Hôm nay,  

Mỹ: Nợ Nước Ngoài 5.2581 Ngàn Tỉ MK; TQ Chủ Nợ Lớn Nhất Của Mỹ, Nhật Lớn Thứ 2

8/20/201200:00:00(View: 9345)
Tiền mà chính phủ Hoa Kỳ nợ các nước ngoài đã gia tăng tới mức kỷ lục 5.2923 ngàn tỉ đô la trong tháng 6, theo tài liệu được công bố bởi Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ hôm trưa Thứ Tư.

Trong tháng 5, Bộ Tài Chánh Mỹ nợ các nước ngoài 5.2581 ngàn tỉ đô la. Trong tháng 6, chính phủ Hoa Kỳ mượn thêm 34.2 tỉ đô la từ các nước ngoài để tài trợ cho những hoạt động của chính phủ Mỹ.

Mức nợ mà chính phủ Hoa Kỳ phải trả cho các nước ngoài đã gia tăng tới 72.3% trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Barack Obama. Trong tháng 1 năm 2009, khi Obama ăn mừng lê nhậm chức, chính phủ Mỹ đã nợ các nước ngoài 3.0717 ngàn tỉ đô la, theo Bộ Tài Chánh. Đó là mức gia tăng 2.2206 ngàn tỉ đô la - hay 72.3% -- tới mức kỷ lục 5.2923 ngàn tỉ được tường trình hôm Thứ Tư.

Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc vẫn là chủ nợ lớn nhất của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Nhật Bản đang trên đường qua mặt Trung Quốc như là chủ nợ hàng đầu của Mỹ.


Trong tháng 6, Trung Quốc giữ 1.1643 ngàn tỉ đô la mà Hoa Kỳ nợ, tăng nhẹ từ 1.1640 ngàn tỉ trong nợ của chính phủ Mỹ mà Trung Quốc giữ trong tháng 5. Tuy nhiên, chủ nợ Trung Quốc đã đạt tới mức cao lịch sử 1.3149 ngàn tỉ trong tháng 7 năm 2011 và có khuynh hướng giảm dần từ đó.

Chủ nợ Nhật Bản, ngược lại, gia tăng liên tục trong tiền mà chính phủ Hoa Kỳ nợ của họ. Trong tháng 6, Nhật Bản giữ 1.1193 ngàn tỉ đô la tiền nợ của Hoa Kỳ. Trong tháng 5, họ giữ 1.1089 ngàn tỉ đô la tiền Mỹ nợ của họ. Một năm trước, tháng 6 năm 2011, Hoa Kỳ nợ của Nhật Bản 881.5 tỉ đô la.

Tính tới cuối tháng 6, tổng số nợ của chính phủ liên bang là 15,856,367,214,324.44 đô la. Trong số đó, 4,812,182,369,712.78 đô la là tiền chính phủ liên bang tự nợ chính họ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020, đã từ chối nỗ lực dài hơi của Đảng Cộng Hòa để đảo ngược các kết quả bầu cử tại Pennsylvania, nơi Joe Biden đã đánh bại Donald Trump trong cuộc tranh cử năm 2020, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba.
“Chúng tôi hiện đã đếm các lá phiếu bầu hợp pháp 3 lần, và các kết quả vẫn không thay đổi,” theo Raffensperger phát biểu tại cuộc họp báo ở Atlanta hôm Thứ Hai. “Tôi biết có người tin rằng cuộc bầu cử dẫy đầy những vấn đề, nhưng chứng cứ, chứng cứ thật sự, những sự thật nói với chúng tôi một câu chuyện khác,” theo ông cho biết tiếp.
Tướng Về Hưu Lloyd Austin, đã từng được xem như ứng cử viên cho chức bộ trường quốc phòng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, đã được chọn để lãnh đạo Ngũ Giác Đài, theo 3 người biết về các cuộc thảo luận này cho biết qua tường trình của báo Politico hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Ngày 8 tháng 12 năm 2020 đánh dấu ngày bầu cử liên bang “cập bến an toàn” và cùng lúc, là kết thúc có hiệu quả cho nỗ lực ngày càng điên cuồng, không ngừng nghỉ của Tổng Thống Donald Trump, ban vận động của ông và những người ủng hộ ông nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Michigan Jocelyn Benson cho biết hàng chục người biểu tình có vũ khí đã tụ tập bên ngoài nhà của bà tại Detroit, la ó và chửi tục tĩu về việc đảo ngược các kết quả cùa cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr đang suy nghĩ đến việc từ chức trước ngày 20 tháng 1, là ngày Tổng Thống Donald Trump rời nhiệm sở, theo một người biết về vấn đề này xác nhận với CNN hôm Chủ Nhật, 6 tháng 12 năm 2020.
Tham vụ báo chí Bạch Ốc Kayleigh McEnany hôm Chủ Nhật dường như thừa nhận Donald Trump đã thua cuộc bầu cử tổng thống, sự thừa nhận mà tổng thống bác bỏ không làm, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 6 tháng 12 năm 2020.
Khi Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh của ông tiếp tục kiện tụng trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống bất kể hàng loạt các phán quyết bất lợi cho họ, một số viên chức bầu cử tiểu bang và địa phương đang bắt đầu lên tiếng than phiền, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Bảy, 5 tháng 12 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã ép buộc Thống Đốc Georgia hôm Thứ Bảy, 5 tháng 12 năm 2020 để kêu gọi một phiên họp lập pháp đặc biệt nhằm đảo ngược các kết quả bầu cử tổng thống trong tiểu bang này trong khi sự buộc chặt vào thất bại của ông đã làm lu mờ cuộc vận động của đảng của ông để cứu lấy tình trạng chiếm đa số của Cộng Hòa tại Thượng Viện, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.