Hôm nay,  

Tq: Tố Mỹ Nổ Bom Cân Não Vụ Tỉ Giá Đôla/đồng Nguyên

11/20/201000:00:00(View: 3714)

TQ: Tố Mỹ Nổ Bom Cân Não Vụ Tỉ Giá ĐôLa/Đồng Nguyên; Quốc Hội Mỹ: Đòi Bạch Ốc Buộc Bắc Kinh Tăng Tỉ Giá Đồng Nguyên

WASHINGTON    -       Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang đã lên tiếng trả lời các chỉ trích trong và ngoài nước về kế hoạch mua trái phiếu kho bạc 600 tỉ MK trong 8 tháng như đã công bố hôm 4-11.
Trong 1 bài nói chuyện tại Đức, ông Ben Bernanke tuyên bố : Lập Pháp phải hậu thuẫn hành động của Quỹ liên bang, với tài trợ bổ túc để kích thích kinh tế.  Ông cũng cảnh báo Trung Quốc rằng họ và các nước đang phát triển gây đe dọa kinh tế toàn cầu khi giữ hối suất tiền tệ của họ ở mức thực giả tạo.
Tại 1 hội nghị của ngành ngân hàng tại thành phố Frankfurt, ông cho biết tỉ lệ thất nghiệp có thể kéo dài vài năm nếu không tiếp tục kích cầu.
Mục tiêu của kế hoạch thu mua trái phiếu là giúp làm tăng niềm tin của cá nhân và doanh nghiệp, bằng cách hạ lãi suất dài hạn, nâng giá chứng khoán và khuyến khích mua sắm.
Ông giải thích: chi tiêu thêm sẽ nâng cao lợi tức, doanh lợi và tăng trưởng.
Trong nước, các nhà lập pháp CH và cả 1 số viên chức Quỹ liên bang không tin, và họ lo lạm phát, đưa tới các mua bán đầu cơ tại Wall Street.
Ngoài nước, tại hội nghị G-20, Trung Quốc, Đức, Brazil và 1 số quốc gia phàn nàn rằng khi Washington tung tiền ào ạt vào thị trường, các nhà xuất cảng của Hoa Kỳ sẽ có giá cạnh tranh và đồng MK yếu làm cho giá hàng trở thành hấp dẫn hơn. Các nền kinh tế đang nổi lên như Thái Lan và Indonesia cũng sợ rằng MK sẽ tràn đến theo cách thu lời về.
Dù vậy, thống đốc ngân hàng Âu Châu Jean-Claude Trichet chia sẻ quan điểm với ông Bernanke theo đó đồng MK mạnh là rất quan trọng.


Ngoài ra, giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF Dominique  Strauss-Kahn tin rằng hậu thuẫn sức tăng trưởng vẫn là tuyệt đối cần thiết. Ông nêu thí dụ khi nền kinh tế tăng trưởng 4% hay yếu hơn (ở mưc 2%),hậu quả với phần còn lại của thế giới sẽ là lớn - vẫn theo lời giám đốc IMF, cần tái lập niềm tin bằng giải quyết nợ công.
Theo thống đốc Bernanke, vì sức tăng trưởng của các nước không đồng đều, khó tìm giải pháp toàn cầu - ông cảnh báo : các chính sách hỗ trợ không đầy đủ tại Hoa Kỳ và các nước tiên tiến có thể gây bất lợi khả năng hồi phục không chỉ tại các nuớc ấy mà toàn thế giới.
1 ngày trước, 1 phúc trình của Lập Pháp hô hào Bạch Ốc làm mạnh hơn để buộc Bắc Kinh tăng hối suất của tiền Nguyên.  Qua ngày Thứ Sáu, Bộ ngọai giao Trung Quốc phản ứng rằng hối suất là việc nội bộ của họ, đồng thời tố cáo Hoa Kỳ gây "chiến tranh cân não như thời Chiến Tranh Lạnh".
Thống đốc Bernanke lập luận: kế hoạch mua trái phiếu là cần để tạo ra việc làm nhanh hơn và đề phòng nguy cơ giảm phát. Sau cùng, thống đốc Bernanke nhấn mạnh: riêng chương trình mua trái phiếu không giải quyết mọi vấn đề. Ông nói "Chúng tôi không muốn hưá quá lời, hiệu quả sẽ là có ý nghĩa, nhưng vừa phải - với mức độ tiếp sức nhận đuợc từ lãnh vực tư và các chính sách khác, tôi thấy là rất xây dựng". Ông không quên hô hào Lập Pháp hành động, và cảnh báo: phe CH thắng thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ vận động giảm chi và kỷ luật ngân sách.
Với các nhà lập pháp CH, kế hoạch mua trái phiếu của Quỹ dự trữ liên bang là "quá đà", là in tiền để trang trải các chi tiếu của chính phủ. Theo dân biểu Mike Pence và nghị sĩ Bob Corker, nên bỏ kế hoạch mua trái phiếu, để tập trung vào việc ngăn lạm phát.
Ở thế thủ, tuần này thống đốc Bernanke cảm thấy phải gặp riêng các nghị sĩ CH tại ủy ban ngân hàng của Thượng Viện để trình bày.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thống Đốc Arnold Schwarzenegger sẽ đề nghị rằng tất cả trẻ em California, kể cả các em cư trú bất hợp pháp tại tiểu bang, đều sẽ được bảo đảm chăm sóc y tế như một phần trong cải tổ
Để vận động cho chương trình hành động của mình, TT Bush viết bài gửi đăng mục ý kiến của báo The Wall Street Journal, lần đầu tiên hô hào các đảng viên DC hợp tác với ông về việc
Hôn thú đồng tính tại Massachusetts, tiểu bang duy nhất công nhận, có khả năng trở thành đề tài trưng cầu dân ý nhân cuộc bầu cử năm 2008.
1 ủy ban đặc biệt của tiểu bang New Jersey hô hào hủy bỏ án tử hình, thay thế bằng án chung thân không cơ hội giảm khinh - phúc trình của 1 ủy ban 13 thành viên do cơ quan lập pháp
Hôm Thứ Tư kết thúc các nghi lễ vinh danh vị TT thứ 38, và đưa cựu TT Gerard Ford đến an nghỉ tại vùng chân đồi Grand Rapids (Michigan), trong khuôn viên của thư viện
Nick Cornelius, vệ binh quốc gia Colorado, tuần này được giao làm loại công việc mà anh không được huấn luyện: đẩy những bó cỏ khô từ trực thăng xuống nông trại
Xe taxi màu vàng quen thuộc tại thành phố New York đã có hình thức mới từ hôm qua, bằng da bò giả màu nâu - trên nóc xe gắn 2 sừng. Đây là 1 phần trong chương trình qủang cáo
1 nam sinh tử thương sau khi trúng đạn trong 1 vụ nổ súng tại trường trung học Henry Foss - nạn nhân được tuyên bố đã chết trong bệnh viện - 1 nữ sinh kể cho phóng viên
Sáng Thứ Tư, TT Bush tuyên bố tại Vườn Hồng rằng trong năm 2007 ông coi là ưu tiên các chương trình cải cách - ông tuyên bố "Bằng cách lập lại cân bằng ngân sách bằng các chính sách
5 công nhân của nhà thầu phụ trách hành lý tại phi trường đã bị truy tố về tội trộm 158 món hành lý tại phi trường quốc tế George Bush (Texas), 68 món trong số này
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.