Hôm nay,  

Mỹ Bán Vũ Khí Cho Qatar Lên Tới 11 Tỉ MK, Gồm Trực Thăng Apache, Phi Đạn Phòng Thủ PAC-2

7/16/201400:00:00(View: 3436)

WASHINGTON - Hoa Kỳ và Qatar đã ký thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 11 tỉ MK để chuẩn bị tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Qatar bằng trực thăng vũ trang Apache, phi đạn phòng thủ PAC-2 và hoả tiễn chống tăng kê vai hiệu Javelin.

2 bộ trưởng Chuck Hagel và Hamad Bin Ali Al-attiyah đã ký kết văn bản tại Ngũ Giác Đài là hợp đồng bao gồm 24 trực thăng Apache, 10 giàn phi đạn PAC, và 500 hoả tiễn Javelin do các nhà thầu quốc phòng Boeing, Raytheon và Lockheed Martin cung cấp. Riêng 10 giàn PAC gồm 247 phi đạn trị giá 7 tỉ MK.

Phát ngôn viên John Kirby của Ngũ Giác Đài tuyên bố “Thoả thuận ký kết hôm nay đánh dấu cuộc đối tác vững mạnh giữa 2 nước về an ninh quốc phòng, và củng cố hợp tác song phương trong lãnh vực quân sự”.

Qatar là đồng minh của Hoa Kỳ tại vùng Vịnh Persia, và là nơi đặt căn cứ không quân al-Udeid, với bản doanh của Bộ chỉ huy trung tâm Hoa Kỳ và Bộ chỉ huy trung tâm của không quân Hoa Kỳ.


Hồi Tháng 12, Hoa Kỳ và Qatar ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng 10 năm bảo đảm sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực, gồm trung tâm phối hợp hành quân không quân tại căn cứ al-Udeid, và các tương tác giữa 2 quân đội.

Ngũ Giác Đài ước luợng thỏa thuận bán chiến cụ cho Qatar tạo ra 54,000 việc làm.

Viên chức ẩn danh nhận xét: ưu tiên của Hoa Kỳ trong thời gian gần đây là tăng tiến sức mạnh phòng không của các đồng minh trong vùng – viên chức giải thích: Qatar muốn củng cố khả năng bảo vệ không phận vì bên kia Vịnh Persia là kho phi đạn của Iran. Ngoài ra, Qatar từng đóng vai điều giải trong các thương luợng về Afghanistan – Qatar cũng góp phần điều giải để Hoa Kỳ thả 5 đội viên Taleban đổi lấy trung sĩ Bergdhal bị cầm giữ gần 5 năm.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết như là Luật Trao Thẩm Quyền Phòng Thủ Quốc Gia (NDAC), gửi lời quở trách tới Tổng Thống, theo bản tin của CNN hôm Thứ Hai.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu để tăng số tiền trợ giúp gửi tới các gia đình người Mỹ trong những tuần lễ tới từ $600 lên tới $2,000, theo bản tin của báo Washington Post cho biết hôm Thứ Hai.
Hiện nay việc chích ngừa vi khuẩn corona đang bắt đầu thực hiện tại Hoa Kỳ và trên thế giới, nhiều người có thể mơ một ngày nào đó họ có thể đi du lịch, mua sắm và đi xem phim, theo CNN Business cho biết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 12 năm 2020. Nhưng để thực hiện những hoạt động đó, bạn cuối cùng có thể cần một điều thêm vào với việc chích ngừa: xin giấy thông hành chứng nhận đã chích thuốc ngừa.
Tổng Thống Donald Trump đã ký gói trợ cấp vi khuẩn corona và dự luật tài trợ chính phủ 2.3 ngàn tỉ đô la thành luật vào tối Chủ Nhật, 27 tháng 12 năm 2020, đảo ngược việc đóng cửa chính phủ bắt đầu vào Thứ Ba, và gia hạn hàng tỉ đô la trong gói trợ cấp vi khuẩn corona cho hàng triệu người, theo bản tin của CNN tường trình vào chiều tối Chủ Nhật.
Các nhà điều tra đang nghiên cứu vụ nổ vào sáng Lễ Giáng Sinh tại thành phố Nashville mà hiện được tin vụ nổ là kết quả của một vụ nổ bom tự sát, theo 2 nguồn tin cảnh sát với sự hiểu biết trực tiếp về cuộc điều tra cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 26 tháng 12 năm 2020.
5 người phụ nữ đã được tìm thấy vào đêm trước Lễ Giáng Sinh sau khi cảnh sát được gọi tới một căn nhà gần thành phố Atkins, Arkansas, theo bản tin của trang mạng www.5newsonline.com cho biết hôm Thứ Bảy, 26 tháng 12 năm 2020.
Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump đã gửi thông điệp Ngày Giáng Sinh khác nhau hôm Thứ Sáu, 25 tháng 12 năm 2020, với tổng thống đắc cử nhấn mạnh trong video về nỗi đau đớn mà đại dịch Covid-19 đã gây ra và nhắc nhở người dân Mỹ về “tình nhân loại chung của chúng ta,” trong khi đó Trump chỉ đề cập phớt qua đối với vi khuẩn corona, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu.
FBI đang dẫn đầu cuộc điều tra hôm Thứ Sáu, 25 tháng 12 năm 2020, vào một vụ nổ mà đã bộc phát tại trung tâm thành phố Nashville thuộc tiểu bang Tennessee vào sáng sớm ngày Lễ Giáng Sinh, một sự kiện mà đã làm chấn động các cư dân trong nhiều dặm và được các giới chức thẩm quyền cho là “cố ý,” theo bản tin của Báo USA Today hôm Thứ Sáu.
Trump đã nói với nhiều người gần đây rằng PTT Pence đã không làm đủ để chiến đấu cho ông khi nhiệm kỳ tổng thống của ông chấm dứt, và gần đây có thích thú trong vai trò của Pence trong cuộc chứng nhận Cử Tri Đoàn. Trong vai trò Chủ Tịch Thượng Viện, Pence chủ tọa các tiến trình này. Các nguồn tin nói Trump trong những ngày gần đây đã đem vấn đề phó tổng thống ra nói và ông đã “phân vân” không hiểu tại sao Pence không thể đảo ngược các kết quả bầu cử vào ngày 6 tháng 1.
Các Dân Biểu Hạ Viện hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020 đã thất bại để nâng cao dự luật mà sẽ gửi $2,000 trực tiếp cho người Mỹ theo một số mức lương – tăng từ $600 đã được thông qua vào đầu tuần này – đưa những nhà lập pháp trở lại bình diện trong khi họ tìm cách thỏa hiệp các yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.