Hôm nay,  

4 Tác Giả Viết Bài Khoa Học Nhắc “Đấng Sáng Tạo” Bị Gỡ

3/13/201600:00:00(View: 4980)
WASHINGTON – Có phải các nhà khoa học thế kỷ 16, 17 mới nói tới chuyện niềm tin vào Thượng Đế, nhưng bây giờ là xưa rồi: Các nhà khoa học của thế kỷ 21 không công nhận rằng có Thượng Đế, và do vậy một bài viết của 4 khoa học gia Trung Hoa đã bị một tạp chí khoa học gỡ bỏ, kèm với lời xin lỗi cộng đồng các nhà khoa học và độc giả.

Báo Guardian tường trình rằng bài viết đó thuộc dạng được duyệt xét bởi các nhà khoa học khác, nội dung viết về cấu trúc và kỹ năng của bàn tay con người, hơn một lần trong bài viết nhắc tới Creator (Đấng Sáng Tạo).

Đồng tác giả là Ming-Jin Liu, Cai-Hua Xiong, Le Xiong, và Xiao-Lin Huang có chỗ viết:

“Sự điều hợp bàn tay cho thấy sự huyền bí của phát minh của Đấng Sáng Tạo.”

Họ cũng viết rằng khả năng nắm giữ của bàn tay là “thiết kế thích hợp của Đấng Sáng Tạo để thực hiện nhiều việc hàng ngày trong một cách thỏai mái.”

Ngôn ngữ trong 2 câu vừa dẫn là ảnh hưởng từ những người mộ đạo tin có Thượng Đế, sau khi tìm lý luận đã chọn nhóm chữ “thiết kế thông minh” (intelligent design) để thay cho chữ Thượng Đế.


Khi ấn hành trong tạp chí PLoS ONE, bài viết của 4 tác giả trên bị chỉ trích vì lấy khái niệm Đấng Sáng Tạo để giải thích.

Nhiều nhà khoa học nêu thắc mắc về khả năng duyệt xét của ban chọn bài viết, và cho rằng bài viết dẫn ra Đấng Sáng Tạo như thế chỉ là một trò đùa.

Tap chí Nature nói rằng tạp chí PlosOne không phải là báo khoa học đầu tiên in một bài thiếu khoa học như thế.

Một tác giả trong nhóm trả lời rằng họ kém Anh văn, nên dùng nhầm chữ “Đấng Sáng Tạo,” trong khi lẽ ra nên dùng chữ “tự nhiên” (nature).

Một lời bình khác cho biết, nếu dùng chữ “tiến hóa” hẳn là thích hợp với giới khoa học hơn.

Cuối cùng, tạp chí Plos ONE hôm 3-3-2016 rút bài viết xuống, và đưa ra lời xin lỗi, bày tỏ quan ngại sâu sắc “về ngôn ngữ, cách trình bày và lý luận khoa học” của bài viết.

Một số chuyên gia ngôn ngữ Trung Hoa đưa ra giải thích trên tạp chí The Chronicle of Higher Education rằng một chủ biên PlosONE là Renzhi Han, trước đó từng làm việc trong Hội Thánh Truyền Bá Phúc Âm Trung Hoa ở thành phố Iowa City.

