Hôm nay,  

Mỹ Cứu Hãng Xe Gm, Cho Lập Quốc Doanh Mua Bớt Nợ Gm, Để Phá Sản Phần Còn Lại

5/20/200900:00:00(View: 4516)
Mỹ Cứu Hãng Xe GM, Cho Lập Quốc Doanh Mua Bớt Nợ GM, Để Phá Sản Phần Còn Lại;
Cắt Nhiều Ngàn Đạị Lý Xe, Bỏ Nhiều Kiểu Xe...
NEW YORK, May 19 (Reuters) - Hãng xe hơi Hoa Kỳ General Motors Corp dự định khai phá sản trong một thủ tục bán nhanh chóng các tích sản còn khỏe mạnh của công ty cho một công ty mới ban đầu sẽ thuộc quyền sở hữu của chính phủ Mỹ, theo một nguồn tin ẩn danh trong thương lượng này tiết lộ với Reuters hôm Thứ Ba.
Nguồn tin này giấu tên vì chưa được phép tiết lộ về kế hoạch này, không nóí rõ về giá mua bán này. Công ty tân lập dự kiến sẽ giữ gìn tất cả các khoản nợ đối với các trái chủ có bảo hiểm, có lẽ là chấp nhận nợ toàn vẹn, theo nguồn tin này.
Nhưng phần tích sản còn laạ của GM sẽ đưa vào chương trình bảo vệ theo luật phá sản để tái cấu trúc các khoản nợ khác.
GM hiện có tới 6 tỉ đô la tiền nợ có bảo hiểm, kể cả nợ ngân hàng và nợ tín dụng luân chuyển.
Kế hoạch của chính phủ Obama đưa ra là gồm việc nắm giữ cổ phần trong công ty mới và trao cổ phần này cho công đoàn và người có trái phiếu GM, mặc dù việc tái cấu trúc quyền sở hữu hãng mới còn đang thương lượng, theo lời nguồn tin này.
Thêm nữa, chính phủ sẽ nới thêm khoản tín dụng cho công ty tân lập và sẽ tha, cho xóa nợ phần lớn trong khối nợ vay khẩn cấp 15.4 tỉ đô la mà chính phủ Mỹ đã cho GM vay.

