Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

03/03/201000:00:00(Xem: 4235)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Staples Giảm Lợi Tức 18%

Staples Inc., công ty vật dụng văn phòng lớn nhất Hoa Kỳ, loan báo thương vụ bán cho cả khách hàng và các cơ sở kinh doanh nhỏ trong quý 4 đã tăng, nhưng cho thấy viễn ảnh 2010 làm quan ngại giới đầu tư.  Cổ phiếu giảm hơn 7% sáng Thứ Ba. Staples cũng nói là lợi tức quý 4 giảm, vì một chi phí trả một lần. Lợi tức giảm 18% để còn 233.9 triệu đô, tức 32 cents/cổ phần, trong thời kỳ kết thúc ngày 30-1-2010. Thương vụ tăng 4% để tới 6.41 tỉ đô la.
+++++

Autozone Tăng Lợi Tức 6%

Hệ thống tiệm bán phụ tùng xe hơi Hoa Kỳ AutoZone Inc. nói hôm Thứ Ba là lợi tức quý 2 đã tăng 6% nhờ giảm chi và tăng thương vụ từ các tiệm mới mở. Công ty có lợi tức 123.3 triệu đô, tức 2.46$/cổ phần, trong khi cùng thời kỳ năm trước lợi tức là 115.9 triệu đô, tức 2.03$/cổ phần. Thương vụ tăng tới 1.51 tỉ đô, từ mức 1.45 tỉ đô trong tam cá nguyệt kết thúc hôm 13-2-2010.

+++++

Bão Tuyết Nhiều TB: Bỏ hàng loạt Chuyến Bay

ATLANTA  -       Sở khí tượng đã ban hành lệnh đề phòng bão với vùng đông nam Hoa Kỳ. Tuyết dày 3 inches được dự báo tại vùng thị tứ Atlanta  trong ngày Thứ Ba. 2 đến 4 inches ở miền đông Tennessee và 1 phần lớn diện tích của North Carolinia, South Carolina.
Các hãng hàng không thương mại đã hủy bỏ nhiều chuyến bay. AirTrans báo tin bỏ 58 chuyến bay đi và đến Atlanta. Hãng Delta còn chờ xem tình hình thay đổi thế nào.
Trang mạng của Delta cho biết sẵn sàng thay đổi lịch trình bay cho khách hàng không tính lệ phí.

+++++

1 Phụ Nữ Chết ở Ywca Từ 7 Tuần Lễ

SEATTLE, Wash. - 1 phụ nữ được tìm thấy đã chết trong căn chung cư của bà tại một cơ sở của YWCA ở Seattle.
Thi hài của cô India Valdez được phát hiện trong căn phòng của cô hôm 12/1. Dường như nạn nhân bị chết trong 7 tuần lễ.
Nhân viên của cơ sở hình như đã tìm kiếm nạn nhân và nhìn vô bên trong phòng ngủ nhưng không thấy thi hài của cô bên phía kia giường ngủ.
Cơ sở YWCA gọi đây là một sự ngộ nhận thành thực và ban tham mưu nghĩ là nạn nhân đã đi ra khỏi thành phố.

+++++

Bồi Thẩm: Nên Tử Hình Bà Nelson

SANTA ANA -- Một phụ nữ gốc Việt bị kết tội giết một bà thầy bói và con gái bà thầy nên bị tử hình, theo quyết định của bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba.
Bà Tanya Nelson, 45 tuổi, người bị kết tội là đã đâm chết bà thầy bói Hà Smith và cô con gái bà thầy Anita Võ, 23 tuổi, tại nhà ở Westminster.
Bao1ó OC Register nói là bà Nelson không lộ phản ứng khi bồi thầm đoàn đưa đề nghị tử hình hôm Thứ Ba.
Bà Nelson là bạn lâu năm và là khac1h hàng bói toán của bà thầy Hà Smith, và đã cùng bay tới Quận Cam với đồng lõa Philippe Zamora để giết mẹ con bà thầy, vì bà thầy bói không giúp bà chinh phục lại được bạn trai cũ.
Zamora, người thú tội sát nhân năm ngoái, đã khai để giúp truy tố bà Nelson, có cơ nguy tù 50 năm tới chung thân.

