Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 DB Nga Xin Tị Nạn Ở Mỹ Vì Bị Truy Sát

07/02/201100:00:00(Xem: 3017)
1 DB Nga Xin Tị Nạn Ở Mỹ Vì Bị Truy Sát; Kiện phe thân Putin, liền bị tịch thu tài sản...

WASHINGTON -- Một dân biểu tỉ phú Nga đã cùng gia đình đaò thoát ra khỏi Nga để xin tị nạn tại Mỹ, nói rằng ông sợ bị ám sát vì một số người giàu và quyền lực ở Nga đã lừa gạt ông trong một vụ tranh chấp bất động sản.
Nhưng tại Moscow, ông đang bị truy tố về tội phạm tài chánh.
Dân biểu Nga Ashot Egiazaryan nói rằng ông phải xin tị nạn ở Mỹ. Đặc biệt là sau khi kiện một tỉ phú Nga và nhiều cựu đù6ái tác khinh doanh khác -- trong đó có cựu Thị Trưởng Moscow, và một bạn thân của Thủ Tướng Vladimir Putin -- ông nói là ông cũng không thấy an toàn kể cả ở tại Mỹ, vì ông tin là ông có thể bị ám sát bất kỳ lúc nào. Ông nói như thế khi đứngc ùng các luật sư trong phòng họp báo, chỉ vài đoạn phố là tới Bạch Ốc. Và lúc đó là vài tuần lễ sau khi một người thân trong gia đình ông bị bắn hạ tại thành phố Astrakhan ở Nga ngày 7-12-2011, vụ tấn công mà ông nói là liên hệ tới đơn kiện của ông.
Đó là cuộc tranh chấp về Khách Sạn Moskva Hotel, ở trung tâm Mowcow, trước tòa án dân sự ở Cyprus, Tòa Án Quoôc Tế Về Dân Sự London.

Vụ naỳ gây nhưc đầu cho chính phủ Obama: Mỹ đang cần Nga giúp nhiều việc -- từ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Afghansitan cho tới hồø sơ nguyên tử Iran và Bắc Hàn.
Nếu Egiazaryan, 45 tuổi, xin tị nạn ở Mỹ, Obama có thể chọc giận Nga nếu đón nhận 1 người đang bị Nga truy tố tội hình sự về tài chánh; ngược lại, là sẽ đẩy về Nga nơi đầy tham nhũng và phe phái một người tị nạn có thể là vô tội.
Hồi tháng 9-2011, sau khi Egiazaryan tới Mỹ, luật sư của ông kiện ra tòa ở Cyprus cáo buộc tỉ phú Nga Suleiman Kerimov là đã chỉ huy một cuộc chiếm đoạt dự án khách sạn Moskva.
Tòa quốc tế dân sự ở Cyprus đã ra lệnh niêm phong tích sản trị giá 6 tỉ đôla uc3a Kerimov, cũng như nhiều tích sản khác của các cựu đối tác của Egiazaryan trong dự án này. Trong đó có cựu Thị Trưởng Mowcow là Yuri Luzhkov, và Arkady Rotenberg, bạn võ nhu đaọ lâu năm của Putin.
Chỉ vài tuần sau, Egiaryan bị các bạn dân biểu trong viện tước quyền đặc miễn pháp lý của một dân biểu, rồi công tố Nga truy tố ông về tội lừa gạt tài chánh, và đưa ông vào sổ truy nã. Nhiều tài sản của ông ở Nga liền bị tịch thu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.