Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nhắn Giới Ngoại Giao: Thêm Chứng Cứ Luận Tội; Trump Thách Thức Bỏ Phiếu Luận Tội Ở Hạ Viện, Pelosi Không Vội Bỏ Phiếu Luận Tội Tại Hạ Viện

05/10/201910:38:00(Xem: 2870)

WASHINGTON   -    Các văn bản về điện đàm Trump-Zelinsky do Hạ Viện công bố hôm 4 tháng 10 cho thấy các viên chức của nội các Trump vận động TT Ukraine điều tra cựu PTT Biden  trong các trao đổi tin nhắn. 

Bill Taylor - 1 nhà ngoại giao tại Ukraine của chính phủ Trump- đã nói “là điên rồ khi giữ lại quân viện để ông ta được lợi thế chính trị trong cuộc tuyển cử 2020”.

Nhưng, TT Trump không nhận sai. Thậm chí, ông hô hào Kiev và Beijing điều tra ông Biden và con trai về các thương lượng làm ăn và chính trị tại Ukraine mà không trưng chứng cớ.

BBC tường thuật hoạt động luận tội tại Capitol Hill: các viên chức được Trump phái đi Ukraine trong Tháng 7 và 9 là Kurt Volker (đặc sứ phụ trách Ukraine), Gordon Sondland (ĐS tại Liên Âu cũng là 1 nhà góp quỹ của Trump), Bill Taylor (viên chức cao cấp tại toà ĐS Kiev). Cuộc thảo luận ngày 19-7 của 3 ngừơi này là về 1 điện đàm Trump-Zelensky (riêng ông Volker đã nhận tự nguyện điều trần  tại ủy ban Hạ Viện vào ngày 3 tháng 10). Ông Volker cho 2 người kia biết đã ăn điểm tâm với luật sư Giuliani, và xác nhận mục tiêu kế tiếp của điện đàm, quan trọng là nếu TT Ukaine đồng ý cho điều tra. Hôm 13-8, ông Volker khuyên TT Zelensky nói về can thiệp bầu cử của Nga, đặc biệt về các tố cáo về sự can dự của viên chức bản xứ, công ty Burisma (mà con ông Biden là 1 thành viên HĐ quản trị). Không có bằng chứng liên quan với Hunter Biden.

Đến ngày 29-8, phụ tá của TT Zelensky là Andy Yemak gửi thông điệp cho ông Volker, gồm 1 liên quan với tựa đề tin tức của Politico về quân viện Ukraine bị Trump giữ lại. Ông Bill Taylor đã tỏ ý lo  ngại về động lực trì hoãn này. Trong 1 đoạn của văn bản ngày 1-9,  ông Taylor nhận xét việc này là “điên rồ”.

Tuy nhiên, bình phẩm của ông Taylor bị ông Gordon chống chế là hiểu lầm ý định của Trump. Là thành phần bênh vực Trump, ông ta muốn công bố cuộc điều tra của Ukraine về cha con Biden.

Phóng viên Pháp đưa tin: ĐS Volker khuyến cáo TT Zelensky đứng ngoài việc chính trị của Hoa Kỳ, và báo động luật sư Giuliani “không tin cậy thông tin từ cựu chưởng lý Lutsenko, là nhân vật bao che tham nhũng”. Ông này có tiếp xúc Giuliani từ trước.

Trong khi đó bản tin của NPR hôm Thứ Sáu cho biết rằng Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã không loại trừ một cuộc bỏ phiếu bởi toàn thể Hạ Viện về cuộc điều tra luận tội TT Trump -- nhưng bà nhắc lại niềm tin của bà hôm Thứ Sáu là không có gì cần để nó tiến tới.

Pelosi, Dân Chủ, California, cho biết trên chuyến du hành đến Atlanta rằng bà bất động bởi những lời kêu gọi từ Bạch Ốc cho một cuộc bỏ phiếu toàn hạ viện.

