Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Phật Đản 2556: Mỗi Tuần 1 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Ở VN (Bài 2)

14/03/201200:00:00(Xem: 7415)
Chùa Trúc Lâm Yên Tử

chua_yen_tu_medium

Chùa Đồng & đường lên đỉnh núi Yên Tử.(Ảnh Võ Văn Tường)
“Dù ai quyết chí tu hành
Có về Yên Tử mới đành lòng tu”


Trong lịch sử nước Việt tự ngàn xưa, những triều đại đem lại sự thịnh vượng cho dân tộc nhất trùng với thời kỳ Đạo Phật thịnh hành trong vương triều, ngoài xã hội nhất. Điển hình là thời Lý & Trần. Ở Việt Nam không hiếm các nhà vua vừa am hiểu Phật học, vừa giỏi giang trong việc điều hành việc nước. Nhưng làm vua mà hai lần lập chiến công hiển hách đánh bại được quân Nguyên Mông hùng mạnh, rồi sau đó buông bỏ quyền lực, ngai vàng để trở lại với Phật Pháp, thành lập ra Thiền phái nổi tiếng nhất dân tộc Việt, thì chỉ có một vua Trần Nhân Tông (1258-1308) mà thôi! Núi Yên Tử- hay được người dân nhắc đến với cái tên Trúc Lâm Yên Tử- chính là biểu tượng của một vị vua lỗi lạc, của một Thiền Phái làm rạng danh lịch sử Phật Giáo Việt Nam, khẳng định sự nhập thế thành công của Phật Pháp. Chính vua Trần Nhân Tông. pháp danh là Điều Ngự Giác Hoàng, cùng với hai vị thiền sư nữa là Pháp Loa và Huyền Quang đã trụ trì tại đây, lập ra Thiền phái Trúc Lâm, nên còn gọi là Trúc Lâm Tam TỔ.

Thực ra, Trần Nhân Tông không phải là vị vua đầu tiên tìm lên Yên Tử để tu hành. 63 năm trước, đau khổ vì vận nước và ray rứt vì chuyện riêng, vua Trần Thái Tông- vị vua sáng lập ra nhà Trần- đã từ bỏ ngai vàng lên núi Yên Tử, nhưng lần đó chuyện xuất gia không thành vì Trần Thủ Độ đã sai người đón nhà vua trở lại kinh đô.

Hiện nay, đường lên núi Yên TỬ không còn khó khăn nữa vì đã có cáp treo. Chứ chừng hơn chục năm trước đây, du khách hay Phật Tử phải có một quyết tâm lớn và một nhân duyên đặc biệt mới đến thăm được Chùa Hoa Yên. Nằm giáp giới giữa ba tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Bắc Giang, cách thị xã Uông Bí chừng 15 Km về phía Tây Bắc, Yên TỬ là một ngọn núi cao nhất (1068m) và hiểm trở nhất của miền Hải Đông xưa. Đỉnh núi thường có mây bao phủ, nên trước đây còn có tên gọi là Bạch Vân Sơn.

Nói đến Yên Tử là nói đến một hệ thống gồm nhiều ngôi chùa và danh lam thắng cảnh trên con đường hành hương từ chân núi lên đến đỉnh cao chót vót. Khu quần thể di tích này hiện nay còn lại độ chừng 10 chùa: Chùa Cấm Thực, Chùa Lân, Chùa Giải Oan, Huệ Quang Kim THáp, Chùa Hoa Yên, Chùa Một Mái, Chùa Thiền Định, Chùa Đồng… Mỗi điểm như vậy là một cảnh đẹp, gắn liền với một câu chuyện lịch sử.


Ở dưới chân núi, nằm bên cạnh suối Giải Oan là chùa Giải Oan. Có truyền thuyết kể rằng khi Thái Thượng Hoàng Trần Nhân Tông vào núi, Vua Trần Anh Tông sai cung nữ theo mời về, nhưng ngài quyết chí tu hành nên đã cự tuyệt. Các cung nữ đã nhảy xuống suối trầm mình, một số đã chết ở nơi đây. Vua cho lập đàn cầu siêu, dựng chùa Giải Oan, trong đó có thờ các cung nữ.

Trên con đường lên núi rợp bóng tùng là Huệ Quang Kim THáp, là khu mộ tháp gồm THáp Tổ thờ ngài Điệu Ngự Giác Hoàng làm bằng đá cao 10 mét sáu tầng, phía ngoài tường gạch có 44 ngôi tháp quây quần, là nơi thờ hài cốt của các vị sư tu hành ở đây.

Nằm lưng chừng núi ở độ cao 516 m là Chùa Hoa Yên, là ngôi chùa to nhất, đẹp nhất nên còn gọi là Chùa Cả. Chùa này được xây dựng từ thời Lý có tên là Phù Vân. Đến đời Trần chùa được đổi tên thành Vân Yên. Vào thời Lê, vua Lê Thánh Tông ngự du thăm chùa, thấy hoa cỏ xanh tươi nên mới đặt tên là Chùa Hoa Yên. Không gian quanh chùa Hoa Yên đẹp cổ kính với những cây đại tùng đã từng mưa nắng dãi dầu 5-7 thế kỷ.

Tiếp tục từ chùa Hoa Yên đi theo lối mòn quanh co lên đến đỉnh núi sẽ gặp Chùa Một Mái, Chùa Bảo Sái, và sau cùng ở đỉnh núi là Chùa Thiên Trúc, tức Chùa Đồng ở độ cao 1068m. Đây là đoạn đường khó đi nhất, nhưng phong cảnh cũng ngoạn mục, kỳ vĩ nhất. Đường lên Chùa Đồng phải leo qua những hòn đá cao dựng đứng. Tới một con đường lách giữa hai vách đá gọi là Cửa Trời. GỌi là Chùa Đồng vì xưa kia chùa được đúc bằng đồng, gần như một cái miếu nhỏ cao 1,4m, rộng 1,1m, dài 1,45m. Chùa bằng đồng nay đã bị mất, và được làm lại bằng xi măng y như kiểu cũ.

Đến đây để thấy như dấu cũ của vua Trần Nhân TÔng vẫn còn đó. Chùa Thiền Định là chỗ ngày xưa vua đọc kinh niệm Phật. Chùa Một Mái là chỗ vua đọc sách nghiên cứu đạo Thiền.

Đứng ở Chùa Đồng nhìn ra bốn phía phong cảnh núi rừng trùng điệp. Những hôm trời trong sẽ thấy xa xa thắng cảnh Hạ Long. Hoặc là thưởng ngoạn cảnh mây trắng bềnh bồng che phủ, đúng như hai câu thơ của Nguyễn Trãi:

Vũ trụ nhãn cùng thương hải ngoại
Tiếu đàm nhân tại bích vân trung
Cảnh Trúc Lâm Yên TỬ đẹp như vậy đó, đúng là non tiên cảnh Phật. Chùa là một dẫn chứng rõ nét nhất về sự dung hợp giữa đạo và đời của Phật Giáo dân tộc Việt…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.