Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Vn Tại Hoa Kỳ Ra Mắt Sách: ‘tu Tại Gia’ Của Gs Lê Thái Ất, Hành Trang Cho Người Cư Sĩ

22/04/201000:00:00(Xem: 4014)

Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo VN Tại Hoa Kỳ Ra Mắt Sách: ‘Tu tại Gia’ Của GS Lê Thái Ất, Hành Trang cho Người Cư Sĩ

Trong buổi ra mắt sách “Tu Tại Gia” của GS Lê Thái Ất tại trụ sở Tổng Hội Cư Sĩ PGVN tại Hoa Kỳ.


Santa Ana (Bình Sa) - - 2 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 11.04.2010 tại phòng hội của Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, buổi ra mắt sách “Tu Tại Gia” của Giáo Sư Lê Thái Aát được tổ chức trọng thể.
Buổi ra mắt sách dưới sự chứng minh của nhị vị Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã; và Hòa Thượng Thích Giác Sỹ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp; quan khách có Lưật Sư Dina Nguyễn, Nghị Viên thành phố Garden Grove. Khoảng 120 người tham dự trong đó có  ông Nguyễn Tấn Lạc, ông Hoa Thế Nhân, ông Phạm Trần Anh, nhiều nhân sĩ Phật giáo như cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính, Đại Tá Trần Văn Kha, Đại Tá Lê Bá Khiếu, Đại Tá Đặng Nguyên Phả, Giáo Sư Trần Văn Chi, ông Châu Văn Để, ông Trần Quý Hùng, ông Nguyễn Văn Bảo, ông Đặng Văn Chương,  Ông Đào Văn Bình  đến từ San Jose, ngoài ra còn có các vị trong Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo như: Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê,  ông Nguyễn Huy Sỹ, ông Nguyễn Văn Hiền, ông Nguyễn Đức Mậu, ông Nguyễn Phú Hùng, Tiến Sĩ Nguyễn Viết Đức, v.v... 
Điều hợp chương trình ông  Nguyễn Phú Hùng và ông Joseph Đỗ Vinh.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Đức cùng tất cả. Ông phát biểu tiếp rằng sự có mặt đông đảo cuả chư tôn đức và Phật tử nói lên sự quan tâm đặc biệt đến Lễ Ra Mắt Sách “Tu Tại Gia” và nhất là phong trào Tu Tại Gia cuả người cư sĩ Phật tử. Ông cũng đã nhắc lại lời đức Phật nói trước khi nhập niết bàn, những đại đệ tử cuả ngài đã than khóc và xin ngài tiếp tục sống mãi để dìu dắt họ vì không có ai đủ tài năng để thay thế đức Bổn sư.  Đức Phật đã dạy rằng khi không có ta nữa, các con hãy dùng giáo pháp của ta để tu học và hãy tự "thắp đuốc lên mà đi."  Thật vậy, hơn 25 thế kỷ trôi qua, đạo Phật đã cửu trụ thế gian và giáo lý của đức Phật đã lưu truyền khắp vũ trụ, hội nhập vào mọi hoàn cảnh của xã hội, giúp chúng sanh sống đời an vui hạnh phúc.  Trong hoàn cảnh của Cộng Đồng Việt Nam Tỵ Nạn trên những miền đất tạm dung, trong thời gian 35 năm qua, hay những người đến sau trong những chương trình vượt biển, đoàn tụ hay HO, người Việt Tỵ Nạn hiện nay đã tạm ổn định cuộc sống vật chất và đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc sống tâm linh cho hiện tại và tương lai.  Đối vời người con Phật, ổn định cuộc sống tâm linh là gần gũi với chốn thiền môn, với những buổi tu tập, với lời kinh và sách vở Phật giáo hầu tạo một sự trang nghiêm và thăng hoa cho bản thân mình, gia đình, bà con, bạn bè và xã hội.  Trong tinh thần lời dạy cuả đức Thế Tôn hãy tự  thắp đuốc lên mà đi và sự ổn định cuộc sống cuả người Việt hải ngoại, có thể nói hơn lúc nào hết, phong trào Tu Tại Gia đã tự nó phát triển trong mọi gia đình, mọi tầng lớp của xã hội và không cần có một sự thúc đẩy nào cả.  Sách “Tu Tại Gia” ra đời trong thời gian và không gian này như một sự đáp ứng mạnh mẽ nhu cầu tu học của người Phật tử tại gia. Giáo lý của đức Bổn Sư như lá trong rừng và sách Tu Tại  Gia hy vọng sẽ làm tươi mát, đóng góp một phần công sức nhỏ mọn cho phong trào Tu Tại  Gia hiện nay.
Trong phần phát biểu HT Thích Nguyên Trí và HT Thích Giác Sỹ đã ca ngợi công đức vô lương của tác giả Lê Thái Ất, đã đóng góp  không ít trong công tác hoằng dương chánh pháp.
Quý vị cư sĩ lần lượt phát biểu trong phần giới thiệu sách. Mở đầu GS Trần Văn Chi phát biểu rằng Tu Tại Gia được xem như một hành động tự nhiên cuả người Phật tử như việc lập bàn thờ tổ tiên, lập bàn thờ Phật tại nhà, cúng giỗ ông bà quá vãng, lạy cha lạy mẹ, tinh thần tôn kính thầy tổ,  việc ăn chay nhân ngày rằm và đầu tháng âm lịch, tất cả là việc Tu Tại Gia mà người Phật tử đang làm hằng ngày như một sự tự nhiên phát khởi.  Ông ca ngợi sự ra đời cuả quyển sách Tu Tại  Gia như  một sự khuyến khích tu hành về phía người cư sĩ chính do người cư sĩ thúc đẩy. 