+++++

Occ Cắt 50% Lớp Hè, L.A. Cắt 5200 Thầy Cô; Đạị Học OCC Cũng Sẽ Giảm 3% Lớp Mùa Thu

LOS ANGELES/QUẬN CAM, Calif. (VB) -- Hội đồng ủy viên Học Khu Los Angeles đã bỏ phiếu chấp thuận tình trạng có thể sa thải tới 5,200 giáo viên và nhân viên học khu vì bị thâm thủng ngân sách, theo tin AP.
Bỏ phiếu đồng thuận diễn ra đêm Thứ Ba nhằm đối phó với tình hình thiếu 640 triệu đô la.
Trong khi đó, bản tin của Weekly Wire ghi rằng cuộc bỏ phiếu đồng thuận sẽ cắt giảm 4,700 giaó viên, nhân viên văn phòng, giaó viên cố vấn và y tá.
Thư thông báo cắt giảm nhân viên sẽ gửi trước ngày 15-3-2010 tới cho 1,000 nhân viên lao công và bảo trì, 520 nhân viên văn phòng Học Khu, 139 y tá trường và hàng trăm giaó viên.
Monica Garcia, chủ tịch Hội Đồng Học Khu L.A., nói là không có cách nào khác: “Cho dù cắt giảm lương 10% cho toàn bộ, cùng với việc cắt niên học 5 ngày cũng sẽ không bù được thâm thủng ngân sách.”
Tình hình giáo dục Quận Cam cũng thê thảm đối với một đaị học có đông sinh viên gốc Việt. Tuy là đơn ghi danh vaò đaị học Orange Coast College tăng vọt, các viên chức  OCC nói là phải cắt tới phân nửa số lượng lớp trong khóa hè này.
Melinda Nish, Phó Khoa Trưởng Giáo Dục, nói là trong mùa hè năm ngoái trường OCC mởi 186 lớp, bây giờ ngân sác1h này giảm phân nửa cho nên sẽ giảm số lớp mùa hè tới 50%.
Nish nói, ngoài chuyện giảm lớp khóa hè, lớp khóa mùa thu năm tới cũng bị cắt giảm 3%. Trường kêu gọi sinh viên chọn lớp sớm và phải chọn cho kỹ, vì từng chỗ ngồi trong lớp bây giờ đều có giá trị.
Trong khi đó, kinh doanh tại California cũng không sáng sủa: Hội AAA Northern California nói là sẽ cắt giảm 100 nhân viên và sẽ đóng cửa hay là dọn 10 trong số 103 văn phòng đaị diện của câu lạc bộ người sử dụng xe hơi này.

+++++

GM: Thu Hồi 1.3 Triệu Xe Hơi Vì Tay Lái Cứng, Khó Lái

DETROIT  -      Nhà sản xuất xe hơi GM loan báo thu hồi 1.3 triệu xe đã bán ra tại Hoa Kỳ, Canada và Mexico, gồm các kiểu xe Chevrolet Cobalt đời 2005 đến 2010, Pontiac G5s đời 2005, 2006, và Pontiac Pursuits bán ở Canada, Pontiac G4s đời 2005, 2006 bán ở Mexico.
Những xe này vẫn là an toàn để lái, nhưng tay lái cứng, khó lái vì không có trợ lực của điện ở tốc độ dưới 15 dặm. Trở ngại ấy biến mất sau khi tắt máy và khởi động lại.
Phát ngôn viên Alan Adler cho biết cần có thời gian để GM nhận bộ phận thay thế từ các nhà cung cấp phụ tùng, công ty sẽ thông báo cho khách hàng biết khi nào có. Ông Adler khẳng định rằng trở ngại ít khi xẩy ra, và khách hàng có thể lái xe an toàn cho tới khi điều chỉnh.
Công ty GM đã thông báo lệnh thu hồi với Bộ vận tải - ủy hội an toàn lộ vận (NHTSA) bắt đầu điều tra 905,000 chiếc từ hôm 27-1 sau khi tiếp nhận 1100 khiếu nại về tay lái mất sự trợ lực của điện, gồm 14 trường hợp va chạm và 1 người bị thương.
Bà Jamie Hresko, phó chủ tịch phụ trách phẩm chất, tuyên bố "Việc thu hồi xe để điều chỉnh là việc cần làm vì sự yên tâm của khách hàng.”

+++++

Bưu Điện Mỹ: Không Phát Thư Thứ Bảy; Năm 2009 Lỗ 3.8 Tỉ, Bưu Phẩm Giảm 12.7%, Có Thể Tăng Giá Tem

