Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Moran: Nghệ Sĩ Thắp Nến Tưởng Niệm Đỗ Ngọc Yến

28/08/200600:00:00(Xem: 1626)

Nghệ sĩ Lưu việt Cường (79 tuổi), thổi sáo bài Nhạt Nắng của Xuân Lôi tặng Đỗ Ngọc Yến.

Westminster (VB) . - Cạnh nơi mà giới phóng viên thường gọi đùa là "ngã tư quốc tế" góc đường Moran và Bolsa, một số người trẻ nói từng được nhà báo Đỗ ngọc Yến  hướng dẫn làm báo như bậc thầy, đã mở cuộc tưởng niệm hồi chập tối Thứ Bảy, hứa tiếp nối những lý tưởng và hoài bão mà người quá cố đã đeo đuổi, rồi cùng với khoảng 20 người khác  thắp nhang đốt nến nhớ tới ông, nghe thổi sáo và hát bài ca có tựa đề (cũng là chủ đề cuộc tưởng niệm) "Little Saigon còn mãi tên anh"!

Bài hát do hai người cùng thế hệ với cố nhà báo Đỗ ngọc Yến sáng tác (lời từ thơ của nhà văn Lâm Tường Dũ, nhạc của nhạc sĩ Nhật Ngân), đều có mặt trong buổi lễ. Thoạt đầu mọi người ngồi nghe giọng ca sĩ Bảo Yến hát từ băng thu sẵn. Trưởng ban tổ chức lễ, ông Lê Vũ nói nghe hát bài Litttle Saigon Còn Mãi Tên Anh như món quà tỏ tình quí mến với cố nhà báo Đỗ ngọc Yến. Trong không khí xúc động, sau đó họ hát theo hai lần, giữa lúc hai ông Nhật Ngân và An Khoa đệm ghi ta, có giọng cô Anh Nguyệt phụ họa.

Nhà báo Lê Vũ (tuần báoViệt weekly) kể nhiều chuyện giữa ông và cố nhà báo ĐNY, trong đó có chuyện "đang làm kỹ sư computer,internet ở Kicon thì được ông Yến rủ đi làm báo", nói "chúng tôi học tập tinh thần cư xử với bằng hữu chân tình của ông Đỗ ngọc Yến để mở buổi tưởng niệm. Ông Yến là người có nhiều sáng kiến và thấy khả năng trong từng con người mà ông tiếp xúc".

Nhà văn Lâm tường Dũ bảo quen từ thời sinh viên văn khoa đến sau này, "Ông Yến thường sắp xếp cho người ta được việc tốt, nên được gọi là ông-già-đa-đoan. Tôi cũng đa-đoan, mà đa đoan tào lao, nên phải học hỏi cái đa đoan đàng hoàng của ổng!"

Nhà hí họa và là ký giả Etcetera ứa nước mắt lúc thắp nhang trước di ảnh khổ lớn, nói Ông Yến là con người của hành động. "Ông ra đi, mà tinh thần vẫn còn lại nơi chúng tôi. Với tôi, con đường này trở thành đường Đỗ ngọc Yến."

Nhiều phát biểu của cựu nghị viên  Lâm Quang, ký giả Hà tường Cát, nhà thơ Ngô văn Quy, nhà văn Phạm thanh Quang,.v.v. đều ca ngợi hoạt động cho cộng đồng VN vùng này của cố nhà báo vừa ra đi, trong đó có việc vận động cắm bảng mang tên LITTLE SAIGON trên lối ra xa lộ, việc huy động anh em mở đại hội truyền thông,...

Nhà thơ Dr Yêu còn nói tới công duy trì tiếng Việt của cố nhà báo trong việc mở ra tờ báo Việt ngữ đầu tiên là tờ Người Việt. "Không có báo Việt ngữ, thì tiếng Việt mất tiêu từ lâu rồi!", ông nói.

Phát biểu của hai vị cao niên được chú ý. Cụ Nguyễn mạnh Cường sau khi kể biết ông Yến từ thời ở Văn Khoa Saigon, nói đến đây để nhìn cách hành xử của những người trẻ với người đi trước, thấy các bạn có tâm hồn của ông Yến những năm đầu ở đại học Văn Khoa, nghĩa là lúc nào cũng dọn đường ...

Cụ Lưu việt Cường cho rằng Ông Đỗ ngọc Yến là loài chim báo tin mùa xuân tới, nên cụ nói ông Yến vẫn còn trong chúng ta, còn mãi, vượt không gian và thời gian. Rồi cụ thổi sáo bài hát thể điệu chậm buồn "Nhạt Nắng" của nhạc sĩ Xuân Lôi để tặng, giữa lúc mọi người dự vẫn cầm từng cây nến trắng trong tay!.

Trong số người dự còn có ông Vũ thế Ngọc (cố vấn THSV), nhiếp ảnh gia Trịnh quang Linh,ông Hoàng Võ từ San Diego,.v.v.

Buổi tưởng niệm kết thúc khi trời đêm mát lạnh, sau khi mọi người cùng cầm nến hát bài ca Little Saigon Còn Mãi Tên Anh với lời  kết:

"..Đỗ ngọc Yến, tên anh như một giòng suối mát. Anh đi rồi tên anh còn mãi nơi đây."

(Ng.Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.