Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Nhắn Giới Ngoại Giao: Thêm Chứng Cứ Luận Tội; Trump Thách Thức Bỏ Phiếu Luận Tội Ở Hạ Viện, Pelosi Không Vội Bỏ Phiếu Luận Tội Tại Hạ Viện

05/10/201910:38:00(Xem: 2448)
Tin Nhắn Giới Ngoại Giao: Thêm Chứng Cứ Luận Tội; Trump Thách Thức Bỏ Phiếu Luận Tội Ở Hạ Viện, Pelosi Không Vội Bỏ Phiếu Luận Tội Tại Hạ Viện

WASHINGTON   -    Các văn bản về điện đàm Trump-Zelinsky do Hạ Viện công bố hôm 4 tháng 10 cho thấy các viên chức của nội các Trump vận động TT Ukraine điều tra cựu PTT Biden  trong các trao đổi tin nhắn. 

Bill Taylor - 1 nhà ngoại giao tại Ukraine của chính phủ Trump- đã nói “là điên rồ khi giữ lại quân viện để ông ta được lợi thế chính trị trong cuộc tuyển cử 2020”.

Nhưng, TT Trump không nhận sai. Thậm chí, ông hô hào Kiev và Beijing điều tra ông Biden và con trai về các thương lượng làm ăn và chính trị tại Ukraine mà không trưng chứng cớ.

BBC tường thuật hoạt động luận tội tại Capitol Hill: các viên chức được Trump phái đi Ukraine trong Tháng 7 và 9 là Kurt Volker (đặc sứ phụ trách Ukraine), Gordon Sondland (ĐS tại Liên Âu cũng là 1 nhà góp quỹ của Trump), Bill Taylor (viên chức cao cấp tại toà ĐS Kiev). Cuộc thảo luận ngày 19-7 của 3 ngừơi này là về 1 điện đàm Trump-Zelensky (riêng ông Volker đã nhận tự nguyện điều trần  tại ủy ban Hạ Viện vào ngày 3 tháng 10). Ông Volker cho 2 người kia biết đã ăn điểm tâm với luật sư Giuliani, và xác nhận mục tiêu kế tiếp của điện đàm, quan trọng là nếu TT Ukaine đồng ý cho điều tra. Hôm 13-8, ông Volker khuyên TT Zelensky nói về can thiệp bầu cử của Nga, đặc biệt về các tố cáo về sự can dự của viên chức bản xứ, công ty Burisma (mà con ông Biden là 1 thành viên HĐ quản trị). Không có bằng chứng liên quan với Hunter Biden.

Đến ngày 29-8, phụ tá của TT Zelensky là Andy Yemak gửi thông điệp cho ông Volker, gồm 1 liên quan với tựa đề tin tức của Politico về quân viện Ukraine bị Trump giữ lại. Ông Bill Taylor đã tỏ ý lo  ngại về động lực trì hoãn này. Trong 1 đoạn của văn bản ngày 1-9,  ông Taylor nhận xét việc này là “điên rồ”.

Tuy nhiên, bình phẩm của ông Taylor bị ông Gordon chống chế là hiểu lầm ý định của Trump. Là thành phần bênh vực Trump, ông ta muốn công bố cuộc điều tra của Ukraine về cha con Biden.

Phóng viên Pháp đưa tin: ĐS Volker khuyến cáo TT Zelensky đứng ngoài việc chính trị của Hoa Kỳ, và báo động luật sư Giuliani “không tin cậy thông tin từ cựu chưởng lý Lutsenko, là nhân vật bao che tham nhũng”. Ông này có tiếp xúc Giuliani từ trước.

Trong khi đó bản tin của NPR hôm Thứ Sáu cho biết rằng Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã không loại trừ một cuộc bỏ phiếu bởi toàn thể Hạ Viện về cuộc điều tra luận tội TT Trump -- nhưng bà nhắc lại niềm tin của bà hôm Thứ Sáu là không có gì cần để nó tiến tới.

