Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện: OK Rút Lại Luật Cải Tổ Y Tế

21/01/201100:00:00(Xem: 4167)
Hạ Viện: OK Rút Lại Luật Cải Tổ Y Tế

WASHINGTON - Như đã hưá hẹn trong thời gian tranh cử giữa kỳ, các nhà lập pháp CH đã thúc đẩy đề nghị rút lại luật cải tổ y tế gọi là ObamaCare, bất kể sự chống đối của Thượng Viện và quyền phủ quyết của lãnh đạo Hành Pháp.
Kết quả cuộc biểu quyết thủ tục tại Hạ Viện tối Thứ Tư là 245-189 phiếu, hầu hết phiếu có tính phe phái.
Các viên chức CH cho biết trong thời gian tới, các ủy ban sẽ làm việc để đề nghị các thay đổi. Họ nói sẽ hủy bỏ điểm đòi hỏi cá nhân mua bảo hiểm sức khoẻ và hạn chế các kiện tụng về sai lầm y tế.
Các nhà lập pháp CH cũng định lật ngược các thay đổi mà phe DC đã làm với Medicare Advantage, là dịch vụ tư thay thế chương trình truyền thống của chính phủ phục vụ bệnh nhân cao niên. Cũng như việc rút lại 1 đạo luật, các thay đổi phải đuợc Thượng Viện phê duyệt và TT ký ban hành.
Các thảo luận 2 ngày trước biểu quyết đuợc mô tả là tự chế, khi các nhà lập pháp của 2 đảng cư xử hoà nhã hơn sau vụ mưu sát dân biểu Giffords ở Tucson. Nhưng, không thể nhầm lẫn rằng các dân biểu tân cử của đảng CH đã có cơ hội lên tiếng và bỏ phiếu biểu quyết với đạo luật mà họ đã vận động thu hồi trong nhiều tháng.

Như dân biểu Jeff Duncan (South Carolina) nói : luật cải tổ y tế ban hành trong năm qua là giết việc làm, là định hướng xã hội. Dân biểu Frank Guinta (New Hampshire) mô tả luật cần thu hồi là lạc hướng. Với dân biểu Sandy Adams của Florida, qua cuộc bầu cử giữa kỳ, quốc dân đã phản bác sự chiếm đoạt chính sách y tế của đảng DC. Theo dân biêåu Steve Southerland (cùng Florida), luật cải tổ y tế cưỡng đặt gánh nặng thuế lên các doanh nghiệp, và vì thế 1.6 triệu việc làm sẽ bị mất từ nay đến năm 2014.
Trong khi đó, phe DC thách thức các phê phán của đảng CH và báo động các điểm thuận lòng dân sẽ bị loại bỏ nếu nỗ lực thu hồi trở thành hiệu lực.
Dân biểu Jim Moran (DC-Virginia) tố cáo 1 số nhà lập pháp CH đã ký hợp đồng bảo hiểm cho gia đình thông qua 1 chương trình do chính phủ tổ chức. Dân biểu Frank Pallone (DC-New Jersey) phản chứng rằng nền kinh tế đang tạo ra việc làm mỗi tháng trong 10 tháng qua. Trong 2 ngày thảo luận, dân biểu George Miller (DC-California) nhắc nhở : rút lại luật y tế cải tổ là giao quyền cho các hãng bảo hiểm.
Nhưng, phóng viên ghi nhận 3 vị dân cử DC biểu quyết theo hướng của đảng CH là Dan Boren (Oaklahoma), Mike McIntyre (North Carolina) và Mike Ross (Arkansas).
Mặt khác, phe CH định cắt các nguồn tài trợ cần cho việc thực hành luật cải tổ y tế.
Một thách thức khác ngoài tầm ký phủ quyết của lãnh đạo Hành Pháp là đã có trên 25 tiểu bang kiện chống lại, ít nhất 1 quan toà đã kết luận rằng luật cải tổ y tế buộc cá nhân mua bảo hiểm sức khoẻ là vi hiến. Người ta mong đợi toà tối cao liên bang sẽ ra quyết định tối hậu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạn hán hôm Thứ Tư, 21 tháng 4 năm 2021, tại những vùng khô hạn nhất của California, đầu nguồn Sông Russian River tại Miền Bắc California, theo báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Tư.
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.