Hôm nay,  

Chiến Lược Mỹ: Sẽ Đánh Bại Chủ Nghĩa Cực Đoan Bạo Lực

03/08/200800:00:00(Xem: 5786)

Một chiến lược quốc phòng mới được công bố hôm Thứ Năm thiết đặt "cuộc chiến lâu dài' chống lại chủ nghĩa cực đoan trên những thách thức quy ước tiềm ẩn từ Trung Quốc và Nga như là ưu tiên hàng đầu của quân sự Hoa Kỳ trong những năm tới.

Bản chiến lược nói rằng, "Đối với tương lai có thể tiên liệu, việc chiến thắng trận chiến lâu dài chống lại các phong trào cực đoan bạo động sẽ là mục đích chính yếu của Hoa Kỳ."

Bản tài liệu trình bày tóm lược một sự chuyển đổi đã diễn ra âm thầm bởi vì các trận chiến tại Iraq và Afghanistan, nhưng một người đã từng gặp sự kháng cự từ một vài người trong quân đội, những người lo sợ sự hy sinh quyền tối cao của quân đội Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates đã biện hộ chiến lược mới, nói rằng đó là một nỗ lực để phối hợp các bài học đã học được từ cuộc chiến Iraq và Afghanistan.

Bản chiến lược lưu ý rằng Trung Quốc đang bành trướng khả năng quân sự quy ước của họ và rằng "sự rút lui từ việc cởi mở và dân chủ của Nga có thể có sự quan hệ an ninh đáng kể đối với Hoa Kỳ."

Nhưng trong cả hai trường hợp trên, bản chiến lược nói rằng mục đích của Hoa Kỳ phải là để xây dựng "các mối quan hệ cộng tác và hợp tác với họ."

Bản chiến lược nói rằng Bộ Quốc Phòng sẽ đáp ứng lại việc bành trướng thế lực quân sự của Trung Quốc qua "việc chặt đứt và chận đứng."

Bản chiến lược nói rằng Nga đã làm bậc lên sự thịnh vượng dầu hỏa, khẳng định sự có mặt tại vùng bắc cực, và tiếp tục "bắt nạt các lân bang, tất cả những điều đó gây ra mối quan ngại."

Bản chiến lược cũng chỉ ra sự phục hồi các oanh tạc cơ ném bom đường xa, rút khỏi các hiệp ước kiểm soát quân sự và giảm trừ vũ khí, đe dọa các quốc gia đối tượng mà chấp chứa căn cứ phòng vệ phi đạn của Mỹ và sự tùy thuộc gia tăng vào các vũ khí nguyên tử như là một nền tảng an ninh của Nga. Bản chiến lược viết: "Tất cả những hành động đó cho thấy Nga đang bành trướng ảnh hưởng mới và tìm kiếm một vai trò quốc tế lớn hơn."

Nhưng bản chiến lược cho rằng môi trường chiến lược mà Hoa  Kỳ đương đầu trong tương lai có thể thấy được "sẽ được xác định bởi cuộc chiến đấu toàn cầu chống lại ý thức hệ cực đoan bạo động mưu cầu đảo lộn hệ thống chính trị quốc tế."

Nó cũng nhấn mạnh sự cần thiết để giúp làm mạnh thêm các nền quân sự nước ngoài khác và hợp tác với các đồng minh và các nước đối tác để "giúp thu nhỏ lại các khu vực bất ổn của thế giới và qua đó triệt tiêu các thế lực cực đoan vàsào huyệt của các đảng phái thù địch."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau các vụ truyền nhiễm E-coli từ rau spinach và rau diếp, chính phủ liên bang và công nghệ cung cấp rau xanh đang hợp tác để bảo đảm an toàn cho người tiêu thụ - các hướng dẫn về
Hôm Thứ Hai, công chúng đến viếng linh cữu của cựu TT Ford đang quàn tại đại sảnh của Điện Capitol - TT Bush và đệ nhất phu nhân viếng vào buổi chiều. Khoảng 2500 quan khách đã viếng
Bão đã từ Colorado tràn ra các tiểu bang bình nguyên miền trung, làm hàng ngàn nhà và cơ sở thương mại mất điện, ít nhất 12 người chết, đa số vì tai nạn trên những đoạn đường đóng băng
Năm mới sẽ giúp tăng lương cho hàng trăm ngàn công nhân lương tối thiểu khắp Hoa Kỳ. Và tiểu bang California sẽ từng bước giảm ô nhiễm do khí thải hãng xưởng đang gây họ hâm nóng toàn cầu
The Oklahoma All-Star Centennial Band (Ban Nhạc Một Trăm Năm Toàn Ngôi Sao Oklahoma) diễn hành trong Cuộc Diễn Hành
Ông Gary Dunlap, cư dân Arkansas, đã tìm thấy 1 viên kim cương trắng cỡ 2.37 carat tại công viên quốc gia Crater of Diamonds (ở Murfreesboro, Arkansas)) và đặt tên là Sao Thelma
1 cầu thủ của đội bóng Denver Bronco đã chết trong 1 vụ nổ súng từ xe phóng qua ở khu trung tâm thành phố - chiếc xe limousine của Darrent Williams mang nhiều vết đạn.
Phải xài tới xe ủi hạng nặng để dọn tuyết gần 1 chiếc cầu trên Xa Lộ 287 gần Springfield, Colo., hôm chủ nhật 31-12-2006. Với tình hình tuyết ngập quá dày, nhà nứớc phải xài tới các trực thăng
Trong bản dự báo thừơng niên, hội này tiên đóan rằng sản lượng kỹ nghệ sẽ giảm dần xuống tới mức tăng là 2.8%, tức là chậm hơn một chút xíu dứơi mức phát triển dự báo 2.9% mà hội trứơc đó
Chánh quyền Mỹ đang kêu gọi và dành nhiều dễ dàng cho các công ty khai thác dầu ngoài khơi vùng biển của Mỹ. Nhưng các chuyên viên cho kế hoạch này không có lợi cho Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.