Hôm nay,  

Db Yee, Vc Phản Đối Sắc Lệnh Cờ Vàng

17/08/200600:00:00(Xem: 2894)

- Đại Sứ CSVN Nguyễn Tâm Chiến Tới Cali Quậy

Từ trái sang phải (hàng đầu):  LS Nguyễn Q. Lân, Nghị viên Andy Quách, Thị trưởng Margie Rice, DB Trần Thái Văn, TĐ Arnold Schzarzenegger, LS Nguyễn Quang Trung, DB Lynn Daucher (áo dài) và Diệp Miên Trường. (ảnh tài liệu)

LTS: Cuộc chiến cờ vàng đang bùng nổ, sau khi nhà nước CSVN đã chính thức phản đối việc Thống Đốc California ký sắc lệnh cho treo cờ VNCH trên khắp tiểu bang. Chưa hết, Dân Biểu Phó Chủ Tịch Hạ Viện California cũng bực tức, trực tiếp tới gõ cửa văn phòng Thống Đốc “tỏ ra bực tức và có thái độ bất thường chưa từng nhìn thấy ở các nhà hành pháp từ trước đến nay...”

Cộng đồng Việt cũng sửa soạn biểu tình lớn để “dàn chào” Đại Sứ CSVN Nguyễn Tâm Chiến đích thân tới California nhằm móc nối các vị dân cử dẹp bỏ cờ vàng. Bản tin sau đây của Bích Nguyên viết như sau.

Sacramento (CA) -- Hàng ngàn con tim người Việt hải ngoại  đã hoan hô, tuyên dương  Thống Đốc Arnold Schwarzenegger  khi ông xuống thủ đô tinh thần người Việt tỵ nạn Cộng  Sản, Little Saigon vào sáng thứ  Bẩy ngày 5 tháng 8, năm 2006.

Ngược lại, Dân biểu Leland Yee (Dân chủ, San Francisco), Phó Chủ Tịch Hạ Nghị Viện California và ông Nguyễn Tâm Chiến, Đại sứ Việt nam tại Hoa Thịnh Đốn, đã  cùng nhau phản đối Thống đốc California về  Sắc Lệnh Cờ Vàng.

Tiểu bang California đã trở thành tiểu bang thứ 9 công nhận Cờ Vàng của người Mỹ gốc Việt tại California. Tiểu bang đầu tiên công nhận cờ vàng là tiểu bang Louisiana năm 2004. Sau đó đến các tiểu bang Hawaii, New Jersey, Virginia, Colorado, Georgia, Florida, và Texas.

Nguồn tin khác cho biết, hiện nay đã có 10 tiểu bang trong đó có cả California vinh danh lá Cờ Vàng thay vì 9 như nguồn tin trên mạng lưới.

Trái với 1 vài nguồn tin thất thiệt trong cộng đồng Việt  tại Quận Cam, Luật  sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học khu Garden Grove xác nhận rằng Thống đốc Schwarzenegger có quyền ký sắc lệnh (Executive Order) và không cần phải thông qua Nghị Hội Tiểu Bang. Sắc lệnh của thống đốc là một điều luật cho ngành hành pháp của tiểu bang thi hành nhân danh người dân California.

"Hành động can đảm của Thống Đốc Schwarzenneger đã chứng tỏ được sự lắng nghe đến một nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt để tháo gỡ một bế tắc coi thường tiếng nói cộng đồng người Việt gây ra bởi một dân biểu trong khối lãnh đạo của đảng nắm quyền tại Hạ Viện Tiểu Bang, đó là Dân Biểu Leland Yee, thuộc Đảng Dân Chủ từ vùng San Francisco", Luật sư Lân nói.

Được biết Nghị Quyết SCR17 vinh danh Cờ Vàng đã được Thượng Viện California thông qua, nhưng đang nằm chờ vô hạn định tại Hạ Viện. Nghị quyết này do  Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Denise Ducheny (Dân Chủ, San Diego) và Dân Biểu Trần Thái Văn (Cộng Hoà, Westminster) cùng biên  soạn. Có Sắc lệnh S14-16, sự chấp nhận nghị quyết SRC17 trở thành không cần thiết.

Một nhân viên cao cấp từ văn phòng Thống đốc, ông chỉ tiết lộ với điều kiện ẩn danh. Ngay sau khi  Thống Đốc ký Sắc Lệnh S14-16, Văn phòng của Thống đốc đã nhận  được nhiều điện thoại của giới lãnh đạo quốc hội trong khối Dân Chủ tại nghị hội California.