Reader's Comment
3/17/201603:06:52
Guest
Huệ Nhật: Trên lý thuyết, Phật Giáo có vô số giáo lý khác nhau và mâu thuẫn với nhau. Trên thực tế, Phật Giáo có nhiều tông phái và nhiều phương pháp tu hành khác nhau cũng như nhiều niềm tin khác nhau. Cũng có giáo lý Phật Giáo tin theo khuynh hướng vô thần như giáo lý Nhân Duyên Sanh. Tuy nhiên niềm tin của người Phật giáo bình dân thì không vô thần, vì họ tin có linh hồn. Họ gọi linh hồn người chêt là hương linh, vong linh, giác linh, chơn linh ... tùy theo trình độ tu chứng hay hiểu đạo của người đã chêt. Ví dụ, một tu sĩ chết thì linh hồn ấy gọi là giác linh (linh hồn đã giác ngộ). Một linh hồn tín đồ chêt thì gọi là chơn linh (linh hồn chân chính) . Tuy nhiên Phật Giáo không tin có Thượng Ðế, mặc dù họ nói cầu Trời khẩn Phật. Câu cầuTrời khẩn Phật của họ rất mơ hồ. Ngay cả giáo lý Phật Giáo cũng dạy rằng đức Phật không ban phước, không giáng họa, không phù hộ cho ai hết, nhưng họ vẫn cầu khẩn chư Phật. Ngược lại, giáo lý Phật Giáo cũng nói đến Phật Bà Quán Thế Âm cứu khổ cứu nạn. Trong nhiều tông phái, giáo lý Phật Giáo mâu thuẫn với nhau 100%.
(Trên đây là lời giải thích của cựu đại dức thích huệ Nhât , được trích trong< 10 câu hỏi đối với cựu đại đức Thích huệ Nhật> ) Muốn đọc thêm gõ vào Google.
3/14/201604:24:18
Guest
Đức Phật Thích Ca đã không xác nhận 1 Thượng Đế tòan năng hơn 2500 trước đây. Ngày nay các khoa học gia với đủ mọi phương pháp, dụng cụ tối tân (có thể đưa nhân loại lên Hỏa Tinh) cũng tin vào điều này. Hoan hô các khoa học gia thế kỷ 21 dùng lý trí chính xác thay vì niềm tin hảo huyền.
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hôm qua, 1 bà lão 105 tuổi sinh sống tại miền nam California trở thành công dân Hoa Kỳ - bà cụ quê quán Iran đã tuyên thệ cùng với 7000 người khác tại 1 buổi lễ do Sở di trú tổ chức hàng tháng
1 người đàn ông trước là thiếu niên phụ lễ tại nhà thờ St James đã bị lạm dụng thân thể hồi thập niên 1970 (khi 12 tuổi) cùng bởi tu sĩ đã lạm dụng cựu dân biểu Mark Foley. Luật sư Jeffrey Herman
Một trận cháy rừng khởi phát từ một người cố ý đốt phá đã làm chết 4 lính cứu hỏa hôm Thứ Năm và làm di tản tới 400 người ra khỏi một khu công viên đậu loại xe-nhà RV khi lửa lan tới mép
Ngoại Trưởng Nga tỏ dấu hiệu chống đối của Moscow với bản dự thảo nghị quyết do các nước Au Châu đề nghị để trừng phạt Iran về chương trình nguyên tử - các thông tấn của Nga đưa tin
Hôm Thứ Tư, các lực lượng Hoa Kỳ và Iraq tảo thanh Sadr City, cứ điểm của dân quân Mahdi thuộc quyền kiểm soát của giáo sĩ trẻ al-Sadr ở phe Shites. Thủ Tướng al-Maliki không tán thành
1 ngư phủ Mexico phát giác 5 xác người trên sông Rio Grande báo tin cho nhà chức trách biên giới vớt lên hôm Thứ 2 - người ta tin rằng các di dân chết đuối trong lúc tìm cách vượt qua
Nhà chức trách miền bắc tiểu bang New Mexico tìm thấy 1 số giấy tờ có thể là tài liệu mật của phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos trong lúc vây bắt 1 người đàn ông về tội bạo hành
Sáng Thứ Tư, TT Bush mở họp báo tại Phòng Đông của Bạch Oc để nói chuyện về cuộc chiến Iraq - chưa tới 2 tuần lễ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Bạch Oc muốn thúc đẩy chương trình
Tòa tối cao tiểu bang New Jersey hôm Thứ Tư đã mở cửa để biến tiểu bang này thành tiểu bang thứ nhì tại Hoa Kỳ cho phép hôn nhân đồng tính, ra phán lệnh rằng các vị dân cử phải cho phép
Tù nhân bị kết án tử hình về 5 sinh viên bị giết tại Gainesville năm 1990 sẽ bị hành quyết tối Thứ Tư - đơn chống án của tử tù Danny Rolling nêu lý lẽ rằng hóa chất sử dụng trong hình thức hành
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.