NEW YORK  -      Tổng nha bưu điện (USPS) đề nghị lịch phát thư mới, bỏ ngày Thứ Bẩy, trong lúc lập kế hoạch đóng cửa 1 số chi nhánh và có thể phát triển dịch vụ tự lấy thư tại các chợ thực phẩm và cửa hàng bán lẻ để giảm chi.
USPS báo cáo lỗ 3.8 tỉ MK trong tài khoá 2009 sau nhiều năm thua lỗ liên tục, với khối lượng bưu phẩm sút giảm 12.7% trong năm qua. USPS dự kiến khuynh hướng xuống dốc này còn tiếp tục, khi công chúng dùng internet ngày càng nhiều trong việc thanh toán hoá đơn và nhắn tin.
Tính vào cuối Tháng 9-2009, tổng số nợ của USPS là 10 tỉ, không còn xa giới hạn nợ là 15 tỉ, là cơ nguy có thể xuất hiện trong tài khoá 2011.
Trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai, tổng giám đốc Jack Potter tuyên bố "Tất cả bưu điện khắp thế giới đang bị thách thức tương tự".
USPS là công sở độc lập không nhận tiền từ quỹ thuế, hoạt động tự trị bằng doanh thu.  Tuy nhiên, luật tái tổ chức USPS ban hành năm 1970 cấm đóng cửa các bưu trạm nhỏ vì lý do kinh tế, và không cho phát triển hoạt động ngoài các dịch vụ giao nhận bưu phẩm.
Trong thời gian qua, USPS đã bắt đầu các biện pháp tiết giảm ngân sách.  Trong năm qua, USPS đã giảm bớt 40,000 nhân viên, bỏ giờ làm việc phụ trội, hạn chế chi phí chuyên chở và 1 số chi tiêu khác. QH đồng ý cho USPS giảm phúc lợi y tế của hưu viên trị giá 4 tỉ MK.
Với các biện pháp kể trên, USPS phỏng đoán lỗ tiếp 7.8 tỉ trong tài khoá 2010 này. Nhu cầu tăng giá tem thư đang đuợc cân nhắc.

+++++

Hãng Bảo Hiểm Athem Blue Cross: Bị Kiện Vì Giá Quá Cao

LOS ANGELES  -      Gia đình Mary Feller gồm 3 người trả gần 25,000 MK/năm về bảo hiểm sức khoẻ, là cao hơn tiền mua nhà trả góp ở quận Marin (bắc California).
Bà Feller nói với phóng viên "Lần đầu tiên tôi lo sợ không có bảo hiểm sức khoẻ" nhất là vì cô con gái 26 tuổi đang chữa bệnh ung thư.
Lệ phí bảo hiểm của cô gái này đã tăng gấp 3 lần trong 4 năm qua. Đó là lý do để bà Mary Feller làm đơn kiện hãng Anthem Blue Cross, là bảo hiểm tư lớn nhất tiểu bang.
Trong hồ sơ kiện nộp toà tối cao quận Ventura hôm Thứ Hai, Anthem Blue Cross bị tố cáo vi phạm luật tiểu bang buộc hãng bảo hiểm đưa đề nghị mới có thể so sánh hay hạn chế sự tăng giá.
Thư của Anthem Blue Cross thông báo rằng bà Mary và con gái Randy có thể chuyển sang bất kỳ 1 chương trình bảo hiểm cá nhân nào.
Theo đơn kịên, các chương trình bảo hiểm cá nhân có giá cao hơn nữa, với các dịch vụ hạn chế. Đơn kiện của gia đình Feller đang tìm kiếm quy chế kiện tập thể, và Consumer Watchdog (bản doanh Santa Monica) đang làm việc này.
Chính phủ Obama từng gọi Anthem Blue Cross là hãng bảo hiểm dẫn đầu phong trào tăng giá.

+++++

TX: 3 Ứng Viên CH Tranh Vòng Sơ Tuyển Chức Thống Đốc

AUSTIN  -      Thống đốc tại chức Rick Perry, nghị sĩ Kay Bailey Hutchinson và nhà hoạt động Debra Medina là 3 nhân vật tranh chức ứng viên thống đốc Texas trong vòng sơ tuyển của đảng CH.
Nếu không ai thắng đa số phiếu trong vòng sơ tuyển hôm Thứ Ba, 2 người nhiều phiếu nhất sẽ tranh đua lại vào ngày 13-4.
Ông Perry và bà Hutchinson còn vận động 1 lần nữa. Bà Hutchinson nói chuyện với công chúng Dallas tại 1 phòng phiếu, và ông Perry dự lễ Độc Lập của Texas với quân đội ở cương vị thống đốc. Bà Debra Medina là diễn giả của phong trào Tea Party chiếm đuợc cảm tình của nhiều cử tri, đủ hậu thuẫn để tranh phiếu.
Về phiá đảng DC, các ứng viên của vòng sơ tuyển là cựu thị trưởng Houston Bill White và 6 đối thủ, gồm 1 doanh gia ngành thẩm mỹ tóc là Farouk Shami.
Bà Hutchinson tố cáo ông Perry tìm cách giữ chức thống đốc quá lâu, muốn 1 nhiệm kỳ 4 năm lần thứ 3 và đã tỏ ra trịch thượng trong thời gian gần đây.
Bà Medina tự nhận là chọn lựa tốt nhất để thay thế.
Thống đốc Perry phát thông điệp chống lại chính quyền liên bang, và khoe Texas có nền kinh tế mạnh nhất nước, có công lao đóng góp của mình.
Hôm Thứ Hai, ông Perry tuyên bố "Sau 7, 8 năm qua, công dân Texas đã hiểu loại lãnh đạo hành pháp nào đưa tiểu bang này vào vị trí độc đáo trong số 50 tiểu bang".
Bà Hutchinson cho biết bà sẽ hành động theo cách khác với các biện pháp giảm thuế, thực hiện cải tổ về đạo đức và hệ thống giáo dục có tỉ lệ trẻ em bỏ học cao tới 30%.

