Hôm nay,  

Virginia: “việt Nam Uớc Mơ Được Thành Công”

5/3/200600:00:00(View: 3012)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chương trình "Việt Nam Ước  Được Thành Công” (Vietnam Dream for Success - VDS)  đã tổ chức một buổi cơm gây quỹ để xây  Lưu Xá La Vang ở Saigon,  vào lúc 7 giờ tối ngày 23 tháng 4, 2006 tại nhà hàng Thần Tài, Falls Church, VA.

 

Chương trình “Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />NamƯớc  Mơ Được Thành Công”  được thành  lập với mục đích bác ái và giáo dục; khuyến khích những cơ hội giáo dục,  cấp học bổng cho những trẻ em nghèo, thanh thiếu niên và phụ nữ nghèo ở Việt Nam. 

 

Chương trình  gồm có xây Lưu Học Xá La Vang ở Saigon, sẽ cung cấp chỗ ở, tiền ăn, tiền học cho 20 nữ sinh viên  nghèo theo bậc đại học và nâng đở các em hoàn tất chương trình đại học.

 

Thư viện La Vang cung cấp sách đọc  để giúp học sinh trong việc học tập, cung cấp tài liệu về đức tin Công Giáo cùng những tôn giáo khác, và xóa nạn mù  chữ.

 

Học bổng La Vang cung cấp tài chính giúp những học sinh đủ tiêu chuẫn trong các cấp tiểu học, trung học và đại học.

 

Tổ chức này  làm việc với nhiều cộng đoàn tôn giáo ở Việt Nam, gồm những cộng đoàn Công Giáo và  các tôn giáo khác; hoàn toàn cho mục tiêu nhân đạo và bác ái, giúp  thăng tiến đời  sống của người nghèo ở Việt Nam bằng  phương tiện giáo dục.

 

Chương trình này mới thành lập được  một năm, đây là buổi gây quỹ đầu tiên. Mở đầu Ông Garrette Peck  giới thiệu Ban Chấp Hành, hầu hết thành viên  trong Ban Chấp Hành là người Mỹ, chỉ có Sr. Cecilia Thúy Nguyễn và Cô Teresa Trịnh là người Việt Nam.

 

Sr. Cecilia Thúy Nguyễn giới thiệu về Lưu Xá La Vang như sau, phần đông sinh viên nghèo không thể  tiếp tục bậc đại học vì tiền học quá đắc,  cha mẹ với đồng lương ít ỏi, không thể nuôi con tiếp tục ăn học. Nhiều sinh viên từ các tỉnh về  Saigongặp thêm  khó khăn về  chỗ ở, phải thuê  phòng trọ, sống ở những nơi không thích  hợp.

 

Với văn hóa VN, trong gia đình con trai được ưu tiên hơn con gái, nên con gái thường phải hy sinh để anh em trai tiếp tục con đường học vấn. Thấu rõ hoàn cảnh khó khăn này  nên tổ chức VDS muốn xây Lưu Xá La Vang để giúp đỡ chỗ ăn, ở, học hành cho 20 nữ sinh viên nghèo ở VN.

 

Lưu Xá này sẽ được dâng hiến để tưởng nhớ Linda Trịnh, Cựu Sinh Viên Trường Đại Học John Hopkins, Baltimore, Maryland,  vì Cô    một sinh viên ưu tú, rất nhiệt tâm tham gia các sinh hoạt từ thiện  cũng như phát triển kiến thức với ước mong phụng sự xã hội. Cô đã bị thảm sát cách nay hơn một năm ở Baltimore, Maryland.

 

Trong dịp này  Chaplain SharonKugler đại diện cho Đại Học Johns Hopkins và Cô Jenny Bottamiller, President of Alpha Phi Sorority  ở Johns Hopkins Univ. giới thiệu một nét về cuộc đời của Linda Trịnh.

