Hôm nay,  

Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Vn Tại Hoa Kỳ Ra Mắt Sách: ‘tu Tại Gia’ Của Gs Lê Thái Ất, Hành Trang Cho Người Cư Sĩ

22/04/201000:00:00(Xem: 5947)

Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo VN Tại Hoa Kỳ Ra Mắt Sách: ‘Tu tại Gia’ Của GS Lê Thái Ất, Hành Trang cho Người Cư Sĩ

Trong buổi ra mắt sách “Tu Tại Gia” của GS Lê Thái Ất tại trụ sở Tổng Hội Cư Sĩ PGVN tại Hoa Kỳ.


Santa Ana (Bình Sa) - - 2 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 11.04.2010 tại phòng hội của Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, buổi ra mắt sách “Tu Tại Gia” của Giáo Sư Lê Thái Aát được tổ chức trọng thể.
Buổi ra mắt sách dưới sự chứng minh của nhị vị Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã; và Hòa Thượng Thích Giác Sỹ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp; quan khách có Lưật Sư Dina Nguyễn, Nghị Viên thành phố Garden Grove. Khoảng 120 người tham dự trong đó có  ông Nguyễn Tấn Lạc, ông Hoa Thế Nhân, ông Phạm Trần Anh, nhiều nhân sĩ Phật giáo như cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính, Đại Tá Trần Văn Kha, Đại Tá Lê Bá Khiếu, Đại Tá Đặng Nguyên Phả, Giáo Sư Trần Văn Chi, ông Châu Văn Để, ông Trần Quý Hùng, ông Nguyễn Văn Bảo, ông Đặng Văn Chương,  Ông Đào Văn Bình  đến từ San Jose, ngoài ra còn có các vị trong Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo như: Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê,  ông Nguyễn Huy Sỹ, ông Nguyễn Văn Hiền, ông Nguyễn Đức Mậu, ông Nguyễn Phú Hùng, Tiến Sĩ Nguyễn Viết Đức, v.v... 
Điều hợp chương trình ông  Nguyễn Phú Hùng và ông Joseph Đỗ Vinh.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Đức cùng tất cả. Ông phát biểu tiếp rằng sự có mặt đông đảo cuả chư tôn đức và Phật tử nói lên sự quan tâm đặc biệt đến Lễ Ra Mắt Sách “Tu Tại Gia” và nhất là phong trào Tu Tại Gia cuả người cư sĩ Phật tử. Ông cũng đã nhắc lại lời đức Phật nói trước khi nhập niết bàn, những đại đệ tử cuả ngài đã than khóc và xin ngài tiếp tục sống mãi để dìu dắt họ vì không có ai đủ tài năng để thay thế đức Bổn sư.  Đức Phật đã dạy rằng khi không có ta nữa, các con hãy dùng giáo pháp của ta để tu học và hãy tự "thắp đuốc lên mà đi."  Thật vậy, hơn 25 thế kỷ trôi qua, đạo Phật đã cửu trụ thế gian và giáo lý của đức Phật đã lưu truyền khắp vũ trụ, hội nhập vào mọi hoàn cảnh của xã hội, giúp chúng sanh sống đời an vui hạnh phúc.  Trong hoàn cảnh của Cộng Đồng Việt Nam Tỵ Nạn trên những miền đất tạm dung, trong thời gian 35 năm qua, hay những người đến sau trong những chương trình vượt biển, đoàn tụ hay HO, người Việt Tỵ Nạn hiện nay đã tạm ổn định cuộc sống vật chất và đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc sống tâm linh cho hiện tại và tương lai.  Đối vời người con Phật, ổn định cuộc sống tâm linh là gần gũi với chốn thiền môn, với những buổi tu tập, với lời kinh và sách vở Phật giáo hầu tạo một sự trang nghiêm và thăng hoa cho bản thân mình, gia đình, bà con, bạn bè và xã hội.  Trong tinh thần lời dạy cuả đức Thế Tôn hãy tự  thắp đuốc lên mà đi và sự ổn định cuộc sống cuả người Việt hải ngoại, có thể nói hơn lúc nào hết, phong trào Tu Tại Gia đã tự nó phát triển trong mọi gia đình, mọi tầng lớp của xã hội và không cần có một sự thúc đẩy nào cả.  Sách “Tu Tại Gia” ra đời trong thời gian và không gian này như một sự đáp ứng mạnh mẽ nhu cầu tu học của người Phật tử tại gia. Giáo lý của đức Bổn Sư như lá trong rừng và sách Tu Tại  Gia hy vọng sẽ làm tươi mát, đóng góp một phần công sức nhỏ mọn cho phong trào Tu Tại  Gia hiện nay.
Trong phần phát biểu HT Thích Nguyên Trí và HT Thích Giác Sỹ đã ca ngợi công đức vô lương của tác giả Lê Thái Ất, đã đóng góp  không ít trong công tác hoằng dương chánh pháp.
Quý vị cư sĩ lần lượt phát biểu trong phần giới thiệu sách. Mở đầu GS Trần Văn Chi phát biểu rằng Tu Tại Gia được xem như một hành động tự nhiên cuả người Phật tử như việc lập bàn thờ tổ tiên, lập bàn thờ Phật tại nhà, cúng giỗ ông bà quá vãng, lạy cha lạy mẹ, tinh thần tôn kính thầy tổ,  việc ăn chay nhân ngày rằm và đầu tháng âm lịch, tất cả là việc Tu Tại Gia mà người Phật tử đang làm hằng ngày như một sự tự nhiên phát khởi.  Ông ca ngợi sự ra đời cuả quyển sách Tu Tại  Gia như  một sự khuyến khích tu hành về phía người cư sĩ chính do người cư sĩ thúc đẩy. 


