Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện: OK Rút Lại Luật Cải Tổ Y Tế

21/01/201100:00:00(Xem: 4151)
Hạ Viện: OK Rút Lại Luật Cải Tổ Y Tế

WASHINGTON - Như đã hưá hẹn trong thời gian tranh cử giữa kỳ, các nhà lập pháp CH đã thúc đẩy đề nghị rút lại luật cải tổ y tế gọi là ObamaCare, bất kể sự chống đối của Thượng Viện và quyền phủ quyết của lãnh đạo Hành Pháp.
Kết quả cuộc biểu quyết thủ tục tại Hạ Viện tối Thứ Tư là 245-189 phiếu, hầu hết phiếu có tính phe phái.
Các viên chức CH cho biết trong thời gian tới, các ủy ban sẽ làm việc để đề nghị các thay đổi. Họ nói sẽ hủy bỏ điểm đòi hỏi cá nhân mua bảo hiểm sức khoẻ và hạn chế các kiện tụng về sai lầm y tế.
Các nhà lập pháp CH cũng định lật ngược các thay đổi mà phe DC đã làm với Medicare Advantage, là dịch vụ tư thay thế chương trình truyền thống của chính phủ phục vụ bệnh nhân cao niên. Cũng như việc rút lại 1 đạo luật, các thay đổi phải đuợc Thượng Viện phê duyệt và TT ký ban hành.
Các thảo luận 2 ngày trước biểu quyết đuợc mô tả là tự chế, khi các nhà lập pháp của 2 đảng cư xử hoà nhã hơn sau vụ mưu sát dân biểu Giffords ở Tucson. Nhưng, không thể nhầm lẫn rằng các dân biểu tân cử của đảng CH đã có cơ hội lên tiếng và bỏ phiếu biểu quyết với đạo luật mà họ đã vận động thu hồi trong nhiều tháng.

Như dân biểu Jeff Duncan (South Carolina) nói : luật cải tổ y tế ban hành trong năm qua là giết việc làm, là định hướng xã hội. Dân biểu Frank Guinta (New Hampshire) mô tả luật cần thu hồi là lạc hướng. Với dân biểu Sandy Adams của Florida, qua cuộc bầu cử giữa kỳ, quốc dân đã phản bác sự chiếm đoạt chính sách y tế của đảng DC. Theo dân biêåu Steve Southerland (cùng Florida), luật cải tổ y tế cưỡng đặt gánh nặng thuế lên các doanh nghiệp, và vì thế 1.6 triệu việc làm sẽ bị mất từ nay đến năm 2014.
Trong khi đó, phe DC thách thức các phê phán của đảng CH và báo động các điểm thuận lòng dân sẽ bị loại bỏ nếu nỗ lực thu hồi trở thành hiệu lực.
Dân biểu Jim Moran (DC-Virginia) tố cáo 1 số nhà lập pháp CH đã ký hợp đồng bảo hiểm cho gia đình thông qua 1 chương trình do chính phủ tổ chức. Dân biểu Frank Pallone (DC-New Jersey) phản chứng rằng nền kinh tế đang tạo ra việc làm mỗi tháng trong 10 tháng qua. Trong 2 ngày thảo luận, dân biểu George Miller (DC-California) nhắc nhở : rút lại luật y tế cải tổ là giao quyền cho các hãng bảo hiểm.
Nhưng, phóng viên ghi nhận 3 vị dân cử DC biểu quyết theo hướng của đảng CH là Dan Boren (Oaklahoma), Mike McIntyre (North Carolina) và Mike Ross (Arkansas).
Mặt khác, phe CH định cắt các nguồn tài trợ cần cho việc thực hành luật cải tổ y tế.
Một thách thức khác ngoài tầm ký phủ quyết của lãnh đạo Hành Pháp là đã có trên 25 tiểu bang kiện chống lại, ít nhất 1 quan toà đã kết luận rằng luật cải tổ y tế buộc cá nhân mua bảo hiểm sức khoẻ là vi hiến. Người ta mong đợi toà tối cao liên bang sẽ ra quyết định tối hậu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người bị giết chết và ít nhất 5 người khác bị thương – 4 trong số đó bị thương nặng – trong một vụ nổ súng tại một cơ sở kinh doanh tại thành phố Bryan, Texas, vào trưa xế Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden sẽ công bố 6 sắc lệnh hành pháp nhằm kềm chế bạo động súng vào Thứ Năm, theo sau hàng loạt các vụ thảm sát tập thể đã gây áp lực lên chính phủ để thực hiện lời hứa lúc vận động tranh cử tổng thống để giải quyết việc kiểm soát súng, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021.
Arkansas đã trở thành tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ cấm các bác sĩ cung cấp việc điều trị xác định giới tính cho những người chuyển giới dưới 18 tuổi sau khi Hạ Viện của tiểu bang này đã bỏ phiếu hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021, để dẹp bỏ phủ quyết của thống đốc về dự luật chống chuyển giới mà ông gọi là “sự vượt quá của chính quyền,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố tại Florida sau khi rò rỉ từ một hồ lớn chứa nước dơ độc hại tại thành phố Tampa Bay, theo BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 4 tháng 4 năm 2021. Hơn 300 nhà trong khu vực đã được di tản, và đường xe mô tô gần hồ chứa nước Piney Point đã bị đóng.
Hơn 1,800 người New York đã ghi danh đi bộ với những người Mỹ gốc Á từ bất cứ nơi công cộng nào tới chỗ đến của họ trong một nỗ lực chống lại và ngăn chận bạo động và tội phạm thù ghét chống lại người gốc Á, theo báo Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 3 tháng 4 năm 2021.
Nhiều công ty Hoa Kỳ đang đối diện áp lực và mối đe dọa ngày càng tăng của việc tẩy chay để công khai chống lại luật bầu cử được Đảng Cộng Hòa hậu thuẫn tại Georgia và các tiểu bang khác mà các nhà chỉ trích nói là làm tổn hại đến quyền bỏ phiếu của người Mỹ Da Đen, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Bảy, 3 tháng 4 năm 2021.
California sẽ cho phép tổ chức hòa nhạc bên trong, các buổi trình diễn tại nhà hát và những tụ tập riêng tư khác bắt đầu vào ngày 15 tháng 4, theo bản tin AP mà Đài Truyền Hình KTLA trích thuật cho biết hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã nhận được báo cáo từ cố vấn nội an của ông theo sau một cuộc tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ mà đã giết chết Cảnh Sát Điện Capitol William Evans và làm bị thương một cảnh sát khác, theo Bạch Ốc thông báo hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu.
Hôm 2-4-2021 vào khoảng 1 giờ trưa -ET- một kẻ tấn công cẩm tử lái xe đâm thẳng vào các cảnh sát viên bảo vệ an ninh bên ngoài tòa nhà Quốc Hội ở Washington D.C. Hung thủ nhảy ra khỏi xe, tấn công bằng dao làm một cảnh sát thiệt mạng và một bị thương nặng. Hung thủ cũng bị cảnh sát bắn chết liền sau đó.
Nghi can người mà cảnh sát nói đã giết chết 4 người, gồm một bé trai 9 tuổi, tại một khu thương mại ở thành phố Orange, Quận Cam, California, hôm Thứ Tư có các mối quan hệ chuyên môn và cá nhân với các nạn nhân, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.