 

Diễn giả chính là Cựu Đại Tá Thủy Quân Lục Chiến Joseph Long, Giám Đốc Bảo Tàng Viện Thủy Quân Lục Chiến Quốc Gia. Ông từng tham chiến ở Việt Nam. Trong buổi gây quỹ ông đã chia sẻ một vài  mẫu chuyện vui buồn  trong thời gian  ở Việt Nam.  Cuối cùng ông kêu gọi mọi người  hoan hỷ đóng góp để thực hiện dự án  xây  lưu học xá La Vang.

 

Chương trình được tiếp nối với phần trình chiếu những công tác từ thiện Sr. Cecilia đã thực hiện giúp người nghèo ở miền quê Việt Nam như phát gạo, sách vở  cho học sinh nghèo, xây cầu khỉ, đào giếng, xây nhà cho  dân nghèo vv..

 

Phần giúp vui văn nghệ  được bắt đầu với Ca Đoàn Thiếu Nhi thánh Đaminh Savio trong nhạc phẩm “Beautiful Sunday” và “Do Re Mi”,  nhạc sĩ Châu  Đình An, tác giả của nhạc phẩm nổi tiếng “Đêm Chôn Dầu Vượt Biên” cùng Duyền Hằng  trình bày  nhạc phẩm “Mùa Đông Xanh”, và Châu Đình An đơn ca bài “Em Ở  Lại, Sóng Trôi Đời Tôi”, tác giả  đã nhân cách hóa “Em” là Mẹ Việt Nam, Quê Hương VN; ban vũ Liên Hương trình diễn vũ khúc  “Tìm Về Phố Xưa”.

 

Được biết để đóng góp  cho chương trình “Việt NamƯớc Mơ Được Thành Công quý vị ân nhân có thể chọn lựa:

 

Lưu Xá La Vang:  Quý ân nhân có thể giúp Lưu xá La Vang bằng cách bảo trợ cho một sinh viên tiền ăn, ở, học phí và sách vở  một năm là $500.

 

Với $2000 ân nhân  có thể giúp một sinh viên hoàn tất  bốn năm đại học. 

 

Thư Viện La Vang:  Tổng số tiền  bảo trợ một thư viện là  $3,000. Với số tiền  này  ân nhân có thể  thiết lập một thư viện tại một giáo xứ hay nhà thờ địa  phương,  giúp người địa phương có sách để đọc.  Tiền này sẽ bao gồm sách, kệ để  sách, bàn ghế..   Điều  đặc biệt là quý ân nhân có thể bảo trợ một thư viện để tưởng nhớ người thân trong gia đình hay bạn bè. Một bản ghi tên những người đó sẽ được đặt tại thư viện.

 

Học Bổng La Vang:  Quý vị có thể bảo trợ cho một  học sinh cấp tiểu học với $120 một năm, một học sinh trung học với $240 một năm hay  một học sinh đại học với $500.  Số tiền này giúp trả tiền học phí và sách vở cho một năm học.

 

$2000 - $3000  có thể là một số tiền lớn, nhưng nếu có nhiều người trong gia đình hay bạn bè cùng góp lại thì quý ân nhân  có thể giúp xóa bỏ vĩnh viễn cái vòng lẩn quẩn -  nghèo đói, thất học, nghèo đói -  Quý ân nhân có thể thay đổi đời sống, tương lai  của một trẻ em nghèo  ở Việt Nam hay thiết lập một thư viện.  

 

Trở lại chương gây quỹ, Ban vũ Liên Hương tiếp tục với vũ khúc “Chồng Xa” và Bé Anna hát  bài “Bé Lên Ba” rất dễ thương.

 

Chương trình chấm dứt vào lúc 11giờ tối.

 

