Hôm nay,  

Tq: Tố Mỹ Nổ Bom Cân Não Vụ Tỉ Giá Đôla/đồng Nguyên

20/11/201000:00:00(Xem: 3719)

TQ: Tố Mỹ Nổ Bom Cân Não Vụ Tỉ Giá ĐôLa/Đồng Nguyên; Quốc Hội Mỹ: Đòi Bạch Ốc Buộc Bắc Kinh Tăng Tỉ Giá Đồng Nguyên

WASHINGTON    -       Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang đã lên tiếng trả lời các chỉ trích trong và ngoài nước về kế hoạch mua trái phiếu kho bạc 600 tỉ MK trong 8 tháng như đã công bố hôm 4-11.
Trong 1 bài nói chuyện tại Đức, ông Ben Bernanke tuyên bố : Lập Pháp phải hậu thuẫn hành động của Quỹ liên bang, với tài trợ bổ túc để kích thích kinh tế.  Ông cũng cảnh báo Trung Quốc rằng họ và các nước đang phát triển gây đe dọa kinh tế toàn cầu khi giữ hối suất tiền tệ của họ ở mức thực giả tạo.
Tại 1 hội nghị của ngành ngân hàng tại thành phố Frankfurt, ông cho biết tỉ lệ thất nghiệp có thể kéo dài vài năm nếu không tiếp tục kích cầu.
Mục tiêu của kế hoạch thu mua trái phiếu là giúp làm tăng niềm tin của cá nhân và doanh nghiệp, bằng cách hạ lãi suất dài hạn, nâng giá chứng khoán và khuyến khích mua sắm.
Ông giải thích: chi tiêu thêm sẽ nâng cao lợi tức, doanh lợi và tăng trưởng.
Trong nước, các nhà lập pháp CH và cả 1 số viên chức Quỹ liên bang không tin, và họ lo lạm phát, đưa tới các mua bán đầu cơ tại Wall Street.
Ngoài nước, tại hội nghị G-20, Trung Quốc, Đức, Brazil và 1 số quốc gia phàn nàn rằng khi Washington tung tiền ào ạt vào thị trường, các nhà xuất cảng của Hoa Kỳ sẽ có giá cạnh tranh và đồng MK yếu làm cho giá hàng trở thành hấp dẫn hơn. Các nền kinh tế đang nổi lên như Thái Lan và Indonesia cũng sợ rằng MK sẽ tràn đến theo cách thu lời về.
Dù vậy, thống đốc ngân hàng Âu Châu Jean-Claude Trichet chia sẻ quan điểm với ông Bernanke theo đó đồng MK mạnh là rất quan trọng.


Ngoài ra, giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF Dominique  Strauss-Kahn tin rằng hậu thuẫn sức tăng trưởng vẫn là tuyệt đối cần thiết. Ông nêu thí dụ khi nền kinh tế tăng trưởng 4% hay yếu hơn (ở mưc 2%),hậu quả với phần còn lại của thế giới sẽ là lớn - vẫn theo lời giám đốc IMF, cần tái lập niềm tin bằng giải quyết nợ công.
Theo thống đốc Bernanke, vì sức tăng trưởng của các nước không đồng đều, khó tìm giải pháp toàn cầu - ông cảnh báo : các chính sách hỗ trợ không đầy đủ tại Hoa Kỳ và các nước tiên tiến có thể gây bất lợi khả năng hồi phục không chỉ tại các nuớc ấy mà toàn thế giới.
1 ngày trước, 1 phúc trình của Lập Pháp hô hào Bạch Ốc làm mạnh hơn để buộc Bắc Kinh tăng hối suất của tiền Nguyên.  Qua ngày Thứ Sáu, Bộ ngọai giao Trung Quốc phản ứng rằng hối suất là việc nội bộ của họ, đồng thời tố cáo Hoa Kỳ gây "chiến tranh cân não như thời Chiến Tranh Lạnh".
Thống đốc Bernanke lập luận: kế hoạch mua trái phiếu là cần để tạo ra việc làm nhanh hơn và đề phòng nguy cơ giảm phát. Sau cùng, thống đốc Bernanke nhấn mạnh: riêng chương trình mua trái phiếu không giải quyết mọi vấn đề. Ông nói "Chúng tôi không muốn hưá quá lời, hiệu quả sẽ là có ý nghĩa, nhưng vừa phải - với mức độ tiếp sức nhận đuợc từ lãnh vực tư và các chính sách khác, tôi thấy là rất xây dựng". Ông không quên hô hào Lập Pháp hành động, và cảnh báo: phe CH thắng thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ vận động giảm chi và kỷ luật ngân sách.
Với các nhà lập pháp CH, kế hoạch mua trái phiếu của Quỹ dự trữ liên bang là "quá đà", là in tiền để trang trải các chi tiếu của chính phủ. Theo dân biểu Mike Pence và nghị sĩ Bob Corker, nên bỏ kế hoạch mua trái phiếu, để tập trung vào việc ngăn lạm phát.
Ở thế thủ, tuần này thống đốc Bernanke cảm thấy phải gặp riêng các nghị sĩ CH tại ủy ban ngân hàng của Thượng Viện để trình bày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một trong những thực phẩm được săn lùng trở nên nóng nhất của năm 2007 sẽ có thêm một loại nữa: Omega-3. Bài viết của Bruce Horovitz, USA Today cho biết
Ngày càng có nhiều học sinh cần phải học thêm một kỹ năng mới trước khi tốt nghiệp trung học: kỹ năng tính toán tài chánh. Nhiều tiểu bang đã thêm vào chương trình trung học
Nhiều người Mỹ vỡ mộng khi chạy theo việc làm lương cao. Lương ở New York có thể lên trên 100.000 Đô một năm, nhưng xem lại mãi lực của đồng tiền
Theo báo Washington Post, nước Mỹ, vị chủ nhân lớn nhất thế giới giữa Tháng 12 đã công khai đưa ra tin xấu, nói rằng đã bị lỗ khoảng 450 tỉ đô trong tài khóa 2006. Chuyên viên kiểm toán
Hiện nay ở Mỹ có 40,000 người bị nhiễm HIV mà thuốc hiện tại không kềm chế được sự phát triển của loại vi khuẩn nguy hiểm chết người này
Các nhà giáo dục đang bàn thảo về một dự án đề nghị thay đổi hệ thống giáo dục nhằm giúp cho sinh viên ở Mỹ đủ năng lực để cạnh tranh trong thời kỳ kinh tế toàn cầu.
Kinh tế phát triển mạnh giúp cho người tiêu thụ giữ mức tiêu xài đều đặn, mượn nợ ít hơn và tiết kiệm được nhiều hơn. Các kinh tế gia tiên đoán rằng sẽ không có dấu hiệu
Với một số cư dân từ Greenville (North Carolina) cho tới Magnet Cove (Arkansas), tin tức về Iraq là ảm đạm khiến cho họ bi quan về tình trạng đất nước người, nhưng mọi việc trong nước
Các trường dạy nấu ăn thường đòi học phí cao, khoảng $20,000/năm hay hơn. Nhưhg ngành ăn uống luôn là một ngành khó kiếm tiền, và nhiều học viên tốt nghiệp các trường dạy nấu ăn
New York City vừa đưa ra một quyết định quan trọng: đóng cửa các trường cấp 2. Theo New York Post, khoảng 50 trong tổng số 220 trường trung học cấp 2 đã bị đóng cửa trong hai năm qua
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.