+++++

Hạ Viện: Sẽ Thông Qua Dự Luật Y Tế Của Thượng Viện; Obama: Tìm Kiếu Hậu Thuẫn Các Chính Khách DC Chưa Dứt Khoát

WASHINGTON  -     1 nhóm nhỏ dân biểu DC không tán đồng đề án cải tổ y tế trong thời gian qua là mục tiêu chinh phục quan trọng nhất của TT Obama khi ông công bố kế hoạch điều chỉnh vào ngày Thứ Tư.
Ít nhất 9 trong 39 dân biểu DC bỏ phiếu trắng khi Hạ Viện thông qua đề luật cải tổ y tế hồi Tháng 11, nay vẫn còn luỡng lự hay hoãn phán định cho tới khi thấy sản phẩm sau cùng của ông Obama, theo ghi nhận của thông tấn AP.
Hầu như chắc là chủ tịch Nancy Pelosi có thể gom đủ số phiếu cần thiết để thông qua bản dự thảo của Thượng Viện kèm theo "gói" thay đổi mới của TT Obama. Những bổ khuyết này có thể gồm sự rút lại sáng kiến lấy thuế các chương trình bảo hiểm cao giá.  Đó cũng là chọn lựa duy nhất còn lại khi mà phe CH vẫn nhất trí chống lại, và đảng DC đã mất đa số 60 phiếu tại Thượng Viện để thắng chiến thuật trì hoãn (filibuster).
Không chắc ông Obama thu đuợc phiếu ủng hộ của đảng CH, nhưng đảng DC muốn chứng tỏ khả năng đồng thuận nội bộ sau hội nghị thượng đỉnh y tế họp trong tuần qua với nhà lãnh đạo hành pháp tại Blair House.
Với 4 ghế trống tại Hạ Viện, chủ tịch Pelosi cần thu 216 phiếu. Tại Hạ Viện, thủ lãnh thiểu số CH Steny Hoyer tuyên bố: còn cơ may để điều chỉnh các đề nghị mà Bạch Ốc sắp công bố và nhận rằng văn bản đang lưu hành (để thăm dò) gồm 1 số điều luật mạnh nhằm kiểm soát sự tăng giá.
Phóng viên báo cáo : 1 lý do để các thủ lãnh DC bày tỏ quyết tâm cải tổ là 1 số điểm trong kế hoạch cải tổ được thành phần cử tri độc lập đánh giá cao.

+++++

Thượng Viện: Sắp Xong Dự Luật Giám Sát Tài Chính

WASHINGTON  -      Hơn 1 năm sau ngày sụp đổ của tập đoàn Lehman Brothers gây hoảng loạn thị trường tài chính, có vẻ như các nhà thương thuyết tại Thượng Viện đang tiến đến gần sự san bằng các bất đồng về luật mới gồm các quy định chi phối Wall Street.
Vấn đề chính còn lại là cơ quan bảo vệ người tiêu thụ của chính phủ có hay không quyền đặt định các điều lệ về thẻ tín dụng, lệ phí vay trước tiền lương và tài trợ mua nhà.
Sau hàng lọat đề nghị và phản đề nghị được nêu ra trong 3 ngày, Thượng Viện đang bàn việc đưa cơ quan bảo vệ người tiêu thụ vào hệ thống Quỹ dự trữ liên bang, với quyền tự trị để sọan các biện pháp giám sát, theo tiết lộ của 3 vị thạo tin hồi tối Thứ Hai.
3 nguồn tin yêu cầu ẩn danh cho biết ý kiến của nghị sĩ CH Bob Corker (Tennessee) có thể giúp khai thông bế tắc. Nghị sĩ DC Christopher Dodd, chủ tịch ủy ban ngân hàng, tỏ ý tán thưởng, và chưa rõ phản ứng của nghị sĩ CH Richard Shelby, thủ lãnh CH tại ủy ban. Hơn nữa, ông Dodd cần thuyết phục các đồng vịên DC chấp nhận giải pháp dung hoà. Phát ngôn viên của nghị sĩ Dodd xác nhận chưa có thỏa thuận, nhưng ông Dodd có thể thu đuợc đồng thuận trong vài ngày tới.
Trong lúc kế hoạch cải tổ y tế rơi vào bế tắc, các điều luật giám sát thị trường tài chính có thể là thành quả lập pháp lớn nhất trong năm.
Bản dự thảo của Hạ Viện đã được thông qua trong Tháng 12 và TT Obama xem các biện pháp giám sát Wall Street là 1 ưu tiên cao trong việc ứng phó với suy thoái kinh tế, tuy ông chủ trương cơ quan bảo vệ người tiêu thụ là 1 định chế độc lập. Bạch Ốc đã nhân nhượng, để nghị sĩ Dodd thương lượng.
Ngành ngân hàng phản đối thế độc lập của cơ quan bảo vệ người tiêu thụ trong khi các thế lực bênh vực người tiêu thụ chỉ trích lập trường của nghị sĩ Dodd đặt cơ quan này vào hệ thống Quỹ dự trữ liên bang có nghĩa là cho phép các viên chức giám sát ngân hàng quyền kháng cáo với các quy định bảo vệ người tiêu thụ.