Cư sĩ Đào Văn Bình, người đến từ San Jose, nguyên là sáng lập viên và là chủ tịch nhiều nhiệm kỳ của Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị đã đi vào chi tiết phân tích tỷ mỷ từng chương và từng đoạn cuả quyển sách để nói lên cái thâm thúy cuả người tu mà danh từ đạo Phật được gọi là hành giả. Ông cho biết đây là một cuốn sách tổng hợp hầu hết giáo lý của Đức Phật, giải thích tường tận, vừa trích dẫn lời của Chư Tổ để mọi người, mọi giới có thể thực hành tiến tu. Sách luận giải theo sự chứng ngộ của bản thân chứ không phải chỉ là chuyện "biên sọan" của một nhà nghiên cứu. Chỉ nội chuyện lễ Phật không thôi, tác giả diễn giải như sau " Thiếu động tác tâm linh, không thể gọi người đang hành lễ là đang lễ Phật được. Đó chỉ là hành động cơ bắp của người đang lễ cái tượng gỗ, tượng đất tạc nặn lên hình Phật, lễ tờ giấy có in vẽ hình Phật. Trong khúc gỗ, khối đất hay tờ giấy làm gì có Phật, đó chỉ là biểu tượng pháp thân vô tướng của Phật, tượng trưng cho đức tính của Phật mà người hành lễ đang nhiếp tâm cung kính niệm tưởng".
Tiếp theo ông Châu Văn Để đã giới thiệu sách qua những kinh nghiệm tu tập cuả mình.  Triết lý trong “Tu Tại Gia” thật giản dị, dễ hiểu ai cũng có sẵn như tấm gương trong lòng mỗi người nhưng chưa hay không có cơ duyên khai ngộ mà thôi . Hiểu Phật pháp từ bi, phải vận dụng trí tuệ nhận định và quyết tâm hành trì để đạt đạo mới thực hành được Bi-Trí-Dũng. Phật trong ta chớ có đâu xa. Ta xa là tại ta xa. Tâm là Phật ấy là Phật Tâm. Cho nên, Giáo Sư Bảo Thông Lê Thái Ất đã kết luận:
"Đã sinh ra kiếp làm người
Tu là chuyển nghiệp cho đời nở hoa:
Tìm ngay Phật ở Tâm ta
Trang nghiêm, Tịnh Độ tự nhà mình ra;
Kính nhường, đầm ấm vui hòa
Thế gian hết khổ, ấy là chân tu."
Tiếp theo mọi người nghỉ giải lao để dùng bữa cơm chay do Tổng Hội Cư Sĩ khoản đãi. Sau đó trở lại với những lời phát biểu của các vị như: cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính, Đại Tá Trần Văn Kha va Đại Tá Đặng Nguyên Phả.  Trong phần phát biểu qúy vị đã ca ngơi và tán thán công đức cuả tác giả Lê Thái Ất. 
Hai người phát  biểu sau cùng là hai môn đệ cuả tác giả: Tiến Sĩ Nguyễn Viết Đức và ông Trần Quý Hùng đã lần lượt kể lại những kỷ niệm xa xưa từ thuở còn là học trò lớp đệ tứ của Thầy Ất tại Trường Chu Văn An và những kỷ niệm về những ngày sống trong cùng thành phố với Thầy tại Hoa Kỳ. Oâng Trần Quý Hùng, lên giới thiệu tác giả, là người sau cùng phát biểu. Trong dịp nầy ông Nguyễn Văn Huy là người học trò cũ tại Học Viện Quốc Gia Hành Chánh lên kể về một vài kỷ niệm thân thương đối với vị thầy khả kính. Ông nói “Thầy có già đi nhưng phong độ của một nhà giáo vẫn còn nguyên vẹn và duy trì được sự kính trọng của mọi người và các môn sinh của Thầy. Nay Thầy lại trang bị thêm hành trang tâm linh với tâm nguyện dùng "Tu Tại Gia" là phương tiện "giao duyên cùng các bạn đồng tu tại gia để cùng dắt nhau trên đường tiến tu và quán rằng đó là một cách báo ơn Đức Như Lai trong khi thọ nghiệp thế gian" khiến tôi cảm thấy may mắn và phước đức vô ngần. Tôi thật không ngờ, thuở đôi mươi tôi đã là học trò của Thầy, trong mấy chục năm công vụ trải dài từ Việt Nam cho đến Hoa Kỳ, dù Thầy không ở gần cùng tôi nhưng cái kiến thức "Soạn Thảo Công Văn" đã theo tôi như hình với bóng, yểm trợ cho tôi đến tận ngày hôm nay. Nào ngờ ở vào cái tuổi xế chiều tha hương tôi lại có duyên lành với Thầy, được Thầy cung cấp "Soạn Thảo Công Văn" số hai có tên là "Tu Tại Gia". Đời tôi có được hoàn thiện hay không từ nay là hoàn toàn ở tôi. Thầy tôi đã dạy cho tôi đầy đủ các bài học về "Đời" và "Đạo", có tinh tấn hay không là do nơi tôi mà thôi.”
“Tôi không dám nhận Thầy Lê Thái Ất là bạn đồng tu như Thầy nói. Chỗ nào và lúc nào thì vị trí vẫn minh bạch, Thầy là Thầy và trò là trò, không thể lẫn lộn. Kính xin Thầy Lê Thái Ất vui lòng nhận nơi đây một sự tri ân sâu xa của một người học trò của thế kỷ.”
Cuối cùng ông Nguyễn Huy Sỹ đại diện Ban Tổ chức lên ngỏ lời cảm tạ trong lúc vẫn còn rất đông người hiện diện. 
Mọi người chia tay ra về trong niềm hoan hỷ và an lạc với cuốn sách “Tu Tại Gia” cầm trên tay như một món qùa làm hành trang trên đường tu học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.