Hôm nay,  

Hoa Kỳ: Lực Lượng Không Quân Sa Thải 27 Người Vì Từ Chối Tiêm Vắc Xin COVID-19

13/12/202118:36:00(Xem: 1640)

Vaccine Covid


WASHINGTON - Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đã sa thải 27 người vì từ chối tiêm vắc xin COVID-19, và đây được cho là những thành viên đầu tiên của Lực lượng bị đuổi vì không tuân theo mệnh lệnh tiêm chủng, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 13 tháng 12 năm 2021.

Không quân Hoa Kỳ đã cho các thành viên của Lực lượng thời hạn đến ngày 2 tháng 11 để tiêm vắc xin COVID-19, và đã có hàng nghìn người từ chối hoặc tìm cách miễn trừ. Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ann Stefanek cho biết đây là những thành viên đầu tiên của Lực lượng bị sa thải chính thức vì những lý do liên quan đến vắc xin. Bà cho biết tất cả họ đều đang trong đợt nhập ngũ đầu tiên nên đều là những tân binh trẻ, cấp bậc còn thấp. Và dù Không quân không tiết lộ loại xuất ngũ nào họ được hưởng, một dự luật đang được trình lên Quốc hội cho phép thành viên quân đội trong các trường hợp từ chối tiêm vắc xin được giải ngũ danh dự hoặc giải ngũ chung hưởng các điều kiện danh dự.

Đầu năm nay, Ngũ Giác Đài đã yêu cầu tiêm vắc xin bắt buộc cho tất cả các thành viên của quân đội, bao gồm các lực lượng tại ngũ, Vệ binh Quốc gia và Lực lượng Dự bị. Mỗi lực lượng được đặt ra thời hạn và thủ tục riêng, trong đó Lực lượng Không quân đặt ra thời hạn sớm nhất.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết vắc xin COVID-19 rất quan trọng để duy trì sức khỏe của lực lượng quân đội và khả năng ứng phó với một cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia.

Bà Stefanek cho biết thêm, không ai trong số 27 thành viên Lực lượng Không quân thuộc nhóm được miễn trừ vì lý do y tế, hành chính hay tôn giáo. Một số quan chức từ các Lực lượng khác tin rằng cho đến nay chỉ có Lực lượng Không quân đã thực hiện biện pháp mạnh trong quá trình tiêm vắc xin và sa thải những người từ chối tiêm chủng.


Không có gì lạ khi các thành viên của quân đội bị đuổi vì không tuân theo mệnh lệnh bởi vì kỷ luật là nguyên tắc chính của các lực lượng vũ trang. Để so sánh, bà Stefanek cho biết trong ba quý đầu năm 2021, khoảng 1.800 thành viên Không quân đã bị cho giải ngũ vì không tuân theo mệnh lệnh. Theo dữ liệu mới nhất của Không quân, hơn 1.000 người đã từ chối tiêm phòng COVID-19 và hơn 4.700 người đang xin miễn trừ vì lý do tôn giáo.

Phản ứng với vắc xin COVID-19 trong quân đội cũng phản ánh phản ứng của toàn xã hội Hoa Kỳ, vẫn còn hàng nghìn người tìm cách miễn trừ hoặc từ chối tiêm. Nhưng nhìn chung, tỷ lệ tiêm vắc xin trong quân đội - đặc biệt là các thành viên tại ngũ – vẫn cao hơn so với mức chung trên toàn quốc. Tính đến ngày 10 tháng 12, Ngũ Giác Đài cho biết 96,4% quân nhân tại ngũ đã được tiêm ít nhất một liều. Tuy nhiên, con số này giảm mạnh xuống còn khoảng 74%, khi tính cả Lực lượng Vệ binh và Dự bị.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), khoảng 72% dân số Hoa Kỳ từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một mũi. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói rõ rằng Lực lượng Vệ binh và Dự bị cũng phải tuân theo lệnh tiêm phòng COVID-19, đồng thời cảnh báo rằng những người không tuân thủ sẽ có nguy cơ bị sa thải. Nhưng điều đó vẫn đang gây tranh cãi.

