Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Moran: Nghệ Sĩ Thắp Nến Tưởng Niệm Đỗ Ngọc Yến

28/08/200600:00:00(Xem: 1631)

Nghệ sĩ Lưu việt Cường (79 tuổi), thổi sáo bài Nhạt Nắng của Xuân Lôi tặng Đỗ Ngọc Yến.

Westminster (VB) . - Cạnh nơi mà giới phóng viên thường gọi đùa là "ngã tư quốc tế" góc đường Moran và Bolsa, một số người trẻ nói từng được nhà báo Đỗ ngọc Yến  hướng dẫn làm báo như bậc thầy, đã mở cuộc tưởng niệm hồi chập tối Thứ Bảy, hứa tiếp nối những lý tưởng và hoài bão mà người quá cố đã đeo đuổi, rồi cùng với khoảng 20 người khác  thắp nhang đốt nến nhớ tới ông, nghe thổi sáo và hát bài ca có tựa đề (cũng là chủ đề cuộc tưởng niệm) "Little Saigon còn mãi tên anh"!

Bài hát do hai người cùng thế hệ với cố nhà báo Đỗ ngọc Yến sáng tác (lời từ thơ của nhà văn Lâm Tường Dũ, nhạc của nhạc sĩ Nhật Ngân), đều có mặt trong buổi lễ. Thoạt đầu mọi người ngồi nghe giọng ca sĩ Bảo Yến hát từ băng thu sẵn. Trưởng ban tổ chức lễ, ông Lê Vũ nói nghe hát bài Litttle Saigon Còn Mãi Tên Anh như món quà tỏ tình quí mến với cố nhà báo Đỗ ngọc Yến. Trong không khí xúc động, sau đó họ hát theo hai lần, giữa lúc hai ông Nhật Ngân và An Khoa đệm ghi ta, có giọng cô Anh Nguyệt phụ họa.

Nhà báo Lê Vũ (tuần báoViệt weekly) kể nhiều chuyện giữa ông và cố nhà báo ĐNY, trong đó có chuyện "đang làm kỹ sư computer,internet ở Kicon thì được ông Yến rủ đi làm báo", nói "chúng tôi học tập tinh thần cư xử với bằng hữu chân tình của ông Đỗ ngọc Yến để mở buổi tưởng niệm. Ông Yến là người có nhiều sáng kiến và thấy khả năng trong từng con người mà ông tiếp xúc".

Nhà văn Lâm tường Dũ bảo quen từ thời sinh viên văn khoa đến sau này, "Ông Yến thường sắp xếp cho người ta được việc tốt, nên được gọi là ông-già-đa-đoan. Tôi cũng đa-đoan, mà đa đoan tào lao, nên phải học hỏi cái đa đoan đàng hoàng của ổng!"

Nhà hí họa và là ký giả Etcetera ứa nước mắt lúc thắp nhang trước di ảnh khổ lớn, nói Ông Yến là con người của hành động. "Ông ra đi, mà tinh thần vẫn còn lại nơi chúng tôi. Với tôi, con đường này trở thành đường Đỗ ngọc Yến."

Nhiều phát biểu của cựu nghị viên  Lâm Quang, ký giả Hà tường Cát, nhà thơ Ngô văn Quy, nhà văn Phạm thanh Quang,.v.v. đều ca ngợi hoạt động cho cộng đồng VN vùng này của cố nhà báo vừa ra đi, trong đó có việc vận động cắm bảng mang tên LITTLE SAIGON trên lối ra xa lộ, việc huy động anh em mở đại hội truyền thông,...

Nhà thơ Dr Yêu còn nói tới công duy trì tiếng Việt của cố nhà báo trong việc mở ra tờ báo Việt ngữ đầu tiên là tờ Người Việt. "Không có báo Việt ngữ, thì tiếng Việt mất tiêu từ lâu rồi!", ông nói.

Phát biểu của hai vị cao niên được chú ý. Cụ Nguyễn mạnh Cường sau khi kể biết ông Yến từ thời ở Văn Khoa Saigon, nói đến đây để nhìn cách hành xử của những người trẻ với người đi trước, thấy các bạn có tâm hồn của ông Yến những năm đầu ở đại học Văn Khoa, nghĩa là lúc nào cũng dọn đường ...

Cụ Lưu việt Cường cho rằng Ông Đỗ ngọc Yến là loài chim báo tin mùa xuân tới, nên cụ nói ông Yến vẫn còn trong chúng ta, còn mãi, vượt không gian và thời gian. Rồi cụ thổi sáo bài hát thể điệu chậm buồn "Nhạt Nắng" của nhạc sĩ Xuân Lôi để tặng, giữa lúc mọi người dự vẫn cầm từng cây nến trắng trong tay!.

Trong số người dự còn có ông Vũ thế Ngọc (cố vấn THSV), nhiếp ảnh gia Trịnh quang Linh,ông Hoàng Võ từ San Diego,.v.v.

Buổi tưởng niệm kết thúc khi trời đêm mát lạnh, sau khi mọi người cùng cầm nến hát bài ca Little Saigon Còn Mãi Tên Anh với lời  kết:

"..Đỗ ngọc Yến, tên anh như một giòng suối mát. Anh đi rồi tên anh còn mãi nơi đây."

(Ng.Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.