Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

MSC: Trật Tự Thế Giới Bất Ổn Nhiều Hơn Từ Sau Thế Chiến 2

14/02/201700:00:00(Xem: 1654)
MUNICH - Phúc trình hàng năm của diễn đàn Munich Security Conference (MSC) công bố hôm Thứ Hai mô tả hiện tình trật tự thế giới là bất ổn hơn sau thế chiến – phúc trình tựa đề “Post-Trust, Post-West, Post-Order” cho hay: do ý định “thu mình” của Hoa Kỳ dưới chính quyền của tỉ phú Trump, khuynh hướng leo thang quân sự đe dọa trật tự thế giới trong thời gian mà chủ tịch Wolfhang Ischinger gọi là “phi tiến bộ – illiberal”.

Điều kiện an ninh thế giới sẽ là biến động hơn bất cứ thời điểm nào sau thế chiến 2 - ĐS Ischinger nói: 1 số trụ cột căn bản của phương tây và trật tự tiến bộ của thế giới đang bị suy yếu.

Khi ấy, thế giới đứng trước kỷ nguyện “hậu Phuơng Tây” khi thế lực khác định hình trật tự thế giới song hành với sự mất mát các khung đa phuơng đã tạo thành nền móng của trật tự thế giới tiến bộ từ 1945.

Ông Ischinger nhấn mạnh “Chúng ta sẽ bắt đầu 1 kỷ nguyên của hậu-tiến-bộ. Phúc trình MSC cho hay: nếu Brexit là công cụ của sự xét lạt trật tự thế giới, kết quả thắng cử của tỉ phú Trump đánh dấu sự xúc tiến của biến đổi – trong diễn văn nhậm chức, TT Trump đã khẳng định “America First”, là dành ưu tiên cho các quyền lợi của Hoa Kỳ.


Vào dịp ấy, ông Trump không nói tới dân chủ, tự do, nhân quyền, trái ngược các TT tiền nhiệm, không hứa hẹn các gia trị của tiến bộ. MSC nhận xét: thông tin sai lạc và ảnh huởng của nó với kết cấu chính trị phá hoại truyền thông, xói mòn niềm tin của công chúng với truyền thông và chính khách, tạo ra chu kỳ đe dọa dân chủ tiến bộ trong thời kỳ “hậu sự thật – Post Truth”.

Ngăn cản sự tạo thành thế giới “hậu-sự-thật” là sứ mạng của toàn xã hội. MSC đã xem xét nội chiến Syria và nhận thấy phương tây ngồi yên nhìn Aleppo thất thủ, là biến cố mà phát ngôn viên LHQ mô tả là “sự tan rã hoàn toàn của tính người” – phúc trình diễn giải: sau 1 thời gian can thiệp của nhiều phe, kỷ nguyên “Post-West” có thể đã bắt đầu ở Trung Đông.

Theo phúc trình, Liên Âu phải là 1 khối thống nhất trong việc chống lại cực đoan hoá và chủ nghĩa khủng bố, để thách thức jihad trong dài hạn.

Phúc trình phổ biến trước ngày họp của MSC là gợi ý các nhà lãnh đạo thế giới 1 khởi điểm của đối thoại về những thách thức an ninh quốc phòng cấp bách nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.