại học hai năm, với khoảng một nửa là sinh viên Hoa Kỳ, cũng sẽ tăng 4.2%, tức là tăng thêm 2,361 đô. Cộng với tiền phụ trội, giá tăng trung bình khoảng 320 đô/na(m. Như vậy, ngoài số nợ chính phủ cho tới nay vẫn còn nặng nề, sinh viên sẽ phải khốn đốn vì tiền nợ vay các nhà băng và các công ty cho vay. Số nợ vay khu vực tư nhân đã tăng 14.5 tỉ đô, tức 12% trong năm học 2006 - 2007. Tỉ lệ số sinh viên vay trong lĩnh vực tư nhân có chậm lại nhưng số tiền vay thì tăng gấp mười lần trong suốt thập niên qua.

Tiền ăn, ở ký túc xá của sinh viên ở trường đại học bốn năm hiện nay là 13,589 đô, tăng 5.9% so với năm ngoái. Tại các trường đại học 4 năm tư nhân, tiền ký túc xá cũng tăng với tỉ lệ tương tự, lên tới 32,307 đô. Trường Đại Học George Washington ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn trở thành trường đại học chính đầu tiên công bố chi phí tiền phòng và tiền ăn của sinh viên lên trên 50,000 đô/na(m.

Tuy nhiên, tỉ lệ sinh viên vãng lai phải trả số tiền lớn như vậy hiện nay không nhiều. Chỉ có khoảng trên 10% sinh viên đại học phải đóng học phí nhiều hơn 30,000 đô, theo Hội Đồng Quản Trị Đại Học, và nhiều sinh viên nhận được trợ cấp tài chính. Khoảng 56% sinh viên đại học bốn năm chỉ phải trả với giá dưới 10,000 đô, và khoảng 1/3 trả dưới 6,000 đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.