Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế: Cờ Vàng Rợp Trời New York

16/09/200300:00:00(Xem: 4248)
PHOTO: Các hình ảnh diễn hành văn hóa quốc tế ở New York.

(Thành Phố Nữu Uớc) Buổi Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế lần thứ 18 đã tưng bừng khai mạc vào lúc 2 giờ 40 chiều Chúa Nhật 14 tháng 9, 2004 tại thành phố Mã Nhật Tân, Nữu Ước. Buổi diễn hành có 30 sắc dân tham dự và năm nay là năm thứ 18 tổ chức International Immigrants Foundation bảo trợ và tổ chức. Các phái đòan diễn hành đã đi dọc theo đại lộ Madison Ave, từ đường 41 Street cho đến 26 street. Phái đoàn Việt Nam tham dự năm này là năm thứ tư, đánh dấu 4 năm liên tục tham dự.
Vua Quang Trung Đại Phá Quân Thanh là chủ đề của đoàn diễn hành CĐVN tại International Cultures Parade năm nay. Đoàn người có gần cả 500 người thuộc các CĐVN đến từ các tiểu bang Miền Đông và Đông Bắc Hoa Kỳ, California, Washington State, Hawaii và Texas đã đến tham dự buổi diễn hành.
Đi đầu phái đoàn Cộng Đồng Việt Nam là Ông Trần Văn Đáng, Ông Nguyễn Trung Châu, một Anh trung niên và một Bà Cụ mang bảng "International Immigrants Foundation presents VietNam". Ngay sau đó toán hầu kỳ. Tiếp theo là "banner" ghi hàng chữ "Vietnamese American Community". Từ khán đài chính nhìn dọc theo đại lộ, hình ảnh lính vua Quang Trung mang võng di binh đánh quân hà Thanh, trông rất đẹp mắt. Ngoài ra quý quan khách và người dân New York còn được thưởng thức vũ khúc dân ca Việt Nam "Tình bằng có cái trống cơm" do các em thiếu nhi phụ trách. Nhìn chung y phục của phái đoàn Việt Nam thì chiếc áo dài của người phụ nữ Việt rất đẹp và màu sắc rất tươi mát dưới bầu trời của xứ Nữ Thần Tự Do. Xa xôi về tham dự buổi diễn hành năm nay tại New York, thì không thể nào quên được Miss Hawaii và ba thanh niên của CĐVN tại Hawaii. Riêng phái đoàn Hoa Thịnh Đốn theo chúng tôi được biết có 45 người do cụ Giáp Ngọc Phúc, Bà LS Nguyễn Thế Sinh và GS Kim Oanh hướng dẩn. Điểm son của buổi diển hành năm nay, rất đông giới trẻ tham dự bên cạnh số đông quý cụ cao niên. Có khoảng hơn 100 đồng hương (có người đến New York từ thứ Tư 9/10/2003) đã được nhà Triệu Phú Trần Đình Trường cung cấp nơi ăn ở rất tiện nghi và đầy đủ tại Carter Hotel.