Trump phát biểu trước đó trong ngày rằng ông sẽ gửi một lá thư cho chủ tịch hạ viện, lá thư đó dự định yêu cầu hành động bởi toàn thể Hạ Viện.

Ngoài ra, các ủy viên Hạ  Viện thực hiện cuộc điều tra luận tội TT Trump muốn Phó TT Mike Pence chuyển giao các tài liệu mà ông có thể có về các nỗ lực của tổng thống để nhờ Ukraine điều tra cựu PTT Joe Biden và cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2016.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 375,000 trong số 473,682 di dân lậu là những người đã bị bắt khi vượt biên giới Mỹ-Mễ với một người trong gia đình trong năm tài khóa 2019 đã được thả vào những nơi khác của Hoa Kỳ, theo báo Washington Examiner tường trình hôm Thứ Hai, 17 tháng 2 năm 2020 cho biết.
Gần 700,000 người trên khắp nước Mỹ có thể mất food stamps một khi quy định mới có hiệu lực vào tháng 4 năm nay, theo các phỏng đoán của chính Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho biết.
Sau khi đứng hạng 5 tại cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, hoạt động quay đầu của Amy Klobuchar tại New Hampshire hôm tối Thứ Ba, 11 tháng 2 đã làm cho một số người gọi bà là thượng nghị sĩ Minnesota “đứa bé quay trở về.”
Người Mỹ đã gia tăng việc vay mượn tiền trong 22 quý liên tục khi ngày càng có nhiều gia đình vay tiền mua nhà hay làm lại hồ sơ tài chánh vay tiền mua nhà đang trả, theo một phúc trình được công bố hôm Thứ Ba, ngày 11 tháng 2 từ Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang của New York cho biết, theo bản tin của hãng thông tấn Bloomberg.
Chính phủ Trump muốn cắt giảm hàng tỉ đô la trong tài trợ liên bang cho Medicaid, food stamps và những chương trình an toàn khác đối với người nghèo, trong khi phần lớn chương chình Medicare là phúc lợi của người cao niên, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai, ngày 10 tháng 2.
Có sai lầm trong các kết quả đếm phiếu được báo cáo bởi Đảng Dân Chủ tiểu bang Iowa về cuộc bầu cử sơ bộ tối Thứ Hai, theo phân tích của CNN cho thấy hôm 7 tháng 2.
Đảng Dân Chủ tại tiểu bang Iowa đã công bố phần lớn các kết quả từ cuộc bầu sở bộ hôm Thứ Ba, ngày 4 tháng 2 tại Iowa cho thấy Pete Buttigieg dẫn đầu nhỏ đối với Bernie Sanders trong cử tri đoàn tiểu bang nhưng Sanders với chênh lệch nhỏ trong số phiếu công chúng. Chưa có ai tuyên bố chiến thắng, nhưng đảng tại tiểu bang đã cung cấp các kết quả từ 71% lá phiếu bầu từ tất cả 99 quận hạt.
Trong cuộc bỏ phiếu đã được tiên đoán nhưng quan trọng, Tổng Thống Trump đã được tha tội bởi Thượng Viện đối với các các buộc được chứa trong 2 điều khoản luận tội, liên quan đến lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc Hội, đã được Hạ Viện thông qua và tháng 12 năm rồi.
Hệ thống bán lẻ Macy’s sẽ đóng cửa 125 tiệm trong vòng 3 năm tới và cắt giảm khoảng 2,000 việc làm, khi tiệm nay đóng cửa các văn phòng kỹ thuật tại các tổng hành dinh ở San Francisco và Cincinnati, theo công ty thông báo cho biết vào xế trưa Thứ Ba, ngày 4 tháng 2.
Thượng Viện đã bỏ phiếu chống lại việc tìm kiếm thêm bằng chứng mới trong phiên xử luận tội TT Trump, đẩy tiến trình này vào giai đoạn cuối mà có vẻ chắc chắn là sẽ kết thúc với cuối cùng là tha tội cho tổng thống.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.