Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Moran: Nghệ Sĩ Thắp Nến Tưởng Niệm Đỗ Ngọc Yến

28/08/200600:00:00(Xem: 1583)

Nghệ sĩ Lưu việt Cường (79 tuổi), thổi sáo bài Nhạt Nắng của Xuân Lôi tặng Đỗ Ngọc Yến.

Westminster (VB) . - Cạnh nơi mà giới phóng viên thường gọi đùa là "ngã tư quốc tế" góc đường Moran và Bolsa, một số người trẻ nói từng được nhà báo Đỗ ngọc Yến  hướng dẫn làm báo như bậc thầy, đã mở cuộc tưởng niệm hồi chập tối Thứ Bảy, hứa tiếp nối những lý tưởng và hoài bão mà người quá cố đã đeo đuổi, rồi cùng với khoảng 20 người khác  thắp nhang đốt nến nhớ tới ông, nghe thổi sáo và hát bài ca có tựa đề (cũng là chủ đề cuộc tưởng niệm) "Little Saigon còn mãi tên anh"!

Bài hát do hai người cùng thế hệ với cố nhà báo Đỗ ngọc Yến sáng tác (lời từ thơ của nhà văn Lâm Tường Dũ, nhạc của nhạc sĩ Nhật Ngân), đều có mặt trong buổi lễ. Thoạt đầu mọi người ngồi nghe giọng ca sĩ Bảo Yến hát từ băng thu sẵn. Trưởng ban tổ chức lễ, ông Lê Vũ nói nghe hát bài Litttle Saigon Còn Mãi Tên Anh như món quà tỏ tình quí mến với cố nhà báo Đỗ ngọc Yến. Trong không khí xúc động, sau đó họ hát theo hai lần, giữa lúc hai ông Nhật Ngân và An Khoa đệm ghi ta, có giọng cô Anh Nguyệt phụ họa.

Nhà báo Lê Vũ (tuần báoViệt weekly) kể nhiều chuyện giữa ông và cố nhà báo ĐNY, trong đó có chuyện "đang làm kỹ sư computer,internet ở Kicon thì được ông Yến rủ đi làm báo", nói "chúng tôi học tập tinh thần cư xử với bằng hữu chân tình của ông Đỗ ngọc Yến để mở buổi tưởng niệm. Ông Yến là người có nhiều sáng kiến và thấy khả năng trong từng con người mà ông tiếp xúc".

Nhà văn Lâm tường Dũ bảo quen từ thời sinh viên văn khoa đến sau này, "Ông Yến thường sắp xếp cho người ta được việc tốt, nên được gọi là ông-già-đa-đoan. Tôi cũng đa-đoan, mà đa đoan tào lao, nên phải học hỏi cái đa đoan đàng hoàng của ổng!"

Nhà hí họa và là ký giả Etcetera ứa nước mắt lúc thắp nhang trước di ảnh khổ lớn, nói Ông Yến là con người của hành động. "Ông ra đi, mà tinh thần vẫn còn lại nơi chúng tôi. Với tôi, con đường này trở thành đường Đỗ ngọc Yến."

Nhiều phát biểu của cựu nghị viên  Lâm Quang, ký giả Hà tường Cát, nhà thơ Ngô văn Quy, nhà văn Phạm thanh Quang,.v.v. đều ca ngợi hoạt động cho cộng đồng VN vùng này của cố nhà báo vừa ra đi, trong đó có việc vận động cắm bảng mang tên LITTLE SAIGON trên lối ra xa lộ, việc huy động anh em mở đại hội truyền thông,...

Nhà thơ Dr Yêu còn nói tới công duy trì tiếng Việt của cố nhà báo trong việc mở ra tờ báo Việt ngữ đầu tiên là tờ Người Việt. "Không có báo Việt ngữ, thì tiếng Việt mất tiêu từ lâu rồi!", ông nói.

Phát biểu của hai vị cao niên được chú ý. Cụ Nguyễn mạnh Cường sau khi kể biết ông Yến từ thời ở Văn Khoa Saigon, nói đến đây để nhìn cách hành xử của những người trẻ với người đi trước, thấy các bạn có tâm hồn của ông Yến những năm đầu ở đại học Văn Khoa, nghĩa là lúc nào cũng dọn đường ...

Cụ Lưu việt Cường cho rằng Ông Đỗ ngọc Yến là loài chim báo tin mùa xuân tới, nên cụ nói ông Yến vẫn còn trong chúng ta, còn mãi, vượt không gian và thời gian. Rồi cụ thổi sáo bài hát thể điệu chậm buồn "Nhạt Nắng" của nhạc sĩ Xuân Lôi để tặng, giữa lúc mọi người dự vẫn cầm từng cây nến trắng trong tay!.

Trong số người dự còn có ông Vũ thế Ngọc (cố vấn THSV), nhiếp ảnh gia Trịnh quang Linh,ông Hoàng Võ từ San Diego,.v.v.

Buổi tưởng niệm kết thúc khi trời đêm mát lạnh, sau khi mọi người cùng cầm nến hát bài ca Little Saigon Còn Mãi Tên Anh với lời  kết:

"..Đỗ ngọc Yến, tên anh như một giòng suối mát. Anh đi rồi tên anh còn mãi nơi đây."

(Ng.Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.