Thống đốc đảng Cộng hòa và bộ trưởng tư pháp tiểu bang Oklahoma đã đệ đơn kiện lên toà án liên bang thách thức quyền hạn của quân đội đối với Lực lượng Dự bị của tiểu bang. Thống đốc Kevin Stitt lập luận rằng Bộ trưởng Austin đang vượt quá thẩm quyền hiến định của mình.

Ông Stitt đã yêu cầu Bộ trưởng Austin đình chỉ việc trừng phạt liên quan đến tiêm vắc xin đối với Lực lượng Vệ binh Quốc gia Oklahoma và chỉ đạo phụ tá mới của mình, Tướng Thomas Mancino, đảm bảo rằng các thành viên Vệ binh Quốc gia tiểu bang sẽ không bị trừng phạt vì không tiêm chủng.

Bộ trưởng Quốc phòng Austin đã từ chối yêu cầu trên và cho biết những thành viên Vệ binh Quốc gia chưa được tiêm chủng sẽ bị cấm tham gia các hoạt động diễn tập do liên bang tài trợ cũng như các đào tạo cần thiết để duy trì vai trò Vệ binh của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một thẩm phán liên bang đã giáng một đòn vào nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump trong việc giữ bí mật hồ sơ khai thuế của ông, phán quyết rằng Bộ Ngân Khố có thể tiết lộ chúng cho Ủy ban Hạ viện, theo yêu cầu đã đưa ra từ hơn hai năm trước, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021.
Một trận bão lớn đã đổ bộ xuống miền Nam Califoria hôm Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021, làm ướt át tiểu bang bị hạn hán với nhu cầu mưa một cách tuyệt vọng nhưng cũng làm khởi động các nỗ lực cứu hộ một con sông bị tràn ngập nước và lệnh di tản vì mối đe dọa của đất chùi tại một số khu vực bị cháy rừng, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật nâng trần nợ công lên 2,5 nghìn tỷ đô la, một thỏa thuận được ký kết giữa các nhà lãnh đạo đảng, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Cuộc bỏ phiếu với tỷ số phiếu 50-49, diễn ra chỉ một ngày trước thời hạn do Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đưa ra. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đã cảnh báo vào tháng trước rằng bà sắp hết khả năng điều động để tránh vụ vỡ nợ lần đầu tiên của quốc gia.
Ủy ban đã bỏ phiếu với tỷ lệ 9-0 để tiến hành các cáo buộc hình sự đối với Meadows, người đã từ chối trình diện để cho lời khai vào tuần trước. Các nhà lập pháp đã lên kế hoạch hỏi về những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử trong những tuần trước vụ bạo loạn, bao gồm cả việc Meadows tiếp cận các tiểu bang và những cuộc liên lạc với các thành viên Quốc hội. Cựu trợ lý Tòa Bạch Ốc hàng đầu của Trump “có vai trò duy nhất để cung cấp thông tin quan trọng, đã giữ vai trò chính thức trong Tòa Bạch Ốc và không chính thức liên quan đến chiến dịch tái đắc cử của ông Trump,” Ủy ban cho biết trong một báo cáo dài 51 trang được công bố vào tối Chủ Nhật, 12 tháng 12 năm 2021.
Một tòa án phá sản liên bang tại thành phố Indianapolis hôm Thứ Hai đã chấp thuận thỏa thuật giữa USA Gymnastics và U.S. Olympic and Paralympic Committee và hơn 500 nạn nhân, chấm dứt một khía cạnh của vụ tai tiếng sách nhiễu tình dục lớn nhất trong lịch sử của phong trào Thế Vận Hội Hoa Kỳ. Trên 90% nạn nhân đã bỏ phiếu đồng thuận vụ dàn xếp đã đạt được vào tháng 9. Sự thỏa thuận đó đòi hỏi 425 triệu đô la trong các thiệt hại, nhưng dàn xếp được điều chỉnh thành 380 triệu đô la được chấp thuận có điều kiện bởi tòa án. Hơn 300 nạn nhận đã bị sách nhiễu bởi Nassar, với các nạn nhân còn lại bị sách nhiễu bởi nhiều người liên kết với USA Gymnastics trong một số khả năng.