Đặc biệt hơn, Dân biểu Leland Yee đã đến văn phòng Thống Đốc để phản đối sự ký Sắc Lệnh vinh danh Cờ Vàng. Theo lời nhân viên này, Dân biểu Yee đã tỏ ra bực tức và có thái độ bất thường chưa từng nhìn thấy ở các nhà hành pháp từ trước đến nay.

Sau chuyến thăm viếng Việt Nam của Dân biểu Yee, Nghị quyết SCR17 bị gác lại vô thời  hạn tại Hạ Viện Tiểu bang California.

Trước đây, Thị trưởng Willie Brown (cựu Chủ tịch Hạ Viện California) cũng trong  Đảng Dân Chủ vùng San Francisco, đã phủ quyết Nghị Quyết  Vinh Danh Cờ Vàng sau khi đã được đại đa số Giám Sát Viên (Suppervisor) thành phố San Francisco bỏ phiếu thuận ngày 22 tháng 7, năm 2003.

Song song với sự phản đối của Dân biểu Yee, Đại sứ Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Tâm Chiến cũng gửi thư bầy bỏ nỗi bất bình về việc Thống Đốc Schwarzenegger vinh danh Cờ Vàng của cộng đồng Việt. Nguồn tin từ Văn phòng Thống Đốc California đã  xác nhận tin này. Tuy nhiên Toà Tổng Lãnh Sự Việt Nam tại San Francisco đã không trả lời điện thoại để lại trong máy thu âm.

Một nguồn  tin khác từ  phòng Thương Mại  Tiểu Bang California cho biết  sẽ đón tiếp Đại Sứ Nguyễn Tâm Chiến  từ Hoa Thịnh Đốn  tại trụ sở của phòng Thương Mại, tọa lạc tại 1215 K Street, lầu 14, Sacramento, vào lúc 12:15 đến 1:30 trưa, thứ Tư ngày 23 tháng 8, năm 2006, để vận động cho Qui Chế Bình Thường Vĩnh Viễn  Mậu Dịch (PNTR) cho Việt nam.