Pelosi, Dân Chủ, California, cho biết trên chuyến du hành đến Atlanta rằng bà bất động bởi những lời kêu gọi từ Bạch Ốc cho một cuộc bỏ phiếu toàn hạ viện.

Trump phát biểu trước đó trong ngày rằng ông sẽ gửi một lá thư cho chủ tịch hạ viện, lá thư đó dự định yêu cầu hành động bởi toàn thể Hạ Viện.

Ngoài ra, các ủy viên Hạ  Viện thực hiện cuộc điều tra luận tội TT Trump muốn Phó TT Mike Pence chuyển giao các tài liệu mà ông có thể có về các nỗ lực của tổng thống để nhờ Ukraine điều tra cựu PTT Joe Biden và cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2016.

17/10/2019(Xem: 774)
California công bố hệ thống cảnh báo sớm động đất trên toàn tiểu bang lần đầu tiên vào Thứ Năm nhân kỷ niệm 30 năm trận động đất Loma Prieta gây nhiều chết chóc
17/10/2019(Xem: 316)
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
17/10/2019(Xem: 588)
SANTA BARABRA - Toin cảnh sát xác nhận lão tài tử 81 tuổi thủ vai “Tarzan chúa rừng xanh” trong phim truyền hình thập niên 1960 không bị hại – vợ ông là Valerie Lun-deen bị giết tại nhà của gia đình ở Santa Barbara county (nam California).
17/10/2019(Xem: 495)
WASHINGTON - Phân tich đưa tới kết luận : hệ thống thuế hiện hành là động cơ gây ra bất bình đẳng trong xã hội – kinh tế gia Gabriel Zucman là nhà nghiên cứu về chênh lệch giàu./nghèo nói
17/10/2019(Xem: 426)
CAPE CANEVERAL - Vệ tinh nghiên cứu khí quyển đã được NASA phóng thành công từ phản lực cơ đang bay cao 41,300 feet vào ngày 10/10.
17/10/2019(Xem: 1210)
WASHINGTON - Monica Lewinsky là thực tập sinh tại Bạch Ốc năm xưa , là người gây ra scandal tình ái với cựu tổng thống Bill Clinton.
17/10/2019(Xem: 580)
WASHINGTON - Vào ngày 16/10, Dân biểu DC Nancy Pelosi - chủ tịch Hạ Viện- tuyên bố không định tổ chức biểu quyết tại phiên họp khoáng đại yêu cầu chính thức khởi động tiến trình luận tội TT Trump.
17/10/2019(Xem: 699)
WASHINGTON - 12 ứng viên TT cùng đảng DC dự tranh luận trực tiếp truyền hình tại Ohio tối 15-10.
17/10/2019(Xem: 225)
WASHINGTON - Vào hôm 15/10, Phụ tá tại Bộ ngoại giao tên là George Kent trình bày trong buổi điều trần tại ủy ban Hạ Viện: quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney của Bạch Ốc chỉ định 3 viên chức như là “tiền trạm” trong việc vận động Ukraine điều tra con trai cựu PTT Biden
17/10/2019(Xem: 351)
WASHINGTON - Cha mẹ của Harry Dunn bác bỏ đề nghị “nổ như bom” của TT Trump: cho gặp nữ nghi can bị quy trách nhiệm trong tai nạn trên xa lộ của con trai.
17/10/2019(Xem: 245)
WASHINGTON - Dân quân SDF của người Kurd gồm chủ lực là YPG thiện chiến tích cực tiếp sức Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, không là “thiên thần, hãy xem đó” như tuyên bố ngày 16-10 của TT Trump trong buổi tiếp Thủ Tướng Italy.
16/10/2019(Xem: 915)
Cảnh sát khu vực đang điều tra về cái chết bằng tự tử của một bé gái 10 tuổi tại thành phố Santa Ana.
16/10/2019(Xem: 781)
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
16/10/2019(Xem: 615)
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn.
16/10/2019(Xem: 758)
VENICE COUNTY - Ông lão 94 tuổi ở Florida gọi cảnh sát để báo tin đã giết vợ, và bị kết tội cố sát cấp 1.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.