Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Báo Nguy Học Phí Đại Học Tăng 6.6%

25/11/200700:00:00(Xem: 3132)

Những người chỉ trích đã không ngớt than phiền trong nhiều năm qua về học phí đại học. Hiện nay các nhà dân cử Dân Chủ và Cộng Hòa đang thúc đẩy việc thực hiện các biện pháp dài lâu trước khi kiểm soát học phí các trường đại học.

Học phí trung bình các trường đại học 4 năm đã tăng 6.6%, lên tới 6,185 đô trong năm học này, theo Hội Đồng Đại học. Giá tiền ăn ở cũng tăng trung bình 5.9%, tới 13,589 đô. Trong vòng 5 năm trở lại đây, chi phí trung bình của một sinh viên theo học trường công lập cũng tăng 22%, sau khi tính tỉ lệ lạm phát. Học phí trường tư cũng tăng vọt.

Anne và Frank Barretta, cư dân Bergen County, N.J., cho biết đã chi khoảng 27,000 đô mỗi năm cho con gái của họ đi học University of South Carolina.

Các viên chức College Board nói rằng phần lớn các gia đình không phải trả học phí vì hầu hết sinh viên đều được tài trợ. Tuy nhiên vì học phí tăng thêm nên nợ liên bang phải trả với lãi suất, đã tăng nhanh hơn lạm phát và lợi tức của các gia đình. Tính ra khoảng 40% gia đình Hoa Kỳ phải chi ít nhất ¼ thu nhập của họ để trả học phí đại học cho con em, theo Bộ Giáo Dục.

Trong khi đó thì Ủy Ban Lao Động và Giáo Dục Hạ Viện đã thông qua một dự luật hồi tuần rồi đặt một số trường vào danh sách "Theo Dõi Giá Cả Gia Tăng Giáo Dục Cao Hơn" (Higher Education Price Increase Watch List.)  Các trường nằm trong danh sách này sẽ bị buộc phải công khai hóa phân tích tài chính, hoạt động của họ trên trang web của Bộ Giáo Dục.

Một dự luật khác của lưỡng viện Quốc Hội nhằm mục đích giúp các gia đình tìm hiểu về chi phí thực tế của các trường đại học, sau khi đã nhận được trợ giúp về tài chính. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ nói rằng sự trợ giúp tài chính cho con em họ có nhiều bí ẩn làm họ nản lòng.

Bài báo cho rằng trường đại học Harvard hiện có gần 35 tỉ đô vốn dự trữ và kiếm được nguồn lợi tức khoảng 23% tổng mức đầu tư của họ hồi năm ngoái, chiếm 13.6% chỉ số Standard & Poor's 500. Yale có 22.5 tỉ đô và kiếm được 28% tổng mức đầu tư trong năm tài khóa kết thúc ngày 30-6 rồi.

James Boyle, chủ tịch Hội Cha Mẹ SV Đại Học Hoa Kỳ nói rằng nếu Harvard, Yale

và các trường khác sử dụng tiền vốn dự trữ của họ để giữ học phí không tăng thì các trường khác sẽ kiện.

Trường đại học Princeton đang phải ra hầu tòa vì hồ sơ kiện của hai người thừa kế của một mạnh thường quân đã tặng trường đại học này 35 triệu đô hồi 40 năm trước. Vụ kiện đã làm Princeton tốn hàng triệu đô chi phí, cáo buộc trường đại học này không thận trọng khi sử dụng tiền tặng dữ.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Hillary Rodham Clinton cũng đang hết sức quan tâm tới tiền vốn của các trường đại học. Bà muốn các trường sử dụng nguồn vốn này để tuyển các sinh viên có lợi tức thấp và thuộc sắc tộc thiểu số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.