Cộng đồng Việt nam tại các  vùng Orange County, Oakland,  San Franciso, San Jose và Sacramento,  đã được báo động, đang sửa soạn "tiếp đón" ông Chiến tại thủ phủ  California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sinh hoạt: Lớp Dưỡng Sinh vào mỗi Thứ Bảy & Chủ Nhật hàng tuần, ngày 12, 13, 19 & 20 tháng 4, 7 AM – 8:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Nhóm Hỗ Trợ Hàng Tháng Dành Cho Bệnh Nhân Ung Thư vào Thứ Bảy, 12 tháng 4, 10 AM – 12 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Để ghi danh tham dự, quý vị vui lòng liên lạc (714) 751-5805. Sinh hoạt: Lớp Khí Công vào mỗi Thứ Ba, ngày 15 & 22 tháng 4, 9 AM – 10:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Lớp Thủ Công Mỹ Thuật: Tự Làm Đồ Trang Trí Cho Mùa Xuân vào Thứ Bảy, ngày 19 tháng 4, 10:00 PM – 12:00 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ.
Jon Lê Culpepper là người Mỹ gốc Việt thế hệ đầu, con của một gia đình tị nạn. Anh lớn lên trong một gia đình Công Giáo. Tuổi thơ của anh là những năm tháng gắn liền với nhà thờ, giáo lý, thánh ca, ca đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Jon nói gần như nửa cuộc đời của anh quẩn quanh trong hai chữ “nhà thờ.” Từ thưở nhỏ đến lúc học xong trung học, Jon xác định “mình là đứa trẻ có suy nghĩ khác người.”
Hội Cao Niên Á Mỹ do Hoa Hậu Lam Châu (CEO) Hội Trưởng đã long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương (Năm Thứ 4904) DL.2025 đã diễn ra vào lúc 1 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 05 tháng 4 năm 2025 (Nhằm ngày 08 tháng 3 Âm Lịch Năm Ất Tỵ) tại Saigon Grand Center,16149 Brookhurst ST, Fountain Valley với sự tham dự của một số quý vị dân cử, đại diện dân cử Thành Phố, Quận Hạt, Tiểu Bang, Liên Bang, quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, quý vị mạnh thường quân, các cơ sở thương mại bảo trợ, cùng số đông các cơ quan truyền thông một số các ban văn nghệ và rất đông đồng hương tham dự đã ngồi kín hội trường.
“Năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, là cột mốc 50 năm kể từ ngày những người tị nạn Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ. Nửa thế kỷ kiên cường, dựng xây và tái định nghĩa thế nào là người Mỹ gốc Việt. Trong suốt hành trình đó, nghệ thuật kể chuyện đã đóng một vai trò thiết yếu—lưu giữ lịch sử, mở rộng tương lai, và thắt chặt cộng đồng. Chính vì thế, chúng tôi vô cùng tự hào được mang đến cho quý vị VietBook Fest năm nay—không chỉ một lễ hội sách, mà một không gian để kết nối, đối thoại và tôn vinh Bản Sắc Người Việt 50 Năm.”
Một tay cầm micro, tay kia cố gắng lật trang sách để giữ nó cố định, Thái Nguyễn chỉ vào hình ảnh cô tài tử Hollywood gốc Việt đang tiếp nhận những ‘hào quang ánh sáng’ của báo chí điện ảnh Mỹ, trong tà áo dài màu xanh lá cây đậm, giới thiệu về sách thiếu nhi Mai’s áo dài: “Đây là lần đầu tiên áo dài Việt Nam hiện diện trên thảm đỏ Oscar!”
Để đánh dấu năm thứ 15 phục vụ cộng đồng, tối Chủ Nhật, ngày 23 tháng 3 năm 2025 tại nhà hàng Hoàng Sa, Paracel Seafood Restaurant, 1583 Brookhurst Street, Westminster, CA 92683, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) đã tổ chức một buổi Đại Nhạc Hội với sự tham dự của gần 500 người.
Museum of the Republic of Vietnam xin mời quý đồng hương và bạn hữu đến tham dự Buổi Hội Thảo Tưởng Niệm 50 Năm Sau Chiến Tranh Việt Nam vào thứ Bảy ngày 12 tháng Tư, 2025 từ 12:00 đến 1:30.
Chúa Nhật, ngày 30/3/2025, thư viện Việt Nam kỷ niệm 26 năm thành lập, được tổ chức lúc 11 giờ sáng nhưng từ 10 giờ đồng hương đã đến sắp hàng để được nhà báo Du Miên- ký tặng sách. Sách viết về Little Saigon bằng tiếng Anh, sách tiếng Việt đã phát hành rồi. Ấn bản tiếng Anh "Little Saigon Chronicles" của tác giả Ngọc Hà và Du Miên giúp những người trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ hay ở các quốc gia nói tiếng Anh như Úc, Canada, Tân Tây Lan, v.v., có thể đọc hiểu được về lịch sử hình thành Little Saigon. Năm 1975, Việt Cộng chiếm Sài Gòn, xóa tên Sài Gòn, chúng ta đã dựng lại được Little Saigon ở hải ngoại, quyển sách giới thiệu lịch sử Little Saigon với nhiều hình ảnh giá trị từ 1975 đến 2024. Đông đảo đồng bào tham dự gồm thế hệ thứ nhất, người trẻ thế hệ thứ hai, và thứ ba, ...
Nhân kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt hải ngoại kể từ biến cố ngày 30/4/1975, trang mạng Da Màu sẽ thực hiện chuyên đề “Văn Học Việt Nam Hải Ngoại 1975-2025” (VHVNHN 1975-2025), bắt đầu từ tháng 3/2025 và kéo dài cho đến hết năm 2025. Trong lúc đợi chờ một định nghĩa chính xác về nền văn học mới mẻ này trong lịch sử văn học Việt Nam, chúng tôi tạm hiểu “Văn Học Việt Nam Hải Ngoại 1975-2025” là một nền văn học bao gồm tất cả các công trình biên khảo cũng như các sáng tác văn chương nghệ thuật đủ loại của người Việt Nam viết bằng tiếng Việt hay các thứ tiếng khác (Anh, Pháp…), được xuất bản hay phát hành bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, kể từ ngày 30/4/1975 cho đến 30/4/2025
Kể từ ngày lên nắm quyền, tổng thống Trump liên tục hành động nhằm cắt giảm chi tiêu chính phủ, trong đó có cả chi tiêu y tế. Với việc Hạ Viện đang đề nghị mức cắt giảm Medicaid lớn nhất trong lịch sử, sức khỏe của 79.3 triệu người Mỹ ghi danh vào chương trình đang bị đe dọa. Trong một cuộc họp báo trên mạng do tổ chức Ethnic Media Services (EMS) tổ chức vào ngày 21/03/2025, các chuyên gia trong ngành y tế đã thảo luận về những hệ lụy của dự luật này đối với người dân nghèo ở Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.