Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Cứu Hãng Xe Gm, Cho Lập Quốc Doanh Mua Bớt Nợ Gm, Để Phá Sản Phần Còn Lại

20/05/200900:00:00(Xem: 3310)
Mỹ Cứu Hãng Xe GM, Cho Lập Quốc Doanh Mua Bớt Nợ GM, Để Phá Sản Phần Còn Lại;
Cắt Nhiều Ngàn Đạị Lý Xe, Bỏ Nhiều Kiểu Xe...
NEW YORK, May 19 (Reuters) - Hãng xe hơi Hoa Kỳ General Motors Corp dự định khai phá sản trong một thủ tục bán nhanh chóng các tích sản còn khỏe mạnh của công ty cho một công ty mới ban đầu sẽ thuộc quyền sở hữu của chính phủ Mỹ, theo một nguồn tin ẩn danh trong thương lượng này tiết lộ với Reuters hôm Thứ Ba.
Nguồn tin này giấu tên vì chưa được phép tiết lộ về kế hoạch này, không nóí rõ về giá mua bán này. Công ty tân lập dự kiến sẽ giữ gìn tất cả các khoản nợ đối với các trái chủ có bảo hiểm, có lẽ là chấp nhận nợ toàn vẹn, theo nguồn tin này.
Nhưng phần tích sản còn laạ của GM sẽ đưa vào chương trình bảo vệ theo luật phá sản để tái cấu trúc các khoản nợ khác.
GM hiện có tới 6 tỉ đô la tiền nợ có bảo hiểm, kể cả nợ ngân hàng và nợ tín dụng luân chuyển.
Kế hoạch của chính phủ Obama đưa ra là gồm việc nắm giữ cổ phần trong công ty mới và trao cổ phần này cho công đoàn và người có trái phiếu GM, mặc dù việc tái cấu trúc quyền sở hữu hãng mới còn đang thương lượng, theo lời nguồn tin này.
Thêm nữa, chính phủ sẽ nới thêm khoản tín dụng cho công ty tân lập và sẽ tha, cho xóa nợ phần lớn trong khối nợ vay khẩn cấp 15.4 tỉ đô la mà chính phủ Mỹ đã cho GM vay.

Chính phủ hiện cho GM tới ngày 1-6-2009 phải tái cấu trúc hoạt động để bớt gánh nợ và hạ thấp chi phí nhân viên.
Nếu các thương lượng này hỏng, GM sẽ phải theo chân hãng Chrysler để khai phá sản.
GM từ chối bình luận về tin này.
Tuy nhiên nhiều nhà quan sát tin rằng hãng GM tất yếu phải phá sản vì không có cách nào thoát nợ, và ngay cả trường hợp chỉ phá sản một phần như dự kiến trên, ảnh hưởng sẽ tai hại cho các đaị lý xe GM và hàng trăm ngàn nhân viên ở GM và ở các đaị lý, cũng như ở các xưởûng làm phụ tùng sẽ  tái cấu trúc rất là đau đớn.
Tuần trưo1ớc, GM đã chính thức thông báo cho 1,100 đaị lý bán xe là sẽ không tái hạn hợp đồng, sau khi hợp đồng với họ kết thúc vào năm 2010.
Nhưng ngay cả các đaị lý may mắn không nằm trong danh sách cắt giảm này, cũng sẽ khó thoát nạn nếu GM chính thức khai phá sản, và tòa án sẽ buộc phải trình kế hoạch tái cấu trúc. Và như thế, GM sẽ phải cắt giảm cac1 đaị lý nhiều hơn.