+++++

Xe Hơi Bán Ở Mỹ Bị Buộc Phải Có Bàn Đạp Thắng An Toàn; Bộ Trưởng Vận Tải Mỹ: Mô Hình Kinh Doanh Toyota Gãy Đổ

WASHINGTON  -      Hôm Thứ Ba, Bộ trưởng vận tải Ray LaHood cho biết Bộ này có thể khuyến cáo mọi xe hơi mới bán ra thị trường Hoa Kỳ có bàn đạp thắng khống chế được bàn đạp tốc độ.
Xem ra ý kiến này nhận được hậu thuẫn từ các nhà lập pháp liên bang trước lúc viên chức cao cấp Toyota trở lại Capitol Hill để điều trần lần thứ 3 về các thiếu sót an toàn.
Ông LaHood lên tiếng tại ủy ban thương mại Thượng Viện "Chúng tôi chưa nghỉ ngơi cho tới khi xe hơi bảo đảm an toàn."  Ông LaHood mô tả mô hình kinh doanh của Toyota là gãy đổ và tiên đoán sẽ có cải tiến. Ông LaHood thuyết trình tại ủy ban Thượng Viện trong khi các viên chức liên bang cập nhật số tai nạn chết người có liên quan với sự tăng tốc đột ngột cuả xe Toyota là 52, thay vì 34 tử vong.
Chủ tịch uỷ ban là nghị sĩ Jay Rockefeller nói "Hệ thống có chức năng bảo đảm an toàn đã thất bại, đòi hỏi sửa chữa, và cần đuợc sửa chữa tức thì".
Phóng viên báo tin : 3 viên chức Toyota điều trần tại Thượng Viện trong ngày Thứ Ba, 1 ngày sau khi chủ tịch Toyoda lên tiếng tại Bắc Kinh, xin lỗi khách hàng Trung Quốc.
Bộ trưởng LaHood xác nhận sẽ xem lại toàn bộ hệ thống điều khiển điện tử của xe Toyota.

+++++

Cựu Thống Đốc Mitt Romney: Ra sách, Mở Đường Ứng Cử TT

WASHINGTON  -       Sách mới của cựu thống đốc Mitt Romney, tựa đề "No Apology: The Case for American Greatness" là phê phán không tế nhị với 2 chuyến xuất ngoại của TT Obama sau ngày nhậm chức mà phe hữu gọi là "chuyến đi tạ lỗi".
Nhưng, tập sách của ông Romney sẽ không được nhớ vì các ý tưởng tương phản với nhà lãnh đạo hành pháp tại chức, mà vì các mâu thuẫn với cuốn hồi ký "Going Rogue" của cựu thống đốc Sarah Palin, người có thể là đối thủ của ông Romney trong cuộc tranh cử TT năm 2012.
Nhà báo cho biết cuốn "No Apology" của chính khách CH Mitt Romney nêu ra kế hoạch 64 điểm để củng cố nước Mỹ và các tham khảo sách vở mà ông đã đọc.
Theo ghi nhận của người đọc, phần cốt lõi trong tập sách của cựu thống đốc CH là nhiều loại đề nghị, từ an ninh quốc gia, kinh tế, cho đến năng lượng, y tế và giáo dục, không thể kể hết.  Nhưng, tựu chung là chủ trương cứng rắn về đối ngoại trong khi linh động hơn với các vấn đề nội trị.

