Hôm nay,  

Chiến Lược Mỹ: Sẽ Đánh Bại Chủ Nghĩa Cực Đoan Bạo Lực

8/3/200800:00:00(View: 5788)

Một chiến lược quốc phòng mới được công bố hôm Thứ Năm thiết đặt "cuộc chiến lâu dài' chống lại chủ nghĩa cực đoan trên những thách thức quy ước tiềm ẩn từ Trung Quốc và Nga như là ưu tiên hàng đầu của quân sự Hoa Kỳ trong những năm tới.

Bản chiến lược nói rằng, "Đối với tương lai có thể tiên liệu, việc chiến thắng trận chiến lâu dài chống lại các phong trào cực đoan bạo động sẽ là mục đích chính yếu của Hoa Kỳ."

Bản tài liệu trình bày tóm lược một sự chuyển đổi đã diễn ra âm thầm bởi vì các trận chiến tại Iraq và Afghanistan, nhưng một người đã từng gặp sự kháng cự từ một vài người trong quân đội, những người lo sợ sự hy sinh quyền tối cao của quân đội Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates đã biện hộ chiến lược mới, nói rằng đó là một nỗ lực để phối hợp các bài học đã học được từ cuộc chiến Iraq và Afghanistan.

Bản chiến lược lưu ý rằng Trung Quốc đang bành trướng khả năng quân sự quy ước của họ và rằng "sự rút lui từ việc cởi mở và dân chủ của Nga có thể có sự quan hệ an ninh đáng kể đối với Hoa Kỳ."

Nhưng trong cả hai trường hợp trên, bản chiến lược nói rằng mục đích của Hoa Kỳ phải là để xây dựng "các mối quan hệ cộng tác và hợp tác với họ."

Bản chiến lược nói rằng Bộ Quốc Phòng sẽ đáp ứng lại việc bành trướng thế lực quân sự của Trung Quốc qua "việc chặt đứt và chận đứng."

Bản chiến lược nói rằng Nga đã làm bậc lên sự thịnh vượng dầu hỏa, khẳng định sự có mặt tại vùng bắc cực, và tiếp tục "bắt nạt các lân bang, tất cả những điều đó gây ra mối quan ngại."

Bản chiến lược cũng chỉ ra sự phục hồi các oanh tạc cơ ném bom đường xa, rút khỏi các hiệp ước kiểm soát quân sự và giảm trừ vũ khí, đe dọa các quốc gia đối tượng mà chấp chứa căn cứ phòng vệ phi đạn của Mỹ và sự tùy thuộc gia tăng vào các vũ khí nguyên tử như là một nền tảng an ninh của Nga. Bản chiến lược viết: "Tất cả những hành động đó cho thấy Nga đang bành trướng ảnh hưởng mới và tìm kiếm một vai trò quốc tế lớn hơn."

Nhưng bản chiến lược cho rằng môi trường chiến lược mà Hoa  Kỳ đương đầu trong tương lai có thể thấy được "sẽ được xác định bởi cuộc chiến đấu toàn cầu chống lại ý thức hệ cực đoan bạo động mưu cầu đảo lộn hệ thống chính trị quốc tế."

Nó cũng nhấn mạnh sự cần thiết để giúp làm mạnh thêm các nền quân sự nước ngoài khác và hợp tác với các đồng minh và các nước đối tác để "giúp thu nhỏ lại các khu vực bất ổn của thế giới và qua đó triệt tiêu các thế lực cực đoan vàsào huyệt của các đảng phái thù địch."

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Lực lượng cứu hỏa Massachusetts đã phóng ngay tới Georgetown để dập tắt đám cháy ở 1 khu nhà condo - chưa thấy tin về thương vong. Georgetown là 1 cộng đồng cách thành phố
Nhiều người đã biết thuốc Botox như là công cụ xóa bỏ các vết nhăn trên da mặt - bác sĩ Sanjay Gupta cho biết sản phẩm này là hi vọng mới cho những người đã bị tai biến mạch máu não.
Hôm Thứ Ba, 1 phần miền tây tiểu bang Washington bị ngập vì mưa to gió lớn - sở khí tượng báo tin mưa đã hết, nhưng khu trung tâm thị trấn Kent ngập sâu hơn 5 feet hồi tối Thứ Ba
TT Bush (giữa) nói chuyện với báo chí tại Bạch Ốc hôm 3-1-2006 sau buổi họp với nội các. Ông kêu gọi
Trường học cho nữ sinh khó khăn ở ngoại ô Johannesburg khánh thành hôm Thứ Ba là kết quả lời hứa của ngôi sao truyền hình Oprah Winfrey với lãnh tụ dân quyền Nelson Mandela 6 năm trước
Một phúc trình của liên bang cho biết 5 năm sau các trận tấn công khủng bố của al-Qaeda, chỉ 6 trong 75 khu vực đô thị lớn được chấm điểm cao về khả năng liên lạc
Cảnh sát California đang truy nã hung thủ bắn chết 1 người cha của 3 đứa trẻ tại 1 tiệm ăn trong thành phố San Diego hồi tối Thứ Bẩy - cảnh sát trưởng
Những người phản đối hôn nhân đồng tính đã biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội tại Boston hôm 2-1-2007, nơi các vị dân cử tại Massachusetts, tiểu bang duy nhất mà hôn nhân đồng tính
Hôm Thứ Hai, các bà nội, bà ngoại tập họp tại Trung Tâm Rockefeller (New York) để tưởng nhớ các chàng trai đã hi sinh tại Iraq, sau khi số tử vong của lực lượng Hoa Kỳ được đánh dấu
Thợ điện đang vất vả với công việc sửa chữa để nối lại dòng điện cho hàng chục ngàn nhà trong khi tiệm tạp hóa cạn hàng và các chủ trại tìm cách lo liệu cho đàn bò đói bị cô lập sau khi
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.