Chính phủ hiện cho GM tới ngày 1-6-2009 phải tái cấu trúc hoạt động để bớt gánh nợ và hạ thấp chi phí nhân viên.
Nếu các thương lượng này hỏng, GM sẽ phải theo chân hãng Chrysler để khai phá sản.
GM từ chối bình luận về tin này.
Tuy nhiên nhiều nhà quan sát tin rằng hãng GM tất yếu phải phá sản vì không có cách nào thoát nợ, và ngay cả trường hợp chỉ phá sản một phần như dự kiến trên, ảnh hưởng sẽ tai hại cho các đaị lý xe GM và hàng trăm ngàn nhân viên ở GM và ở các đaị lý, cũng như ở các xưởûng làm phụ tùng sẽ  tái cấu trúc rất là đau đớn.
Tuần trưo1ớc, GM đã chính thức thông báo cho 1,100 đaị lý bán xe là sẽ không tái hạn hợp đồng, sau khi hợp đồng với họ kết thúc vào năm 2010.
Nhưng ngay cả các đaị lý may mắn không nằm trong danh sách cắt giảm này, cũng sẽ khó thoát nạn nếu GM chính thức khai phá sản, và tòa án sẽ buộc phải trình kế hoạch tái cấu trúc. Và như thế, GM sẽ phải cắt giảm cac1 đaị lý nhiều hơn.
GM dự định cắt mạng lưới 6,000 đaị lý tới 40% trứơc cuối năm 2010. Ngoài việc ngưng taí hạn hợp đồng nói trên, dự kiến sẽ có thêm 500 đạị lý xe phaỉ đóng cửa khi GM ngưng sản xuất các hiệu xe  Hummer, Saab và Saturn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Những cuộc cãi vã, đối đầu gần đây giữa Elon Musk và tổng thống Trump đang thu hút sự chú ý của truyền thông dư luận, góp phần làm doanh thu và lợi nhuận ròng của Tesla, hãng xe điện lớn nhất Hoa Kỳ, trở nên tồi tệ hơn.
Chiều mồng Bốn tháng Bảy, công viên gần nhà tôi vắng hoe như sân ga bỏ hoang. Dăm ba tiếng pháo tay đì đùng lác đác từ dãy nhà xa vọng lại, vài đứa trẻ lân lê đá bóng cạnh bãi đậu xe. Dãy bàn gỗ khu lò nướng chỉ vài ba gia đình ngồi rải rác. Lần đầu tiên, Lễ Độc Lập không nghe tiếng bia leng keng ngoài ‘park’, không có nhạc xập xình, chẳng thơm phức mùi khói thịt nướng. Lá cờ Mỹ phất phơ trên chòi canh trông trơ trọi.
Luật ngân sách BBB sẽ còn làm chênh lệch giầu nghèo nghiêm trọng hơn. Từ trước đến nay chưa bao giờ có một đạo luật nào cắt giảm bảo hiểm y tế và các chương trình an sinh xã hội ở một mức quy mô và rộng lớn như vậy. Thực tế, BBB không phải là luật to lớn và đẹp vì chỉ thắng xít xao tại cả hai viện của Quốc Hội. BBB là một lỗi lầm nghiêm trọng và đáng xấu hổ. Đảng Cộng Hòa sẽ phải đối mặt với trách nhiệm của mình trong hai cuộc bầu cử sắp tới vào 2026 và 2028.
Tôi không ăn mừng Lễ Độc Lập hôm nay, vì pháo hoa không soi thấu những trại giam di dân mọc lên khắp nước Mỹ, pháo hoa không xua được ICE đập cửa dí súng còng tay bứt người mẹ ra khỏi đàn con; pháo hoa không giữ ấm được cả gia đình người đồng minh Afgan vừa mất quy chế bảo vệ. Tôi không ăn mừng vì độc lập tự do hôm nay ngụy trang dưới những khẩu hiệu vay mượn và bóp méo - vì cách đất nước chúng ta đối xử với người yếu thế dưới danh nghĩa lá cờ. Ngày vào tị nạn nước Mỹ, tôi tin đất nước này không gạt ai ra ngoài chỉ vì nơi sinh, màu da, hay tờ giấy trú thân bị bão tố cuốn trôi. Niềm tin đó chưa chết — nhưng nó không sống nhờ những tiếng nổ của pháo hoa hay sự im lặng làm ngơ. Nó chỉ còn sống khi ta đủ can đảm kể lại câu chuyện thật: di dân không xâm lăng ai cả — di dân chính là nước Mỹ, đã như thế và sẽ mãi như thế.
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
Ngày 26 tháng 3 năm 2025, Kristi Noem – Bộ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Trump – đến thăm Trung tâm Giam giữ Khủng bố CECOT tại El Salvador, đi cùng với Bộ trưởng Tư pháp và An ninh Công cộng Gustavo Villatoro. Chuyến thăm này tái khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ: El Salvador sẽ nhận giam giữ di dân bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. CECOT, nhà tù nằm dưới chân núi lửa, vốn đã khét tiếng vì điều kiện giam giữ tàn bạo. Nhưng năm nay, nó tiếp nhận một loại tù nhân mới: di dân bị trục xuất từ Hoa Kỳ – không vì tội hình sự, mà vì chính sách mới của Tổng thống Donald Trump.
Tustin, Santa Ana, California – (The Independent): Trưa thứ Bảy, ngày 21 tháng 6, 2025, một người cha của ba quân nhân Hoa Kỳ đã bị đánh đập và bị bắt giữ giữa ban ngày bởi một nhóm người bịt mặt mặc đồng phục có dấu hiệu thuộc Tuần Tra Biên Giới (U.S. Border Patrol), theo đoạn phim lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Nạn nhân là ông Narciso Barranco, 48 tuổi, làm nghề làm vườn tại Tustin, Quận Cam. Khoảng bảy người ập đến khi ông đang làm việc trước một tiệm ăn IHOP ở Santa Ana. Video cho thấy ông bị đè xuống đất, đập đầu ít nhất sáu lần, kẹp cổ, bị đánh, rồi bị kéo lê lên một chiếc xe SUV không biển số, trong khi vẫn rên rỉ và kêu cứu. “Cha tôi bỏ chạy vì hoảng sợ – ông không biết ai đang đuổi theo mình. Họ không hỏi gì, chỉ xông đến đánh và bắt,” Alejandro Barranco, 25 tuổi, cựu Thủy quân lục chiến từng đóng quân ở Afghanistan nói với tờ Los Angeles Times.
Jena, Louisiana – một thị trấn 4.000 dân lọt thỏm giữa rừng thông – nơi bảng hiệu đầu làng ca ngợi đội bóng nữ vô địch của bang, nhưng cách đó chỉ ba dặm, sau hàng rào kẽm gai và lời Kinh Thánh treo lủng lẳng, là Trại Giam ICE đồ sộ - do GEO Group điều hành. Nơi đây hiện giam giữ hơn 1000 người – phần lớn chưa từng bị kết tội hình sự, nhiều người chỉ là dân đang xin tị nạn hợp pháp, số còn lại chưa kịp hiểu vì sao mình bị bắt...
Chiến dịch chống di dân của chính phủ Trump vẫn đang diễn ra toàn diện, với các hình thức ồn ào như đưa ICE vào trường học, cho đến những dự luật ít người chú ý. Nằm trong hơn một nghìn trang của dự luật mang tên “Big & Beautiful Bill” đã được Hạ Viện thông qua vào tháng trước là đề nghị áp dụng mức thuế 3.5% đối với tiền kiều hối, chuyển từ Mỹ sang các nước khác. Những người Việt ở Mỹ đã từng đi làm gởi tiền về giúp đỡ gia đình ở Việt Nam không xa lạ gì với dịch vụ chuyển tiền này.
Donald Trump không đội vương miện, nhưng ông đã luyện được cách bắt cả một đảng chính trị quỳ gối. Và cũng như các ông vua cổ đại, ông không cần luật – ông chính là luật. Nếu Toà Tối cao chống đối, ông sẽ gọi đó là “phản quốc.” Nếu truyền thông phản biện, ông gọi đó là “tin giả.” Nếu có cuộc bầu cử mà ông thua, ông sẽ bảo đó là “gian lận.” Và nếu có ai dám nói điều gì khác, ông sẽ gửi quân đội tới – như ông đã làm ở Los Angeles, để dạy cho đám biểu tình “hỗn xược” ấy một bài học về dân chủ... bằng đạn cao su và lựu đạn cay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.