+++++

29 TB CẠn Tiền Trợ Cấp Thất Nghiệp, Phải Vay Tiền LB, Nợ 33 Tỉ Đô, Năm 2009

WASHINGTON  -      Phóng viên báo tin 29 tiểu bang buộc phải vay tiền của liên bang và có thể nghị sĩ Bunning sẽ chấp nhận cho gia hạn trợ cấp thất nghiệp.
Khi mất việc quản lý tại 1 tiệm ăn của hệ thống Ruby gần Los Angeles hồi cuối năm 2008, ông Doug Wood tưởng chỉ cần trợ cấp thất nghiệp vài tháng trước khi tìm được việc khác. Nhưng, nay ông vẫn còn tìm kiếm. Cư dân Norco (Nam California) 47 tuổi nói "Tôi sắp hết thời gian và cũng không thấy chọn lựa nào." 
Ông Wood là 1 trong hơn 11 triệu người đang sống bằng trợ cấp thất nghiệp do tiểu bang và liên bang cùng chi trả. Khoảng 40% trong nhân số kể trên lãnh tiền trợ cấp ít nhất 6 tháng.  Với thực tế là tỉ lệ thất nghiệp gần 10%, đội quân thất nghiệp không giảm, hệ thống trợ cấp ngày càng tiêu hao, kể từ cuối năm 2008, đã có đến 29 tiểu bang, gồm California đã cạn quỹ trợ cấp phải vay liên bang.
Theo ước luợng của phân tích gia George Wentworth làm việc với National Employment Law Project (trụ sở New York), tổng số nợ hiện là 33 tỉ MK. Với tình hình thất nghiệp kéo dài, trương mục trợ cấp thất nghiệp của liên bang, 1 phần trong Quỹ Unemployment Trust Fund (UTF) do Bộ lao động quản lý, sẽ thiếu hụt nhiều tỉ vào năm 2012.  Khi ấy, 40 tiểu bang phải vay liên bang khoảng 90 tỉ, là tăng gấp đôi so với phỏng tính trong năm qua của chính phủ.
Phân tích gia Wentworth cảnh báo : công nhân viên của lãnh vực tư sẽ phải đóng thuế liên bang và tiểu bang nhiều hơn để bù đắp UTF. Ông Wentworth nhận xét: đợt suy thoái này đẩy hệ thống trợ cấp thất nghiệp đến các giới hạn.
Cuối tuần qua, QH không thể quyết định đề luật gia hạn trợ cấp thất nghiệp vì sự chống đốt quyết liệt của nghị sĩ CH Jim Bunning (Kentucky). Nhưng, chắc là ông Bunning chịu thương lượng. Ông Bunning trả lời phỏng vấn của ABC News đã cho biết nay ông sẵn sàng điều đình.  Đề luật ấy gồm nhiều điểm, cho gia hạn trợ cấp thất nghiệp với khoảng 400,000 người.
Nghị sĩ Harry Reid, thủ lãnh đa số DC, xác nhận tiếp tục vận động để biện pháp nhất thời ấy đuợc thông qua, và cũng thúc đẩy 1 kế hoạch khác để kết thúc chương trình gia hạn với dự chi 100 triệu.