Cư sĩ Đào Văn Bình, người đến từ San Jose, nguyên là sáng lập viên và là chủ tịch nhiều nhiệm kỳ của Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị đã đi vào chi tiết phân tích tỷ mỷ từng chương và từng đoạn cuả quyển sách để nói lên cái thâm thúy cuả người tu mà danh từ đạo Phật được gọi là hành giả. Ông cho biết đây là một cuốn sách tổng hợp hầu hết giáo lý của Đức Phật, giải thích tường tận, vừa trích dẫn lời của Chư Tổ để mọi người, mọi giới có thể thực hành tiến tu. Sách luận giải theo sự chứng ngộ của bản thân chứ không phải chỉ là chuyện "biên sọan" của một nhà nghiên cứu. Chỉ nội chuyện lễ Phật không thôi, tác giả diễn giải như sau " Thiếu động tác tâm linh, không thể gọi người đang hành lễ là đang lễ Phật được. Đó chỉ là hành động cơ bắp của người đang lễ cái tượng gỗ, tượng đất tạc nặn lên hình Phật, lễ tờ giấy có in vẽ hình Phật. Trong khúc gỗ, khối đất hay tờ giấy làm gì có Phật, đó chỉ là biểu tượng pháp thân vô tướng của Phật, tượng trưng cho đức tính của Phật mà người hành lễ đang nhiếp tâm cung kính niệm tưởng".
Tiếp theo ông Châu Văn Để đã giới thiệu sách qua những kinh nghiệm tu tập cuả mình.  Triết lý trong “Tu Tại Gia” thật giản dị, dễ hiểu ai cũng có sẵn như tấm gương trong lòng mỗi người nhưng chưa hay không có cơ duyên khai ngộ mà thôi . Hiểu Phật pháp từ bi, phải vận dụng trí tuệ nhận định và quyết tâm hành trì để đạt đạo mới thực hành được Bi-Trí-Dũng. Phật trong ta chớ có đâu xa. Ta xa là tại ta xa. Tâm là Phật ấy là Phật Tâm. Cho nên, Giáo Sư Bảo Thông Lê Thái Ất đã kết luận:
"Đã sinh ra kiếp làm người
Tu là chuyển nghiệp cho đời nở hoa:
Tìm ngay Phật ở Tâm ta
Trang nghiêm, Tịnh Độ tự nhà mình ra;
Kính nhường, đầm ấm vui hòa
Thế gian hết khổ, ấy là chân tu."
Tiếp theo mọi người nghỉ giải lao để dùng bữa cơm chay do Tổng Hội Cư Sĩ khoản đãi. Sau đó trở lại với những lời phát biểu của các vị như: cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính, Đại Tá Trần Văn Kha va Đại Tá Đặng Nguyên Phả.  Trong phần phát biểu qúy vị đã ca ngơi và tán thán công đức cuả tác giả Lê Thái Ất. 
