Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 TNS Cộng Hòa: Sợ Trump Nổ Thế Chiến 3

10/10/201700:00:00(Xem: 3619)

1 TNS Cộng Hòa - Sợ Trump Nổ Thế Chiến 3
WASHINGTON   -     Thượng nghị sĩ Bob Corker,  một thế lực lớn trong Đảng Cộng Hòa, từng là cảm tình viên của TT Trump, ngờ rằng các hành động của TT tỉ phú New York có thể gây ra thế chiến thứ 3 – giữa lúc ông Trump đang bị đả kích từ giới lãnh đạo của đảng CH, ông Corker phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm chủ nhật của New York Times “Ông Trump điều hành chính quyền như là làm 1 chương trình truyền hình thực tế”, ám chỉ các hoạt động của tỉ phí địa ốc khi làm phim truyền hình nhiều tập “The Apprentice” trước đây.

Nghị sĩ Cộng Hòa Corker khẳng định “Ông ta gây quan ngại với tôi – ông ấy nên nghĩ đến những người quan tâm đến đất nưóc”.

Là chủ tịch ủy ban ngoại giao Thượng Viện, ông Corker đả kích TT Trump từ vài tháng qua – 2 bên đấu khẩu qua mạng xã hội.

Hôm chủ nhật, ông Trump phát hàng loạt twitter báo tin ông Corker không tái tranh cử năm tới vì thấy thiếu hậu thuẫn và vì nhận biêt trách nhiệm của mình trong cuộc thương luợng thỏa ước nguyên tử Vienna tai hại.


Đáp lại, ông Corker mô tả Bạch Ốc dưới quyền ông Trump như là “nhà giữ trẻ thành niên”.

Đối đầu Trump-Corker có thể ảnh hưởng chương trình làm luật vì nghị sĩ Corker là nhân vật thế lực, khi ông Trump muốn giải kết với thỏa ước Vienna và vận động luật thế mới.

Quan hệ giữa TT Trump và nhân vật đuợc xem như là ngoại trưởng tiềm năng bắt đầu chuyển hướng từ Tháng 8 sau các phát biểu của TT Trump về vụ bạo động chết người tại Charlottesville – căng thẳng mở rộng trong tuần qua khi TT Trump rút lại sự tin cậy với ngoại trưởng Tillerson khi ông này tuyên bố: đang tìm các ngả tiếp xúc với Pyongyang và TT Trump khuyến cáo “Chớ phí thì giờ với việc ấy”.

Hôm Thứ Tư tuần qua, nghị sĩ Corker nhắc nhở: ngoại trưởng Tillerson cần hậu thuẫn của thượng cấp. Ông cũng mô tả các Tướng Kelly (chánh văn phòng Bạch Ốc) và Tướng James Mattis (bộ trưởng quốc phòng) là các thành viên nội các có công tránh hỗn loạn trong chính quyền liên bang.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi chính phủ Biden đang vật lộn với số trẻ em di dân không có người thân đi theo đang gia tăng tại biên giới, Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ lãnh đạo các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chận di dân, theo Tổng Thống Joe Biden tuyên bố hôm Thứ Tư, 24 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Thành phố Evanston, Illinois, sẽ cung cấp các khoản tiền bồi thường cho những cư dân Da Đen hội đủ điều kiện cho điều mà được mô tả là sự thiệt hại được gây ra bởi “các chính sách nhà ở kỳ thị và các thực thi và không hành động trên khu vực của thành phố,” theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021. Chương trình này được tin là lần đầu tiên của loại này tại Hoa Kỳ và được các nhà cổ võ xem như là kiểu mẫu tiềm năng trên toàn quốc.
Các nhà lập pháp Dân Chủ hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, nói rằng họ đang thúc đẩy việc bỏ phiếu các dự luật kiểm soát súng mở rộng trong khi đất nước quay cuồng với vụ thảm sát thứ hai trong một tuần, theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Ahmad Al Aliwi Alissa được giới chức trách xác nhận hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, là tay súng đã nổ súng tại siêu thị King Soopoers ở tiểu bang Colorado, giết chết 10 người, gồm một cảnh sát thành phố Boulder, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Các cố vấn Bạch Ốc được dự kiến sẽ trình đề xuất việc làm và hạ tầng cơ sở trị giá 3,000 tỉ đô la cho Tổng Thống Joe Biden trong tuần này, theo 2 người thông thạo với kế hoạch này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021.
Hội Đồng Thành Phố Miami Beach tại Florida đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào xế trưa Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, để thảo luận việc gia hạn lệnh giới nghiêm và đóng các con đường ra biển khi họ cố gắng giải quyết đám đông mất trật tự đang đến thăm viếng thành phố này trong kỳ nghỉ mùa xuân, theo bản tin của trang mạng www.local10.com cho biết hôm Chủ Nhật.
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.
Timothy Phan lái xe 8 tiếng đồng hồ từ Florida tới tham dự cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021 tại Atlanta, nhằm mục đích tưởng niệm những người đã bị giết chết tại 3 tiệm spa ở Georgia và chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á, theo CNN đưa tin hôm Thứ Bảy. Phan đã không biết 8 người bị giết, 6 người trong số đó là các phụ nữ di dân gốc Á. Nhưng với các báo cáo về các vụ tấn công chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông cảm thấy như nó đến sát nhà mình. Gia đình ông làm nghề nail salon. Ông đã nghe các viên chức nói rằng nghi can trong các vụ nổ súng hôm Thứ Ba có thể đã đi tới Florida để gây hại thêm khi ông ấy đã bị bắt. “Những người, là các phụ nữ đã chết, tôi thấy gia đình tôi trong họ,” theo ông nói với CNN tại cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, mà nhiều người đã có mặt tại Liberty Plaza gần Tòa Nhà Quốc Hội Georgia tại trung tâm thành phố Atlanta.
Thị Trưởng Thành Phố Miami Beach Dan Gelber đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban lệnh giới nghiêm vào Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021, nói rằng đám đông đã đổ về thành phố hiện nay là “quá sức gánh vác của chúng tôi,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
“Sự im lặng của chúng ta là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” theo Biden nói, khi phát biểu tại Đại Học Emory ở Atlanta. Ông cho biết những người Mỹ gốc Á đã bị “tấn công, đổ tội, tế thần và hành hung. Họ đã bị tấn công bằng ngôn từ, bị tấn công bằng thể xác, bị giết chết.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.