+++++

Một Cô Giáo Bị Bắn Chết, Hung Thủ Cũng Bị Bắn Hạ

TACOMA, Wash. - Sáng sớm Thứ sáu, 26/2, một cô giáo đã bị một người đàn ông "say mê" cô bắn chết tại trường tiểu học Bieney Elementary School và sau đó can phạm cũng đã bị bắn chết trong một cuộc chạm súng với cảnh sát.
Can phạm  đã bị bắt một tuần trước vì tội bạo hành và một án lệnh cấm không được đến gần cô giáo. Can phạm đã đóng tiền thế chân hôm Thứ hai, 22/2.
Các nhân chứng kể lại cô giáo bị bắn trong khi đối diện với hung thủ trong bãi đậu xe của trường tọa lạc tại số 1202 S. 76 th Street vào khoảng 7 giờ 30 sáng trước các học sinh đang đến trường.
Ông Ken Paulson đến trường sau khi vụ nổ súng xảy ra đã nhận diện nạn nhân là Jennifer Paulson, 30 tuổi, con gái ông.
Ông Ken nói: "Những gì xảy ra hôm nay là một tội lỗi độc ác và là một điều kinh khủng."
Ông Mark Fulghum, phát ngôn viên cảnh sát cho biết cô giáo Jennifer mới đây đã đến tòa án để nhận án lệnh chống quấy rối.
Can phạm được nhận diện là Jed Waits, cư dân Ellenburg.
Cảnh sát cho hay Jed Waits đã đóng tiền thế chân hôm Thứ hai sau khi bị bắt hôm Thứ sáu tuần trước vì bạo hành.
Hồ sơ tòa án cho biết lệnh chống quấy rối có hiệu lực đến tháng tháng 9 năm 2010.
Can phạm mới vừa đóng tiền thế chân sau khi vi phạm lệnh tòa. Cả hai dường như quen biết kể từ khi còn học trường đại học, họ cùng làm việc chung với nhau tại một quầy bán cà phê tại trường đại học Seattle Pacific University, nhưng chưa từng hẹn hò với nhau.
Ông ken kể rằng con gái ông không có tin tức gì của Waits trong nhiều năm kể từ sau khi tốt nghiệp đại học, và rồi Waits gọi điện thoại đến nhà tìm gặp cô Jennifer.
Waits đã để cô Jennifer sống một mình hơn một năm, và theo sau xe cô đi làm hôm Thứ sáu.
ông ken cho biết con gái ông gọi 911 và lái xe đến trạm cảnh sát, tại đây, Waits bị bắt vì vi phạm lệnh cấm quay nhiễu.
Wiats đóng tiền thế chân và được tự do hôm Thứ hai. Cô giáo Jennifer biết Waits đã được ra tù và rất sợ phải ở nhà vào ban đêm.
Cô giáo Jennifer làm việc trong trung tâm tài nguyên ngôn ngữ để giúp các từng học sinh một gặp các vấn đề khó khăn vì đọc. Cô đã làm việc với quận học chánh 6 năm, trước đó dạy họa tại Hunt Middle School và Stanley Elementary.
Ông Fulghum cho hay tay súng chờ cô Jennifer đến trường lúc 7 giờ 35 sáng, và bắn cô giáo nhiều phát đạn bằng một khẩu súng bán tự động trong lúc cô cố gắng vào trường Birney Elementary.
Anh Omar Moreno, sống bên kia đường đối diện với trường học nói rằng anh nghe ba tiếng súng. "Tôi nghe một cô giáo la lên," anh kể lại. "Tôi nhìn ra cửa sổ và nhìn thấy can phạm. Anh ta chạy xuống giữa phố và lên xe chạy đi."
Moreno kể người đàn ông đội một nón đi tuyết trắng và đôi bao tay trắng, lái chiếc xe màu đồng chạy đi. Chẳng bao lâu sau, một nhân viên nhà trường chạy xô ra la lên cho một ai đó gọi cảnh sát.
Anh Moreno nói anh chạy ngay đến trường, thấy cô giáo Jennifer nằm trên mặt đất, miệng chảy máu. Anh nói rõ ràng cô đã chết.
Hung thủ lái xe chạy đi, nhưng nhân viên công lực thuộc Pierce County Sherrif đã theo dấu y tại đường 166 th và Canyon Road East ở Frederickson. Tại đây, hung thủ bị bắn chết tại bãi đậu xe, theo lời ông Ed Troyer.
"Chúng tôi biết rằng chúng tôi đang chặn một người đang dính líu trong vụ nổ súng vì thế nhân viên của chúng tôi phải thực cẩn thận, nhưng hung thủ vẫn công khai chống lại với súng cầm tay, bắn một loạt. Nhân viên công lực bắn tra, can phạm bị chết."û
Tên của hung thủ chưa được công bố. Anh ta là người chịu trách nhiệm về vụ nổ súng ởTacoma. Không có ai khác bị thương trong vụ nổ súng sau.                                     Một nhà trẻ gần đó đã được di tản sau khi vụ nổ súng xảy ra trong khi thi thề tay súng vẫn nằm trong bãi đậu xe. Các trẻ em vô sự. các em được đưa ra khỏi khu vực bởi vì nhà chức trách đang làm việc ở hiện trường suốt ngày ngay bên cửa và có lẽ không phải là nơi chốn tốt cho các cháu. Các cháu đã được di chuyển ra phía sau để các cháu không nhìn thấy những gì đã xảy ra.                                                        Trường tiểu học Birney đóng cửa suốt ngày Thứ sáu. Vào lúc súng nổ, có một số nhân viên ở trong trường nhưng đa số nhân viên chưa đến.  Đây là vụ nổ súng thứ hai xảy ra ở quận Học Chánh Tacoma.Ngày 2/1/2007, Douglas Chanthabouly đã bắn chết người bạn cùng lới 17 tuổi trong hành lang trường Trung học Foss High School trước giờ vô lớp học.Chanthabouly bị tù giam hơn 23 năm.     
                          