Một nhà lập pháp hàng đầu của tiểu bang Georgia đã giới thiệu một dự luật sẽ loại bỏ các thùng bỏ các lá phiếu bằng thư, công cụ được ưa chuộng và sử dụng nhiều vào tháng 11 năm ngoái cho phép các cử tri bỏ phiếu một cách an toàn trong đại dịch COVID-19, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 13 tháng 12 năm 2021. Butch Miller, đảng viên Cộng hòa và là ứng cử viên cho chức phó thống đốc trong cuộc bầu cử năm 2022, cho biết các thùng để bó các lá phiếu bằng thư là một “mắt xích yếu” trong việc bảo vệ chống lại các hành vi gian lận cử tri, theo một tuyên bố của văn phòng ông.
Lạm phát ở Hoa Kỳ đang ở mức cao một cách đáng kinh ngạc, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 12 tháng 12 năm 2021. Chỉ số Giá tiêu dùng tăng 6,8% trong 12 tháng, tính tới tháng 11 năm 2021, đạt mức cao nhất trong 39 năm. Nhiều nhà kinh tế dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục duy trì ở mức gần mức hiện tại trong vài tháng nữa, sau đó sẽ ở mức vừa phải cho đến hết năm 2022. Và họ dự đoán sẽ không lặp lại những năm 1970 hoặc đầu những năm 1980, thời điểm đáng sợ mà lạm phát tăng trên 10% trong suốt một thời gian dài.
Trong cuộc họp nhóm chiến lược hàng năm gần đây của Đảng Dân chủ, Annette Taddeo, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đang tranh cử chức Thống đốc, cho biết bà nhận thấy rõ ràng về những khó khăn phía trước. “Tất nhiên cuộc chiến sẽ không dễ dàng, nhưng nó sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều, và với tư cách là những người theo Đảng Dân chủ Florida, chúng tôi đã thua rất nhiều lần đến nỗi các nhà tài trợ và chuyên gia đã nản chí với chúng tôi,” bà nói. Tuy nhiên, bà cũng nói thêm, “Tôi tin và tôi biết chúng tôi có thể giành chiến thắng nếu chúng tôi có thể tạo ra liên minh cử tri cần thiết để giành chiến thắng trong một tiểu bang mà những quyết định được đưa ra bởi 1% hoặc ít hơn.”
Các trận bão và mưa lớn mang theo nhiều tuyết sẽ tới California vào tuần tới, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 12 năm 2021. Trận bão đang di chuyển từ vùng Vịnh Alaska và sẽ từ từ đi xuống phía nam từ bờ Tây Bắc Thái Bình Dương vào Chủ Nhật tới Miền Nam California vào Thứ Ba. Trận bão này sẽ “đổ tuyết lớn nhất trong mùa này,” theo các nhà tiên đoán khí tượng tại Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) tại Sacramento cho biết vào sáng Chủ Nhật.
Hơn 30 trận gió lốc đã được báo cáo tại ít nhất 6 tiểu bang, gồm Missouri, Tennessee và Mississippi. Một trận gió lốc kéo dài hơn 250 dặm từ Arkansas tới Kentucky có thể đã bị thiệt hại bởi cơn gió lốc chạy dài hung bạo, theo nhà khí tượng của CNN cho biết. “Tôi chắc chắn số người chết tại Kentucky là 70 và có thể, trên thực tế vượt quá 100 trước cuối ngày,” theo Thống Đốc Kentucky Andy Beshear cho biết vào trưa Thứ Bảy. “Mức độ tàn phá không giống bất cứ thứ gì mà tôi đã từng thấy.” Một trong những nơi bị tàn phá nặng nề nhất là thành phố Mayfield thuộc tây nam của Kentucky, nơi gió lốc tàn phá xưởng làm nến Mayfield Consumer Products vào tối Thứ Sáu trong khi nhiều người đang làm việc ở đó. Khoảng 110 người lúc đó đang bên trong xưởng và hàng chục người bị lo sợ đã chết tại đó, theo Beshear cho hay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.