Hôm nay,  

SV Cả Nước Mỹ Nghỉ Học Đòi Miễn Học Phí; 8 Triệu SV Không Thể Trả 110 Tỉ MK Học Phí

11/13/201500:00:00(View: 4355)

LOS ANGELES  -   Sinh viên bãi khoá khắp Hoa Kỳ hôm Thứ Năm để phản đối tiền nợ đi học bậc cao đẳng leo thang và hô hào miễn học phí, đồng thời tăng lương tối thiểu cho nhân viên của các trường.

Các cuộc tranh đấu mệnh danh “Million Student March” đuợc tổ chức đồng loạt tại các trường cao đẳng và đại học từ New York đến Los Angeles – hàng ngàn sinh viên ghi danh tham gia qua các địa chỉ của Facebook. Nhưng, chưa thể biết bao nhiêu người hưởng ứng.

Thông báo của ban tổ chức tung lên mạng ghi “Giáo dục nên là miễn phí – Hoa Kỳ là quốc gia giàu nhất thế giới nhưng sinh viên phải vay nợ đến mức tê liệt để theo học bậc cao đẳng”. Ban tổ chức Million Student March hô hào miễn học phí và tăng luơng tối thiểu 15 MK/giờ cho nhân viên nhà truờng.


Tài liệu của Phòng bảo vệ người tiêu thụ (CFPB) ghi: tổng số nợ đi học của sinh viên hiện nay là 1200 tỉ, tăng hơn gấp đôi năm 2006 (là khi dưới 600 tỉ).

Theo CFPB, 8 triệu người vay tiền liên bang hay công ty tư không thể trả nợ trị giá 110 tỉ, trong khi hàng triệu sinh viên thấy là khó trả nợ.

Đây cũng là vấn đề mà các ứng viên tranh cử TT đang chú tâm. Nghị sĩ Bernie Sanders hưá miễn học phí tại hệ thống trường công và giảm lãi suất trả nợ đi học. Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton hưá mở rộng tiếp cận tài trợ, giúp cựu sinh viên trả nợ với lãi suất thấp ….Nghị sĩ Marco Rubio có kế hoạch hỗ trợ cụ thể, gồm lộ trình trả nợ theo lợi tức, và đơn giản hoá thụ tục xin tài trợ của liên bang.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
“Chúng tôi hiện đã đếm các lá phiếu bầu hợp pháp 3 lần, và các kết quả vẫn không thay đổi,” theo Raffensperger phát biểu tại cuộc họp báo ở Atlanta hôm Thứ Hai. “Tôi biết có người tin rằng cuộc bầu cử dẫy đầy những vấn đề, nhưng chứng cứ, chứng cứ thật sự, những sự thật nói với chúng tôi một câu chuyện khác,” theo ông cho biết tiếp.
Tướng Về Hưu Lloyd Austin, đã từng được xem như ứng cử viên cho chức bộ trường quốc phòng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, đã được chọn để lãnh đạo Ngũ Giác Đài, theo 3 người biết về các cuộc thảo luận này cho biết qua tường trình của báo Politico hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Ngày 8 tháng 12 năm 2020 đánh dấu ngày bầu cử liên bang “cập bến an toàn” và cùng lúc, là kết thúc có hiệu quả cho nỗ lực ngày càng điên cuồng, không ngừng nghỉ của Tổng Thống Donald Trump, ban vận động của ông và những người ủng hộ ông nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Michigan Jocelyn Benson cho biết hàng chục người biểu tình có vũ khí đã tụ tập bên ngoài nhà của bà tại Detroit, la ó và chửi tục tĩu về việc đảo ngược các kết quả cùa cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr đang suy nghĩ đến việc từ chức trước ngày 20 tháng 1, là ngày Tổng Thống Donald Trump rời nhiệm sở, theo một người biết về vấn đề này xác nhận với CNN hôm Chủ Nhật, 6 tháng 12 năm 2020.
Tham vụ báo chí Bạch Ốc Kayleigh McEnany hôm Chủ Nhật dường như thừa nhận Donald Trump đã thua cuộc bầu cử tổng thống, sự thừa nhận mà tổng thống bác bỏ không làm, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 6 tháng 12 năm 2020.
Khi Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh của ông tiếp tục kiện tụng trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống bất kể hàng loạt các phán quyết bất lợi cho họ, một số viên chức bầu cử tiểu bang và địa phương đang bắt đầu lên tiếng than phiền, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Bảy, 5 tháng 12 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã ép buộc Thống Đốc Georgia hôm Thứ Bảy, 5 tháng 12 năm 2020 để kêu gọi một phiên họp lập pháp đặc biệt nhằm đảo ngược các kết quả bầu cử tổng thống trong tiểu bang này trong khi sự buộc chặt vào thất bại của ông đã làm lu mờ cuộc vận động của đảng của ông để cứu lấy tình trạng chiếm đa số của Cộng Hòa tại Thượng Viện, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.