Hôm nay,  

Tq: Tố Mỹ Nổ Bom Cân Não Vụ Tỉ Giá Đôla/đồng Nguyên

11/20/201000:00:00(View: 3718)

TQ: Tố Mỹ Nổ Bom Cân Não Vụ Tỉ Giá ĐôLa/Đồng Nguyên; Quốc Hội Mỹ: Đòi Bạch Ốc Buộc Bắc Kinh Tăng Tỉ Giá Đồng Nguyên

WASHINGTON    -       Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang đã lên tiếng trả lời các chỉ trích trong và ngoài nước về kế hoạch mua trái phiếu kho bạc 600 tỉ MK trong 8 tháng như đã công bố hôm 4-11.
Trong 1 bài nói chuyện tại Đức, ông Ben Bernanke tuyên bố : Lập Pháp phải hậu thuẫn hành động của Quỹ liên bang, với tài trợ bổ túc để kích thích kinh tế.  Ông cũng cảnh báo Trung Quốc rằng họ và các nước đang phát triển gây đe dọa kinh tế toàn cầu khi giữ hối suất tiền tệ của họ ở mức thực giả tạo.
Tại 1 hội nghị của ngành ngân hàng tại thành phố Frankfurt, ông cho biết tỉ lệ thất nghiệp có thể kéo dài vài năm nếu không tiếp tục kích cầu.
Mục tiêu của kế hoạch thu mua trái phiếu là giúp làm tăng niềm tin của cá nhân và doanh nghiệp, bằng cách hạ lãi suất dài hạn, nâng giá chứng khoán và khuyến khích mua sắm.
Ông giải thích: chi tiêu thêm sẽ nâng cao lợi tức, doanh lợi và tăng trưởng.
Trong nước, các nhà lập pháp CH và cả 1 số viên chức Quỹ liên bang không tin, và họ lo lạm phát, đưa tới các mua bán đầu cơ tại Wall Street.
Ngoài nước, tại hội nghị G-20, Trung Quốc, Đức, Brazil và 1 số quốc gia phàn nàn rằng khi Washington tung tiền ào ạt vào thị trường, các nhà xuất cảng của Hoa Kỳ sẽ có giá cạnh tranh và đồng MK yếu làm cho giá hàng trở thành hấp dẫn hơn. Các nền kinh tế đang nổi lên như Thái Lan và Indonesia cũng sợ rằng MK sẽ tràn đến theo cách thu lời về.
Dù vậy, thống đốc ngân hàng Âu Châu Jean-Claude Trichet chia sẻ quan điểm với ông Bernanke theo đó đồng MK mạnh là rất quan trọng.


Ngoài ra, giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF Dominique  Strauss-Kahn tin rằng hậu thuẫn sức tăng trưởng vẫn là tuyệt đối cần thiết. Ông nêu thí dụ khi nền kinh tế tăng trưởng 4% hay yếu hơn (ở mưc 2%),hậu quả với phần còn lại của thế giới sẽ là lớn - vẫn theo lời giám đốc IMF, cần tái lập niềm tin bằng giải quyết nợ công.
Theo thống đốc Bernanke, vì sức tăng trưởng của các nước không đồng đều, khó tìm giải pháp toàn cầu - ông cảnh báo : các chính sách hỗ trợ không đầy đủ tại Hoa Kỳ và các nước tiên tiến có thể gây bất lợi khả năng hồi phục không chỉ tại các nuớc ấy mà toàn thế giới.
1 ngày trước, 1 phúc trình của Lập Pháp hô hào Bạch Ốc làm mạnh hơn để buộc Bắc Kinh tăng hối suất của tiền Nguyên.  Qua ngày Thứ Sáu, Bộ ngọai giao Trung Quốc phản ứng rằng hối suất là việc nội bộ của họ, đồng thời tố cáo Hoa Kỳ gây "chiến tranh cân não như thời Chiến Tranh Lạnh".
Thống đốc Bernanke lập luận: kế hoạch mua trái phiếu là cần để tạo ra việc làm nhanh hơn và đề phòng nguy cơ giảm phát. Sau cùng, thống đốc Bernanke nhấn mạnh: riêng chương trình mua trái phiếu không giải quyết mọi vấn đề. Ông nói "Chúng tôi không muốn hưá quá lời, hiệu quả sẽ là có ý nghĩa, nhưng vừa phải - với mức độ tiếp sức nhận đuợc từ lãnh vực tư và các chính sách khác, tôi thấy là rất xây dựng". Ông không quên hô hào Lập Pháp hành động, và cảnh báo: phe CH thắng thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ vận động giảm chi và kỷ luật ngân sách.
Với các nhà lập pháp CH, kế hoạch mua trái phiếu của Quỹ dự trữ liên bang là "quá đà", là in tiền để trang trải các chi tiếu của chính phủ. Theo dân biểu Mike Pence và nghị sĩ Bob Corker, nên bỏ kế hoạch mua trái phiếu, để tập trung vào việc ngăn lạm phát.
Ở thế thủ, tuần này thống đốc Bernanke cảm thấy phải gặp riêng các nghị sĩ CH tại ủy ban ngân hàng của Thượng Viện để trình bày.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ông Bush đề cử Đô Đốc William Fallob thay thế Tướng John Abizaid để làm Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân, phụ trách cuộc chiến của Mỹ ở Iraq và A Phú Hãn.
Theo kết quả trắc nghiệm của chính phủ, 10 trong số 12 nhãn hiệu thông thường không bảo vệ trẻ em đúng mức. Phúc trình cho biết với tốc độ 38 dặm giờ, ghế bảo vệ trẻ em văng khỏi mặt kê
Cựu đề đốc hải quân Mike McConnell được TT Bush chọn để thay thế tổng giám đốc tình báo John Negroponte - ông McConnell xác nhận sẵn sàng phục vụ. Ông tuyên bố "Phục vụ luôn luôn
Các nhà lập pháp của đảng DC khẳng định rằng chương trình làm việc trong những ngày đầu nhiệm kỳ của họ gồm tăng lương tối thiểu, thông qua các chương trình giúp sinh viên lợi tức
1 con bê 2 mặt chào đời hôm 27-12 thu hút vô số người hiếu kỳ đến nông trại Hendreth của ông Kirk Hendreth - tin đồn loan ra khắp vùng tây nam tiểu bang Virgninia
Tiếp đó, phóng viên hỏi các binh sĩ dưới quyền ông mang theo gì để cảm thấy an toàn hơn. 1 người lính mang tượng ảnh Thánh Michael nhắc nhở nhà báo rằng Thánh Michael là thánh
Bão lốc dữ dội gây thiệt mạng 2 người và phá tung nhà tiền chế (mobile-home) ở tiểu bang Louisiana trước khi tiến sang Alabama hôm Thứ Sáu - lệnh báo động đề phòng bão đã được phổ biến
Hôm Thứ Sáu, dân biểu Nancy Pelosi khẳng định rằng bà không tán thành chủ trương tăng quân số Hoa Kỳ tại Iraq - theo lời bà, nên tái phối trí trong khi chuyển giao dần trách nhiệm
1 vị biện lý của tiểu bang Arizona loan báo rằng võ sĩ quyền Anh Mike Tyson đáng bị bỏ tù - cảnh sát cho biết Tyson bị bắt trong tuần qua vì có giữ cocaine, và không qua được cuộc trắc nghiệm
Tân Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ, Calif.) và cháu gái Madeline Prowda trong buổi tiếp tân
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.