GM dự định cắt mạng lưới 6,000 đaị lý tới 40% trứơc cuối năm 2010. Ngoài việc ngưng taí hạn hợp đồng nói trên, dự kiến sẽ có thêm 500 đạị lý xe phaỉ đóng cửa khi GM ngưng sản xuất các hiệu xe  Hummer, Saab và Saturn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mẹ của vị thành niên bị truy tố trong vụ nổ súng chết người tại trường trung học ở Michigan trong tuần này đã không nhận tội đối với các cáo buộc tội ngộ sát không cố ý vào sáng Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021, nhiều giờ sau khi cảnh sát cho biết đã bắt họ trong một nhà kho ở Detroit theo sau một cuộc truy tìm kéo dài nhiều giờ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Một chánh án tại Quận Oakland của Michigan đã đưa ra số tiền tại ngoại $500,000 cho mỗi người đối với James và Jennifer Crumbley, cha mẹ của Ethan Crumbley, là vị thành niên đã bị ngồi tù vì nghi ngờ giết 4 học sinh và làm bị thương 7 người khác tại Trường Trung Học Oxford hôm Thứ Ba.
Các công tố viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một người bạo loạn bị cáo buộc đã mang súng tới Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 để nhắm mục tiêu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Theo tài liệu hôm Thứ Năm, Guy Reffitt, thành viên của nhóm dân quân Texas Three Percenter, “đặc biệt nhắm mục tiêu ít nhất 2 nhà lập pháp – Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Mitch McConnell – là những người mà ông ấy tìm cách giết hay loại trừ khỏi tòa nhà Quốc Hội,”
Dự luật chi tiêu Build Back Better do Đảng Dân Chủ chủ trương sẽ giúp cho nhiều cư dân ở vùng Nam Cali được giảm thuế thường niên, thông qua việc không phải trả thuế liên bang cho thu nhập đã dùng để trả thuế tiểu bang và địa phương
Các quy định mới yêu cầu du khách hàng không quốc tế phải có giấy tờ kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong một ngày trước khi lên máy bay đến Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, các quan chức Hoa Kỳ xác nhận với trang Reuters hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Theo quy định hiện nay, du khách quốc tế đã được tiêm chủng có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành. Những người chưa được tiêm chủng phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng một ngày trước khi lên máy bay.
9 luật sư đồng minh với cựu Tổng Thống Donald Trump đã được lệnh hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021, để trả cho Detroit và Michigan tổng cộng $175,000 trong các trừng phạt vì lạm dụng hệ thống tòa án với vụ kiện giả mạo thách thức các kết quả bầu cử năm 2020, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Số tiền, phải được trả trong vòng 30 ngày, sẽ chi trả cho các phí tổn pháp lý của việc bào chữa chống lại vụ kiện, mà đã hơn $153,000 cho thành phố và gần $22,000 cho tiểu bang.
Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 đã bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021, để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu viên chức Bộ Tư Pháp là người đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban, ngay cả khi ủy ban đã đồng ý để cho ông thử lại lần nữa, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Ủy ban đã bỏ phiếu với tỉ số 9-0 để theo đuổi việc cáo buộc trọng tội chống lại Clark, người đã liên kết với Donald Trump lúc đó là tổng thống để cố đảo ngược sự thất cử của ông.
Một học sinh 15 tuổi lớp 10 đã nổ súng tại trường trung học Michigan của cậu ấy hôm Thứ Ba, 30 tháng 11 năm 2021, giết chết 3 học sinh và làm bị thương 8 người khác, gồm ít nhất một giáo viên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Cảnh Sát Chìm của Quận Oakland là Mike McCabe phát biểu tại cuộc họp báo rằng các nhà điều tra vẫn còn cố gắng để xác định động cơ vụ nổ súng tại Trường Trung Học Oxford High School tại Oxford Township, một cộng đồng 22,000 dân cách Detroit 30 dặm về phía bắc.
Hôm Thứ Hai ủy ban đã lên lịch trình cho cuộc bỏ phiếu để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu luật sư Bộ Tư Pháp là người đã liên kết với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Nếu được ủy ban chấp thuận, khuyến nghị về các cáo buộc trọng tội khinh thường sẽ đưa tới toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu và rồi đưa tới Bộ Tư Pháp để truy tố. Clark đã xuất hiện để cung khai vào ngày 5 tháng 11 nhưng nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi một phần dựa vào các nỗ lực pháp lý của Trump để ngăn chận cuộc điều tra của ủy ban.
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.