Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Bán Vũ Khí Cho Qatar Lên Tới 11 Tỉ MK, Gồm Trực Thăng Apache, Phi Đạn Phòng Thủ PAC-2

16/07/201400:00:00(Xem: 1890)

WASHINGTON - Hoa Kỳ và Qatar đã ký thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 11 tỉ MK để chuẩn bị tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Qatar bằng trực thăng vũ trang Apache, phi đạn phòng thủ PAC-2 và hoả tiễn chống tăng kê vai hiệu Javelin.

2 bộ trưởng Chuck Hagel và Hamad Bin Ali Al-attiyah đã ký kết văn bản tại Ngũ Giác Đài là hợp đồng bao gồm 24 trực thăng Apache, 10 giàn phi đạn PAC, và 500 hoả tiễn Javelin do các nhà thầu quốc phòng Boeing, Raytheon và Lockheed Martin cung cấp. Riêng 10 giàn PAC gồm 247 phi đạn trị giá 7 tỉ MK.

Phát ngôn viên John Kirby của Ngũ Giác Đài tuyên bố “Thoả thuận ký kết hôm nay đánh dấu cuộc đối tác vững mạnh giữa 2 nước về an ninh quốc phòng, và củng cố hợp tác song phương trong lãnh vực quân sự”.

Qatar là đồng minh của Hoa Kỳ tại vùng Vịnh Persia, và là nơi đặt căn cứ không quân al-Udeid, với bản doanh của Bộ chỉ huy trung tâm Hoa Kỳ và Bộ chỉ huy trung tâm của không quân Hoa Kỳ.


Hồi Tháng 12, Hoa Kỳ và Qatar ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng 10 năm bảo đảm sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực, gồm trung tâm phối hợp hành quân không quân tại căn cứ al-Udeid, và các tương tác giữa 2 quân đội.

Ngũ Giác Đài ước luợng thỏa thuận bán chiến cụ cho Qatar tạo ra 54,000 việc làm.

Viên chức ẩn danh nhận xét: ưu tiên của Hoa Kỳ trong thời gian gần đây là tăng tiến sức mạnh phòng không của các đồng minh trong vùng – viên chức giải thích: Qatar muốn củng cố khả năng bảo vệ không phận vì bên kia Vịnh Persia là kho phi đạn của Iran. Ngoài ra, Qatar từng đóng vai điều giải trong các thương luợng về Afghanistan – Qatar cũng góp phần điều giải để Hoa Kỳ thả 5 đội viên Taleban đổi lấy trung sĩ Bergdhal bị cầm giữ gần 5 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.