Hôm nay,  

Mỹ Báo Nguy Học Phí Đại Học Tăng 6.6%

11/25/200700:00:00(View: 4428)

Những người chỉ trích đã không ngớt than phiền trong nhiều năm qua về học phí đại học. Hiện nay các nhà dân cử Dân Chủ và Cộng Hòa đang thúc đẩy việc thực hiện các biện pháp dài lâu trước khi kiểm soát học phí các trường đại học.

Học phí trung bình các trường đại học 4 năm đã tăng 6.6%, lên tới 6,185 đô trong năm học này, theo Hội Đồng Đại học. Giá tiền ăn ở cũng tăng trung bình 5.9%, tới 13,589 đô. Trong vòng 5 năm trở lại đây, chi phí trung bình của một sinh viên theo học trường công lập cũng tăng 22%, sau khi tính tỉ lệ lạm phát. Học phí trường tư cũng tăng vọt.

Anne và Frank Barretta, cư dân Bergen County, N.J., cho biết đã chi khoảng 27,000 đô mỗi năm cho con gái của họ đi học University of South Carolina.

Các viên chức College Board nói rằng phần lớn các gia đình không phải trả học phí vì hầu hết sinh viên đều được tài trợ. Tuy nhiên vì học phí tăng thêm nên nợ liên bang phải trả với lãi suất, đã tăng nhanh hơn lạm phát và lợi tức của các gia đình. Tính ra khoảng 40% gia đình Hoa Kỳ phải chi ít nhất ¼ thu nhập của họ để trả học phí đại học cho con em, theo Bộ Giáo Dục.

Trong khi đó thì Ủy Ban Lao Động và Giáo Dục Hạ Viện đã thông qua một dự luật hồi tuần rồi đặt một số trường vào danh sách "Theo Dõi Giá Cả Gia Tăng Giáo Dục Cao Hơn" (Higher Education Price Increase Watch List.)  Các trường nằm trong danh sách này sẽ bị buộc phải công khai hóa phân tích tài chính, hoạt động của họ trên trang web của Bộ Giáo Dục.

Một dự luật khác của lưỡng viện Quốc Hội nhằm mục đích giúp các gia đình tìm hiểu về chi phí thực tế của các trường đại học, sau khi đã nhận được trợ giúp về tài chính. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ nói rằng sự trợ giúp tài chính cho con em họ có nhiều bí ẩn làm họ nản lòng.

Bài báo cho rằng trường đại học Harvard hiện có gần 35 tỉ đô vốn dự trữ và kiếm được nguồn lợi tức khoảng 23% tổng mức đầu tư của họ hồi năm ngoái, chiếm 13.6% chỉ số Standard & Poor's 500. Yale có 22.5 tỉ đô và kiếm được 28% tổng mức đầu tư trong năm tài khóa kết thúc ngày 30-6 rồi.

James Boyle, chủ tịch Hội Cha Mẹ SV Đại Học Hoa Kỳ nói rằng nếu Harvard, Yale

và các trường khác sử dụng tiền vốn dự trữ của họ để giữ học phí không tăng thì các trường khác sẽ kiện.

Trường đại học Princeton đang phải ra hầu tòa vì hồ sơ kiện của hai người thừa kế của một mạnh thường quân đã tặng trường đại học này 35 triệu đô hồi 40 năm trước. Vụ kiện đã làm Princeton tốn hàng triệu đô chi phí, cáo buộc trường đại học này không thận trọng khi sử dụng tiền tặng dữ.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Hillary Rodham Clinton cũng đang hết sức quan tâm tới tiền vốn của các trường đại học. Bà muốn các trường sử dụng nguồn vốn này để tuyển các sinh viên có lợi tức thấp và thuộc sắc tộc thiểu số.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.