“Việt NamƯớc Mơ Được Thành Công”  P.O. ox 29555 Washignton, D.C.; Tel (202) 529-2108, (240) 486-1961, www.vietnamdreamforsuccess.org.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 10 năm 2025, Hội Hoàn Nhiên do Thầy Trần Long Ấu sáng lập đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn, nhất là về phương diện sức khỏe.
Hội Ái Hữu cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức do cựu Sinh Viên Vũ Đình Trung làm Hội Trưởng đã tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày thành lập quân trường, buổi lễ diễn ra vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật ngày 12 tháng 10 năm 2025 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant. Khoảng 400 quan khách, đại diện các hội đoàn thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, quý hội Ái Hữu Đồng Hương, Tây Sơn Bình Định, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ VNCH, Cộng Đồng Người Việt San Diego, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt San Diego, Nguyệt San Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa (do chiến hữu Vương Trùng Dương phụ trách.)
Cử tri tại Garden Grove được khuyến khích tham gia cuộc bầu cử đặc biệt toàn tiểu bang vào Thứ Ba, ngày 4 tháng 11, 2025, để bỏ phiếu cho Dự luật 50, thay đổi về việc Sử dụng Bản đồ Phân chia khu vực Quốc hội. Bầu cử sớm sẽ diễn ra tại các địa điểm Bầu cử và phòng phiếu được chỉ định tại Garden Grove.
Kính thưa ông Hội trưởng, kính thưa quý vị trong Ban Trị sự, quý quan khách và các bạn trẻ - nhất là các bạn trẻ: Hôm 14 tháng trước, được cho phép tham dự, lại còn phát biểu trong một sinh hoạt thiêng liêng của Phật giáo Hòa Hảo là Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An, chúng tôi phân vân suốt hai tuần, vì muốn dung hợp hai mục tiêu trái ngược. Một là nhắc lại chuyển động xa xưa về tâm linh và văn hóa nước nhà. Hai là mơ ước rằng các bạn trẻ có thể phát huy ý hướng cao siêu của tiền nhân trong một thế giới đã đổi thay, nay lại có đầy nguy cơ khủng hoảng.
Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trung Học Lê Văn Duyệt do cựu nữ sinh Huỳnh Kim Phượng làm hội trưởng vừa tổ chức Đại Hội Thường Niên năm 2025 vào lúc 10 giờ 30 sáng ngày Chủ Nhật 5 tháng 10, 2025 tại White Palace 1 Restaurant, 15351 Brookhurst St, Westminster, CA 92683. Đại Hội thường niên 2025 với chủ đề “50 Năm Quê Hương Niềm Nhớ”.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ 14180 All American Way Thành Phố Westminster, Nam California vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 10 năm 2025, Ban tổ chức “Lễ Phát Động Phong Trào Tôn Vinh Cờ Vàng do Ông Phan Thanh Châu làm Trưởng Ban Tổ Chức cùng các vị trong ban tổ chức gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới; Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, người khởi xướng và đại diện Phong Trào Quốc Dân đòi trả tên Sài Gòn, Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Phó Tăng Thống GHPGVNTN và các đoàn thể: Đại Việt Quốc Dân Đảng; Đảng Nhân Bản Xã Hội; Họp Mặt Dân Chủ; Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc; Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam; Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại; Việt Nam Quốc Dân Đảng…
AJSOCAL đề nghị cư dân nên mang theo một số giấy tờ để bảo vệ bản thân trước nhân viên ICE.
Luật sư Lân cho biết ông rất hãnh diện về đồng hương cuối cùng rời trại tị nạn Phi Luật Tân, sang đây họ rất thành công, lập gia đình và sinh con. Họ thành công và tổ chức quay lại giúp làng Việt Nam ở Phi Luật Tân. Luật sư Lân nhắc đến hội Công Giáo Phi Luật Tân, dì phước Pascal giúp đỡ người tị nạn rất tích cực. Làng Việt Nam sau này không có người Việt Nam.
Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn hợp tác với Tổng Thư Ký Tiểu Bang California sẽ tổ chức Văn Phòng Công Chứng Tạm Thời (Apostille Pop-Up Shop) trong một ngày tại Tòa Nhà Hành Chính Quận Nam (County Administration South Building, 601 N. Ross St, Santa Ana, CA 92701) vào ngày Thứ Năm, ngày 23 tháng 10 năm 2025.
Vào ngày 4 tháng 11 sắp tới, người dân California sẽ bỏ phiếu cho Dự luật 50, cho phép tiểu bang tạm thời vẽ lại bản đồ khu vực bầu cử quốc hội mới để bầu các dân biểu liên bang, đáp trả hành động của tiểu bang Texas.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.