Hai người phát  biểu sau cùng là hai môn đệ cuả tác giả: Tiến Sĩ Nguyễn Viết Đức và ông Trần Quý Hùng đã lần lượt kể lại những kỷ niệm xa xưa từ thuở còn là học trò lớp đệ tứ của Thầy Ất tại Trường Chu Văn An và những kỷ niệm về những ngày sống trong cùng thành phố với Thầy tại Hoa Kỳ. Oâng Trần Quý Hùng, lên giới thiệu tác giả, là người sau cùng phát biểu. Trong dịp nầy ông Nguyễn Văn Huy là người học trò cũ tại Học Viện Quốc Gia Hành Chánh lên kể về một vài kỷ niệm thân thương đối với vị thầy khả kính. Ông nói “Thầy có già đi nhưng phong độ của một nhà giáo vẫn còn nguyên vẹn và duy trì được sự kính trọng của mọi người và các môn sinh của Thầy. Nay Thầy lại trang bị thêm hành trang tâm linh với tâm nguyện dùng "Tu Tại Gia" là phương tiện "giao duyên cùng các bạn đồng tu tại gia để cùng dắt nhau trên đường tiến tu và quán rằng đó là một cách báo ơn Đức Như Lai trong khi thọ nghiệp thế gian" khiến tôi cảm thấy may mắn và phước đức vô ngần. Tôi thật không ngờ, thuở đôi mươi tôi đã là học trò của Thầy, trong mấy chục năm công vụ trải dài từ Việt Nam cho đến Hoa Kỳ, dù Thầy không ở gần cùng tôi nhưng cái kiến thức "Soạn Thảo Công Văn" đã theo tôi như hình với bóng, yểm trợ cho tôi đến tận ngày hôm nay. Nào ngờ ở vào cái tuổi xế chiều tha hương tôi lại có duyên lành với Thầy, được Thầy cung cấp "Soạn Thảo Công Văn" số hai có tên là "Tu Tại Gia". Đời tôi có được hoàn thiện hay không từ nay là hoàn toàn ở tôi. Thầy tôi đã dạy cho tôi đầy đủ các bài học về "Đời" và "Đạo", có tinh tấn hay không là do nơi tôi mà thôi.”
“Tôi không dám nhận Thầy Lê Thái Ất là bạn đồng tu như Thầy nói. Chỗ nào và lúc nào thì vị trí vẫn minh bạch, Thầy là Thầy và trò là trò, không thể lẫn lộn. Kính xin Thầy Lê Thái Ất vui lòng nhận nơi đây một sự tri ân sâu xa của một người học trò của thế kỷ.”
Cuối cùng ông Nguyễn Huy Sỹ đại diện Ban Tổ chức lên ngỏ lời cảm tạ trong lúc vẫn còn rất đông người hiện diện. 
Mọi người chia tay ra về trong niềm hoan hỷ và an lạc với cuốn sách “Tu Tại Gia” cầm trên tay như một món qùa làm hành trang trên đường tu học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.