+++++
                                                                                                                    
Everett: Tai Nạn Xe Tối Thứ Sáu, 2 Chết, 3 Bị Thương

EVERETT, Wash. - 2 người bị thiệt mạng và 3 người khác bị thương trầm trọng trong một vụ đụng xe tối Thứ sáu, 26/2.
Một chiếc xe đâm vào đầu một chiếc xe thể thao SUV vào khoảng 9 giờ 30 tối trên đường phố Broadway Street gần đường 41 st Street, theo lời Trung sĩ Robert Goetz, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Everett.
Theo báo cáo, chiếc xe SUV đã chạy sai đường.
2 hành khách trên xe chết ngay tại hiện trường, 1 người khác được đưa tới Trung Tâm Y Khoa Harborview với thương tích trầm trọng và 1 người thứ tư bị thương tích nhẹ.
Một hành khách trên xe SUV bị thương tích không đe dọa đến tính mạng. Riêng người phụ nữ lái xe không bị tổn hại trong vụ đụng xe và đang bị điều tra vì lái xe gây chết người. Không rõ chiếc xe SUV chạy vô sai đường như thế nào trên con đường đã được phân chia.
Trung sĩ Goetz cho biết cảnh sát tin rằng rượu là nguyên nhân gây ra tai nạn.

+++++

Súng Đồ Chơi Liệng Vô Quán Cà Phê ở Parkland

PARKLAND, Wash. - Một phụ nữ chĩa một khẩu súng trường loại tấn công vào một cô gái bán cà phê và rồi ném khẩu súng vào cô này hôm Thứ ba, 23/2 tại quán cà phê ở Parkland, nơi 4 cảnh sát Lakewood đã bị bắn chết hôm 29/11/2009.
Ông Ed Troyer, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Pierce County nói: "Chĩa súng vô người, dù là súng giả cũng là một trọng tội. Nếu chúng tôi tìm được người phụ nữ này, bà ta sẽ bị tống giam."
Cô gái bán hàng chưa vào làm việc vào tại quán cà phê Forza Coffee Shop vào lúc 4 cảnh sát bị hạ sát.
Cô gái vẫn còn bị kinh sợ, cô nghĩ rằng cô sẽ bị bắn, theo lời ông Troyer. Ông kể lại, người phụ nữ lái xe đến cửa sổ bán hàng tại tiệm cà phê số 11401 Steel St S. vào lúc 4:35 sáng, mở nhạc rap ầm ĩ. Khi cô gái mở cửa sổ, người phụ nữ nói lầm thầm gì đó và chĩa một khẩu súng trường loại tấn công vô cô gái. Rồi người phụ nữ liệng cây súng trúng vô ngực cô gái, sau đó chạy đi. Những người làm trong quán gọi 911 và nhà chức trách đã khám phá ra cây súng là đồ chơi.
Quán cà phê không có hình ảnh người phụ nữ hay chiếc xe trong máy thu hình. Ông Troyer cho biết sự việc có thể là một vụ cướp khi người phụ nữ nói lầm bầm những gì mà cô gái bán hàng không hiểu rồi liệng khẩu súng vô cô gái trong nỗi thất vọng của bà ta. Có thể đây là một người không ổn định.

+++++

Một Nhân Viên Cưỡng Hiếp Một Bà Cụ Bệnh Nhân

KENT, Wash. - Các công tố đã buộc tội một nhân viên tự thừa nhận là ông ta đã bất thần hãm hiếp một bà cụ là bệnh nhân tại một nhà chăm sóc người già nơi ông ta làm việc.
Douglas McGregor, 35 tuổi đã bị buộc tội hiếp dâm cấp 2 trong một vụ xảy ra tại Weatherly Inn ở Take Meridian, một cơ sở chăm sóc các bệnh nhân bị bệnh Alzheimer.
Vụ cưỡng hiếp xảy ra tuần trước khi một nhân viên nghe một phụ nữ 71 tuổi khóc  trong phòng của cụ, theo lời cảnh sát Kent. Người nhân viên mở cửa và thấy McGregor đang nằm đè trên người bàcụ.
Nữ Trung Uý cảnh sát Lisa Price nói: "Bà cụ là một người lớn tuổi bị bệnh và bà cụ không có một tư thế nào để gây cảm hứng cho bất cứ sinh hoạt sinh lý nào. Đây là một tội phạm hiểm ác và rất hiếm."
Trả lời các thám tử thẩm vấn, can phạm McGregor xác nhận sự liên hệ tình dục với nạn nhân là một sự ngẫu nhiên sau khi bà cụ cởi khuy quần của y.
Theo con trai nạn nhân, dù sao, sự kiện xảy ra đã để lại cho bà cụ một tổn hại về tinh thần.
Can phạm McGregor đã bị đưa đến nhà giam King County Jail và đang bị giam với tiền thế chân ấn định là $250,000. McGregor không có tiền sử phạm tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.