Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Lược Mỹ: Sẽ Đánh Bại Chủ Nghĩa Cực Đoan Bạo Lực

03/08/200800:00:00(Xem: 3289)

Một chiến lược quốc phòng mới được công bố hôm Thứ Năm thiết đặt "cuộc chiến lâu dài' chống lại chủ nghĩa cực đoan trên những thách thức quy ước tiềm ẩn từ Trung Quốc và Nga như là ưu tiên hàng đầu của quân sự Hoa Kỳ trong những năm tới.

Bản chiến lược nói rằng, "Đối với tương lai có thể tiên liệu, việc chiến thắng trận chiến lâu dài chống lại các phong trào cực đoan bạo động sẽ là mục đích chính yếu của Hoa Kỳ."

Bản tài liệu trình bày tóm lược một sự chuyển đổi đã diễn ra âm thầm bởi vì các trận chiến tại Iraq và Afghanistan, nhưng một người đã từng gặp sự kháng cự từ một vài người trong quân đội, những người lo sợ sự hy sinh quyền tối cao của quân đội Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates đã biện hộ chiến lược mới, nói rằng đó là một nỗ lực để phối hợp các bài học đã học được từ cuộc chiến Iraq và Afghanistan.

Bản chiến lược lưu ý rằng Trung Quốc đang bành trướng khả năng quân sự quy ước của họ và rằng "sự rút lui từ việc cởi mở và dân chủ của Nga có thể có sự quan hệ an ninh đáng kể đối với Hoa Kỳ."

Nhưng trong cả hai trường hợp trên, bản chiến lược nói rằng mục đích của Hoa Kỳ phải là để xây dựng "các mối quan hệ cộng tác và hợp tác với họ."

Bản chiến lược nói rằng Bộ Quốc Phòng sẽ đáp ứng lại việc bành trướng thế lực quân sự của Trung Quốc qua "việc chặt đứt và chận đứng."

Bản chiến lược nói rằng Nga đã làm bậc lên sự thịnh vượng dầu hỏa, khẳng định sự có mặt tại vùng bắc cực, và tiếp tục "bắt nạt các lân bang, tất cả những điều đó gây ra mối quan ngại."

Bản chiến lược cũng chỉ ra sự phục hồi các oanh tạc cơ ném bom đường xa, rút khỏi các hiệp ước kiểm soát quân sự và giảm trừ vũ khí, đe dọa các quốc gia đối tượng mà chấp chứa căn cứ phòng vệ phi đạn của Mỹ và sự tùy thuộc gia tăng vào các vũ khí nguyên tử như là một nền tảng an ninh của Nga. Bản chiến lược viết: "Tất cả những hành động đó cho thấy Nga đang bành trướng ảnh hưởng mới và tìm kiếm một vai trò quốc tế lớn hơn."

Nhưng bản chiến lược cho rằng môi trường chiến lược mà Hoa  Kỳ đương đầu trong tương lai có thể thấy được "sẽ được xác định bởi cuộc chiến đấu toàn cầu chống lại ý thức hệ cực đoan bạo động mưu cầu đảo lộn hệ thống chính trị quốc tế."

Nó cũng nhấn mạnh sự cần thiết để giúp làm mạnh thêm các nền quân sự nước ngoài khác và hợp tác với các đồng minh và các nước đối tác để "giúp thu nhỏ lại các khu vực bất ổn của thế giới và qua đó triệt tiêu các thế lực cực đoan vàsào huyệt của các đảng phái thù địch."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, sau khi động đất 7.5 độ làm rung chuyển gần thị trấn Sand Point thuộc tiểu bang Alaska, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
Tổng Thống Donald Trump đã được chào đón bởi đám đông nhiệt tình của khoảng 200 người ủng hộ vào xế trưa Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020 khi ông bước xuống chiếc Air Force One tại Phi Trường John Wayne Airport tại thành phố Santa Ana, miền Nam California, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật.
Ban vận động tranh cử của Biden đã gửi đi bản ghi nhớ 3 trang tới những người ủng hộ hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, cảnh báo rằng TT Trump vẫn có thể thắng cử và cuộc đua là “sát nút” tại một số tiểu bang chiến trường quan trọng, gồm Arizona và North Carolina, theo Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Những người tuần hành đội mũ len màu hồng và đeo khẩu trang màu đen vinh danh Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, trong Cuộc Phụ Nữ Tuần Hành lần thứ hai trong năm, theo CNN cho biết.
Tổng Thống Trump sẽ có mặt tại một cuộc gây quỹ tư nhân vào Chủ Nhật này tại thảnh phố Newport Beach, miền Nam California, theo bản tin của báo Los Angeles Times cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Các viên chức hàng đầu của California nói rằng các nhà Cộng Hòa trong tiểu bang đã đồng ý không sử dụng những thùng bỏ lá phiếu không chính thức mà đã xuất hiện khắp tiểu bang, nhưng Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ điều đó nói rằng họ không làm gì sai và cho biết họ tiếp tục sử dụng chúng, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Michigan Jocelyn Benson đã công bố các hạn chế mới hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 để cắt giảm nơi người dân có thể mang vũ khí trong tiểu bang vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Thống Đốc California hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 nói rằng TT Donald Trump đã đảo ngược quyết định của chính phủ ông bác bỏ yêu cầu của tiểu bang cho thêm tài trợ cháy rừng của liên bang để dọn dẹp các thiệt hại từ 6 trận cháy rừng lớn, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.