Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Viên Không Biên Giới Tố CSVN Đàn Áp Báo Dân Chủ

23/08/200600:00:00(Xem: 1326)

(Bản Tin của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ thông tin về sự kiện: Hội Phóng Viên Không Biên Giới tố cáo và lên án Việt Cộng đàn áp những nhà báo độc lập. Bản tin viết như sau).

Từ hơn một tuần nay, người Việt Nam ở trong nước và hải ngoại nhận được thông tin về một chiến dịch khủng bố, sách nhiễu thô bạo của nhà cầm quyền Việt cộng đối với nhiều nhà báo độc lập khi biết những người này sắp cho ra tờ báo Tự Do Dân Chủ. Công an mật vụ cộng sản đã đồng loạt cưỡng chế, áp giải và câu lưu nhà báo Nguyễn Khắc Toàn (phó tổng biên tập), nhà văn Hoàng Tiến (tổng biên tập), luật sư Nguyễn Văn Đài (biên tập viên), kỹ sư Bạch Thái Dương (thiết kế mẫu báo) và nhà giáo Dương Thị Xuân (thư ký tòa soạn). Các nạn nhân bị thẩm vấn suốt hàng chục tiếng đồng hồ, liên tục trong nhiều ngày từ thứ bảy 12 tháng 8 năm 2006. Họ nhứt quyết không chịu ký tên vào biên bản hỏi cung.

Tất cả năm người đều đối ứng rất mạnh mẽ và quyết liệt phản đối hành vi độc đoán và phi pháp của những cán bộ thuộc guồng máy áp chế của ngụy quyền. Riêng nhà báo Nguyễn Khắc Toàn còn tuyệt thực suốt ngày để phản đối vụ chà đạp nhân quyền trắng trợn và nghiêm trọng này.

Tin tức cho biết thêm rằng mấy mươi công an mật vụ, không trình pháp lệnh xét nhà, đã xông vào tư gia các nhà dân chủ đối kháng, lục soát và tịch thu điện thoại di động, trang bị vi tính và tài liệu, gồm cả sách báo bị coi là ‘’vi phạm luật thông tin báo chí’, ‘’tuyên truyền chống lại nhà nước CH XH CN VN’. Phong cách và thái độ của năm nhà trí thức chân chính làm nhớ đến tựa đề một bài nhận định đầu tháng tư năm nay của ông Nguyễn Khắc Toàn: ‘’Bạo quyền không thể dập tắt được sức mạnh của Lương tri!’’

Tin tức khẩn trương về chiến dịch khủng bố nói trên vừa được phản ảnh đậm nét trong một Thông cáo của Phóng Viên Không Biên Giới phổ biến chiều ngày 21 tháng 8 năm 2006 từ Paris, Pháp quốc. Tổ chức quốc tế bênh vực quyền Tự do Báo chí đã cực lực tố cáo và lên án nhà nước Việt cộng đàn áp thô bạo và lộ liễu năm nhà báo độc lập để ngăn chận họ ấn hành tờ Tự Do Dân Chủ.

Sau khi bị câu lưu, thẩm vấn kéo dài, hăm he dọa nạt tại các đồn công an mật vụ, năm nhà dân chủ đối kháng còn bị cấm hội họp và ra khỏi thủ đô. Dù vậy, họ vẫn không nhân nhượng trước áp lực của ngụy quyền. Họ vẫn hy vọng có thể ra được số báo đầu tiên vào ngày 2 tháng 9 tới đây. Đó là một tờ báo độc lập, bí mật, ‘’bất hợp lệ’’ và ‘’bị cấm’’ vì không có giấy phép của bộ Văn hóa Thông tin cộng sản và không đưa đi kiểm duyệt trước.

Giống như tờ báo bí mật Tự Do Ngôn Luận ra đời đầu năm nay, được phổ biến trên Internet và chắc là cũng được in trên giấy tại Huế, thủ phủ tỉnh Thừa Thiên. Tổng biên tập tờ Tự Do Ngôn Luận ‘’bất hợp lệ’’ và ‘’bị cấm’’, linh mục Chân Tín từng là nạn nhân của những biện pháp đàn áp tương tự như ban biên tập tờ Tự Do Dân Chủ đang chờ ra mắt bạn đọc. 

Cũng như Phóng Viên Không Biên Giới, tất cả các tổ chức quốc tế tranh đấu cho Nhân Quyền đều biết rõ chế độ Hà nội coi giới truyền thông đại chúng như là những công cụ tuyên truyền cho đảng độc tài đang thống trị Việt Nam. Cho nên, không ai ngạc nhiên trước tin Việt cộng phát động chiến dịch khủng bố mới này.

Phóng Viên Không Biên Giới đòi nhà cầm quyền Hà nội chấm dứt sự sách nhiễu thô bạo đối với các nhà dân chủ đối kháng để cho tập san Tự Do Dân Chủ được xuất bản bình thường, nghĩa là không bị đảng cộng sản kiểm duyệt độc đoán. Và đòi đình chỉ sự phong tỏa trái phép để cho báo chí độc lập được nẩy nở tự do.

 Genève ngày 21.8.2006 

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.