Hai phái đoàn xuất hiện đầu tiên năm nay tại Buổi Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế là phái đoàn Ba Tây và Tây Tạng. Riêng Ba Tây thì rất hùng hậu và có trên 300 người mang mặc y phục đủ màu, biểu diễn võ thuật rất ngoạn mục. Có thể nói là phái đoàn hùng hậu nhất về lượng người tham dự. Nhưng phái đoàn đông nhất phải nói là phái đoàn Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Đặc biệt phái đoàn Tây Tạng vào thời điểm Dức Đạt Lai Lạt Ma đang ở Hoa Kỳ, nên họ rất vui mừng. Nét mặt vui tươi, họ quây quần vũ hát trong rất lạ mắt. Làm náo nhiệt nhất và làm cho người thưởng ngọan phải múa may quay cuồn theo điệu nhạc thì phải nói đến các phái đoàn Nam Mỹ và Các nước Hải Đảo Trung Mỹ. Và phải thành thật mà nói chính các đoàn này đã là trục cột của các buổi diễn hành được tổ chức từ năm 1986 cho đến nay.
Phái đoàn nhìn "mát mắt" nhất là phái đoàn Egypt. Họ ăn vận "rất cổ" và nhảy múa rất hấp dẩn. Nhân cơ hội ngày có đông người xem họ đã cho quảng bá vận động xin tổ chức World Cup 2010. Phái đoàn ít nhất là phái đoàn Ấn Độ, chỉ có 6 người tham dự mặc dù họ có trên 1 tỉ người đang sống cùng khắp thế giới. Phái đoàn ăn vận y phục cổ truyền và im lặng nhất là Nhật Bản, không một dấu hiệu nào phô trương nền văn minh khoa học điện tử của họ.
Phái đoàn Việt Nam năm nay đi trước phái đoàn Tây Tạng và Đài Loan (Taiwan). Phái đoàn Đài Loan là phái đoàn đi sau cùng vì ban tổ chức năm nay xếp theo thứ tự ABC. Trong số 30 sắc dân đại diện cho 30 quốc gia, Việt Nam là đặc biệt nhất mang cờ của VNCH không và hoàn toàn không thấy cờ của CSVN. Các sắc dân còn lại mang cờ của các quốc gia nguyên quán của họ như: Angola, Bosnia, South Korea, Bangladesh, Brazil, China, Jamaica, Albania, Dominican Republic, Greece, Dominica, Ethiopia, India, Japan, Mexico, Puerto Rico, Pakistan, Spain, Thailand, Hoa Kỳ, Uruguay, Korea, Egypt, Philippines, Panama, Haiti, Bolivia, Peru và Morocco.
Tưởng cũng nên ghi nhận trong suốt tuần qua (từ 9/9/2003 cho đến 12/9/2003), sáu cán bộ "chóp bu" của CSVN đã đến khuôn viên hành pháp và lập pháp Hoa Kỳ tại Washington DC để vận động xóa bỏ các nghị quyết cờ vàng tại Hoa Kỳ. Để đáp lại "tấm thạnh tình" này người Việt Tị Nạn CS cùng khắp Hoa Kỳ đã mang đến thành phố New York, khuôn viên Liên Hiệp Quốc một Rừng Cờ Vàng tung bay bên cạnh tượng Nữ Thần Tự Do.
Võ Thành Nhân ghi nhanh từ Mã Nhật Tân
Photo: Hiep Bui

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kỷ niệm mừng ngày Đấng Đại Giác Đản Sanh. Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2565 được long trọng tổ chức tại THIỀN VIỆN CHÂN NGUYÊN, Adelanto lúc 11:00AM ngày Chủ Nhật 30 tháng 05 năm 2021 (nhằm ngày 19 tháng 04 AL. năm Tân Sửu) Địa chỉ: 20635 US Hwy 395. Adelanto, CA 92301.
Southern California Edison không nhận tiền trả hóa đơn từ các ứng dụng của đệ tam nhân và không bao giờ đòi hỏi phải trả hóa đơn ngay qua điện thoại.
Tại Trụ Sở Hội Cao Niên Á Mỹ ở địa chỉ số 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683 vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 16 tháng 5 năm 2021 một bữa phát phần ăn và quà tặng cho những người vô gia cư theo thông lệ hằng tháng của Hiệp Hội Những Tấm Lòng Vàng do Cô Hoa Hậu Lam Châu C.E.O thực hiện.
Tại trụ sở Cộng Đồng Việt Nam Nam California 13351 Brookhurst St. Garden Grove, vào lúc 1:00PM ngày Thứ Bảy 15 tháng 5 năm 202, Đảng tân Đại Việt đã tổ chức lễ tưởng niệm nhân 49 ngày để ghi nhớ công lao cùng sự hy sinh của cố nhân sĩ Nguyễn Văn Tánh cho cộng đồng Người Việt Quốc Gia ở hải ngoại.
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.