Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: 2 Nhà Văn Gốc Việt Nói Chuyện Tại Thư Viện Mỹ

29/03/200700:00:00(Xem: 2340)

Từ trái qua: Nhà văn Đỗ Quang Trình, Nhà văn nữ Kathy Trần

   San Jose (Tổng hợp)- Trong lịch trình gặp gỡ những cây bút người Mỹ gốc Việt do hệ thống thư viện San Jose tổ chức từ tháng 3 cho đến đầu tháng 5 năm 2007, Thứ Bảy ngày 24-3-07, vào lúc 2PM đến 3:30PM tại thư viện Hillview trên đường Hopskin, hai tác giả Đỗ Quang Trình và Kathy Trần đã có buổi gặp gỡ những người yêu sách.

Đầu tiên là Đỗ Quang Trình, tác giả cuốn tiếng Anh "Saigon To San Diego" được dịch sang tiếng Việt là "Một Thiên Đường Không Bao Giờ Có" kể lại những kinh nghiệm sống của một cậu bé đã trốn thóat chế độ Cộng sản chính là tác giả.

Đỗ Quang Trình sinh năm 1964, có cha là sĩ quan bị tù cộng sản sau năm 1975, vượt biển đến Malaysia năm 1978, định cư tại Mỹ và học hành tốt nghiệp trung học đại học Irvine, Stanford về kỹ sư và thương mãi. Họat động tích cực về văn hóa và xã hội, hiện đang sống tại thành phố Fremont, vẫn viết đều thơ và truyện ngắn.

Tác giả đã chiếu một đọan phim tài liệu về cuộc chiến VN, đã trình bày những cuốn sách Anh ngữ viết về cuộc chiến của các tác giả ngọai quốc và đưa ra kết luận là họ đã không có cái nhìn trung thực. Một thí dụ khác như chữ Việt Cộng dùng là "học tập cải tạo" tiếng Anh gọi là Reeducation Camp đã làm người ngọai quốc hiểu lầm về sự ngược đãi và trả thù của Việt Cộng đối với các tù nhân của VNCH.

Cuốn tiếng Anh "Sài Gòn To San Dieogo" đã bán gần hết, cuốn tiếng Việt "Một Thiên Đường Không Bao Giờ Có" do nhà xuất bản Tuổi Hoa ấn hành 2005. Muốn mua sách liên lạc tác giả: trinhdo@hotmail.com

Kế tiếp là phần trình bày của nhà văn kiêm nhà báo nữ Kathy Trần. Bà học luật, văn khoa và sư phạm tại Sài Gòn. Qua Mỹ năm 1979 và tốt nghiệp kỹ sư điện toán và đang làm nghề công chức.

Đã xuất bản những cuốn sách như Được Vay Nụ Cười, Ngọc Hân & Những Trang Tình Sử Việt, Nữa Sơn Hà, Đàn Ong, Đàn Bà, Không Cần Đàn Bà. Hiện sinh sống tại San Jose và đang cộng tác nhiều báo của hải ngọai.

Tác giả Kathy Trần đã nói về đề tài oai hùng của phụ nữ Việt Nam qua hình ảnh của Hai Bà Trưng, Bà Triệu… Phần phụ diễn văn nghệ do tiếng hát Au Tím trình bày ngâm thơ và bài hát Nước Non Ngàn Dậm Ra Đi với tiếng đàn tranh của giáo sư Ngọc Dung.

Chương trình nói chuyện của các tác giả người Mỹ gốc Việt sẽ tiếp tục vào ngày 7 tháng 4 với Dao Strom tại King Library, ngày 14/7 với Andrew Lam tại Tully Libray, Đinh Linh 15-7 tại King Library, Hoang Vinh 28-4 tại Tully Library và Nhã Ca 5-5 tại Tully Libray.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.