Hôm nay,  

1 DB Nga Xin Tị Nạn Ở Mỹ Vì Bị Truy Sát

2/7/201100:00:00(View: 4086)
1 DB Nga Xin Tị Nạn Ở Mỹ Vì Bị Truy Sát; Kiện phe thân Putin, liền bị tịch thu tài sản...

WASHINGTON -- Một dân biểu tỉ phú Nga đã cùng gia đình đaò thoát ra khỏi Nga để xin tị nạn tại Mỹ, nói rằng ông sợ bị ám sát vì một số người giàu và quyền lực ở Nga đã lừa gạt ông trong một vụ tranh chấp bất động sản.
Nhưng tại Moscow, ông đang bị truy tố về tội phạm tài chánh.
Dân biểu Nga Ashot Egiazaryan nói rằng ông phải xin tị nạn ở Mỹ. Đặc biệt là sau khi kiện một tỉ phú Nga và nhiều cựu đù6ái tác khinh doanh khác -- trong đó có cựu Thị Trưởng Moscow, và một bạn thân của Thủ Tướng Vladimir Putin -- ông nói là ông cũng không thấy an toàn kể cả ở tại Mỹ, vì ông tin là ông có thể bị ám sát bất kỳ lúc nào. Ông nói như thế khi đứngc ùng các luật sư trong phòng họp báo, chỉ vài đoạn phố là tới Bạch Ốc. Và lúc đó là vài tuần lễ sau khi một người thân trong gia đình ông bị bắn hạ tại thành phố Astrakhan ở Nga ngày 7-12-2011, vụ tấn công mà ông nói là liên hệ tới đơn kiện của ông.
Đó là cuộc tranh chấp về Khách Sạn Moskva Hotel, ở trung tâm Mowcow, trước tòa án dân sự ở Cyprus, Tòa Án Quoôc Tế Về Dân Sự London.

Vụ naỳ gây nhưc đầu cho chính phủ Obama: Mỹ đang cần Nga giúp nhiều việc -- từ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Afghansitan cho tới hồø sơ nguyên tử Iran và Bắc Hàn.
Nếu Egiazaryan, 45 tuổi, xin tị nạn ở Mỹ, Obama có thể chọc giận Nga nếu đón nhận 1 người đang bị Nga truy tố tội hình sự về tài chánh; ngược lại, là sẽ đẩy về Nga nơi đầy tham nhũng và phe phái một người tị nạn có thể là vô tội.
Hồi tháng 9-2011, sau khi Egiazaryan tới Mỹ, luật sư của ông kiện ra tòa ở Cyprus cáo buộc tỉ phú Nga Suleiman Kerimov là đã chỉ huy một cuộc chiếm đoạt dự án khách sạn Moskva.
Tòa quốc tế dân sự ở Cyprus đã ra lệnh niêm phong tích sản trị giá 6 tỉ đôla uc3a Kerimov, cũng như nhiều tích sản khác của các cựu đối tác của Egiazaryan trong dự án này. Trong đó có cựu Thị Trưởng Mowcow là Yuri Luzhkov, và Arkady Rotenberg, bạn võ nhu đaọ lâu năm của Putin.
Chỉ vài tuần sau, Egiaryan bị các bạn dân biểu trong viện tước quyền đặc miễn pháp lý của một dân biểu, rồi công tố Nga truy tố ông về tội lừa gạt tài chánh, và đưa ông vào sổ truy nã. Nhiều tài sản của ông ở Nga liền bị tịch thu.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Joseph Melcher, 25 tuổi, nổ súng tại 1 quán rượu ở Phố Nhật San Francisco, 2 người chết, 1 người bị thương - y bị bắt không lâu sau cách đó 12 ngã tư đường về các tội giết người, âm mưu giết người
Trung Tâm Báo Bão Quốc Gia của Hoa Kỳ cho biết bão Paul ở xa bờ tây Mexico sẽ tiến vào Baja California. Tính vào lúc 5 giờ sáng Thứ Hai (giờ miền đông), bão Paul có sức gió mạnh 100 dặm/giờ
1 phụ nữ hô hoán lên rằng có 1 đoạn ngón tay trong sandwich của cửa hàng Subway khiến người ta liên tưởng đến vụ dựng chuyện tại 1 tiệm Wendy's ở San Jose trong năm qua. Hệ thống nhà hàng
Đại đa số tuổi trẻ Iraq tại các vùng Ả Rập trong nước này tin là an ninh sẽ cải thiện và bạo lực sẽ giảm nếu quân đội do Mỹ lãnh đạo rút đi tức khắc, theo một cuộc thăm dò của Bộ Ngoại Giao Mỹ.
Học giả Hồi Giáo Fazlur Rahman Azmi đã bị nhân viên Biên Phòng và Thuế Quan giữ lại khi vừa đến sân bay quốc tế San Francisco sau chuyến bay từ London đến hồi chiều Thứ 6, gây thắc mắc
Chính phủ Bush đang soạn chương trình để chính quyền Baghdad giải quyết tình trạng chia rẽ vì giáo phái đồng thời nhận trách nhiệm về an ninh - theo tiết lộ của các viên chức cao cấp, kế hoạch này
Công ty Ballard's Farm Sausage đang thu hồi món salad trứng từ 17 tiểu bang vì nghi nhiễm trùng - các kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm nhận thấy dấu hiệu của vi trùng đơn bào Listeria
Quảng cáo tranh cử của đảng viên CH phổ biến hôm Thứ 6, dùng hình ảnh và lời nói của trùm khủng bố nhằm nhắc nhở cử tri về việc sử dụng lá phiếu vào ngày 7-11 đã làm các ứng cử viên
Các viên chức phụ trách y tế và các nhân viên bệnh viện than phiền rằng các phòng bệnh cấp cứu đang chịu tình trạng quá tải, nhưng lại không đồng ý với nhau về nguyên nhân gây nên tình trạng này.
Nhiều di dân hợp lệ vào Mỹ, nhứt là những người nam nữ Mỹ theo cha mẹ đến Mỹ vào tuổi học trò, lớn lên chọn con đường tình nguyện vào quân đội Mỹ để được vào quốc tịch Mỹ nhanh hơn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.