Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sát Thủ Hasan, 2 Không Tặc Đi Chung Đền Thờ Hồi Giáo

10/11/200900:00:00(Xem: 3312)

Sát thủ Hasan, 2 Không Tặc Đi Chung Đền Thờ Hồi Giáo; Vết Thương Của Tay Súng Hasan ổn Định, Nói Chuyện Được...

WASHINGTON  -      Gia đình của tay súng bác sĩ trại Fort Hood đã tổ chức tang lễ của người mẹ tại cùng đền Hồi Giáo ở Virginia nơi mà 2 không tặc tham dự trận tấn công khủng bố 11-9 lui tới, vào thời gian có 1 giáo sĩ thủ cựu thuyết giảng.
 Thiếu tá Hasan có liên lạc với 2 không tặc al-Qaeda hay không là nghi vấn mà các nhà điều tra của FBI đang tìm hiểu, theo tiết lộ của 1 viên chức công lực yêu cầu đuợc ẩn danh.
Theo cáo phó đăng báo, tang lễ mẹ của tay súng Hasan đuợc tổ chức ngày 31-5-2001 tại đền Dar al Hijrah ở thành phố Fall Church (Virginia) - vào thời gian ấy, trụ trì của đền là giáo sĩ Anwar Aulaqi.
Năm 2001, Aulaqi khai với FBI rằng trước khi tới Virginia vào đầu năm 2001, ông ta có gặp không tặc Nawaf al-Hazmi 5, 6 lần ở San Diego. Vào thời gian ấy, al-Hazmi đang sống chung với Khalid al-Midhar, cũng là 1 không tặc của al-Qaeda. 1 không tặc khác  là Hani Hanjour có đến lễ bái ở đền Dar al Hijrah hồi đầu Tháng 4-2001. Giáo sĩ Aulaqi không nhận có tiếp xúc với al-Hazmi và Hanjour ở Virginia. Giáo sĩ này là công dân Hoa Kỳ, chào đời tại Hoa Kỳ, có lúc đi Yemen trong năm 2002 - ông ta là đối tượng điều tra của FBI năm 1999 và 2000 sau khi có tin ông ta đuợc 1 phái viên của Bin Laden tiếp xúc.


Trong lúc điều tra, FBI hay tin Aulaqi biết 1 số người can dự công tác gây quỹ tài trợ cho Hamas, là tổ chức có tên trong danh sách khủng bố của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Đền Dar al Hijrah lớn vào bậc nhất miền đông Hoa Kỳ, mỗi tuần có hàng ngàn tín đồ đến chiêm bái - giáo sĩ Abdul-Malik, 1 giám đốc của đền này, nói không biết chắc thiếu tá Hasan có đi lễ tại đây hay không, nhưng xác nhận có gia đình Hasan. Ông nhấn mạnh : không phải tín đồ thường đi lễ là người quá khích.
* Bệnh Tình Của Tay Súng Fort Hood Đã Ổn Định
FORT HOOD  -     Phát ngôn viên của quân y viện cho biết tay súng gây thảm kịch đẫm máu tại căn cứ Fort Hood đã tỉnh táo và có thể nói chuyện - bệnh tình của tay súng thiếu tá Hasan đã trở lại ổn định trong bệnh viện Brooke (San Antoni0) cách Fort Hood 150 dặm về hướng tây nam.
Y đã có thể nói chuyện tỉnh táo sau khi bỏ máy trợ phổi trong ngày Thứ Bẩy. Đại tá John Rossi cho phóng viên biết điều kiện sức khoẻ của Hasan không thay đổi trong 2 ngày qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.