Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Vùng Hoa Thịnh Đốn: Lễ Tưởng Niệm Tổ Tiên

27/01/200400:00:00(Xem: 3804)
PHOTO: Tặng quà, chúc thọ cho các cụ.

Tuyết Mai
Virginia.- Theo truyền thống của Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn từ hơn hai mươi năm qua, cứ mỗi năm vào những ngày đầu Tết Nguyên Đán, Hội tổ chức một ngày khánh lễ để tưởng niệm công đức của tổ Tiên VN và sau đó là lễ chúc thọ quý vị hội viên cao thọï 70, 80, 90 tuổi.
Năm nay Lễ Tổ Tiên được tổ chức vào lúc 11:30 trưa ngày 25 tháng 1, 2004 tức ngày mùng bốn Tết Giáp Thân.
Mặc dầu thời tiết giá lạnh dưới zero đo, ä nhưng có gần hai trăm người tham dự, trong đó có Cụ Linh Quang Viên, Cụ Giáp Ngọc Phúc, nhà thơ Đông Nguyên và nhiều cụ già trên bảy mươi, tám mươi, chín mươi tuổi. Với lòng thành tưởng nhớ Tổ Tiên của nhiều người, không khí buổi lễ rất là ấm cúng và thân mật.
Bàn thờ Tổ Tiên được trang hoàng rất trang nghiêm với đèn nến sáng choang, lư đồng, hoa, quả , trầm hương thơm ngát. Bên cạnh bàn thờ có kiệu sơn son thiếp vàng, bên trong chưng hình đền thờ Hùng Vương. Bên phải là Quốc Kỳ Hoa Kỳ và Quốc Kỳ VNCH, bên trái có nhiều cờ và lộng ngũ sắc, rực rỡ.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ , Việt , Ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên vùng HTĐ có lời chào mừng quan khách. Ông cho biết Tổ Tiên chúng ta cung kính lễ bái hôm nay không phải là Tổ Tiên riêng của mỗi gia đình, mà là Tổ Tiên chung của dân tộc VN, không ai khác hơn là Quốc Tổ Hùng Vương, vị Tổ đã khai lập nước Văn Lang từ năm 2879 trước Tây Lịch. Nước Văn Lang là vùng Huyện Bạch Hạc, Vĩnh Yên, Bắc Việt, bao gồm một giải đất từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Yên , vào tới Quảng Bình, Quảng Trị. Lãnh thổ đó vẫn còn toàn vẹn cho đến ngày nay, không kể những đất đai đã được mở mang thêm vào tận mũi Cà Mâu dưới Triều Chúa Nguyễn.


Họ Hồng Bàng, tức là các vua Hùng làm vua được 18 đời, đến năm Quý Mão (158 năm trước Tây Lịch) thì bị nhà Thục lấy mất nước.
Hội Người Việt Cao Niên tổ chức LễTổ Tiên là để tri ân tiền nhân đã ban cho chúng ta một Tổ Quốc 4000 năm văn hiến. Mặc dầu đã bị trải qua một ngàn năm Bắc thuộc, và một trăm năm Pháp thuộc, Đất Nước VN vẫn tồn tại cho đến ngày nay.
Trước bàn thờ Quốc Tổ, chúng ta cầu xin đất nước VN được thoát ách độc tài CS và nhân dân VN sớm có được thanh bình, Tự Do và Nhân Quyền.
Sau đó Cụ Hoàng Văn Minh cử hành Lễ Tổ Tiên theo nghi thức cổ truyền. Mở đầu là ba hồi chiêng trống, kế đến Cụ Chánh Tế trong Quốc phục và khăn đống màu đỏ cùng bốn vị Phó Tế trong Quốc Phục và khăn đống màu xanh dương đến trước bàn thờ lễ bái rồi dâng hương, hoa, trà , rượu lên bàn thờ ,trong tiếng chiêng trống ngân vang .
Sau đó đồng hương lần lượt đến lễ bái trước bàn thờ Quốc Tổ.
Tiếp theo là lễ chúc thọ quý vị cao niên trên bảy mươi tuổi, tám mươi , chín mươi tuổi. Quý vị cao niên được Hội tặng một món quà lưu niệm. Ông Hà Bỉnh Trung đọc những vần thơ do Ông sáng tác để chúc thọ những người bạn cao niên . Trong bài "Bát Tuần Thọ Khánh" Ông Hà Bỉnh Trung có mấy vần thơ như sau:
"Nghinh Xuân đâu biết Xuân thêm tuổi
Đón Tuyết đâu hay Tuyết bạc đầu
Tết đến tạm quên sầu lữ thứ
Mà vui tuổi thọ thực dài lâu."
Sau đó các Cụ ở lại thọ lộc, cùng vui vẻ thưởng thức những chung trà nóng, những nắm xôi vàng cùng bánh chưng xanh...cố tìm ở đây chút không khí vui tươi, nồng ấm của mùa Xuân dân tộc. Trời bên ngòai thật lạnh, cây cảnh tiêu điều, xác xơ, các cụ không khỏi chạnh lòng nhớ tới những mùa Xuân êm đềm trên quê hương với nắng ấm và những cành mai vàng rực rỡ.
Chương trrình Lễ Tổ Tiên được chấm dứt vào lúc 1:30 trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ chức vận động doanh nghiệp hàng đầu của California liên kết với các phòng thương mại trên toàn tiểu bang để chấm dứt lệnh cấm chương trình affirmative action (chính sách đặc cách dành cho những nhóm sắc dân hay chủng tộc thiểu số)
Vào trưa ngày 6 tháng 10 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có cuộc thăm viếng doanh nghiệp và giới truyền thông gốc Việt vùng Little Saigon, bao gồm Nhà Sách Tự Lực, Đài Phát Thanh Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, Đài Truyền Hình SET.
Ban Tổ Chức của Hội Tết Sinh Viên xin thông báo rằng Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40 sẽ được hoản lại đến Tết Nguyên Đán năm 2022.
Những tháng mùa thu và mùa đông, cư dân thỉnh thoảng có thể thấy chó sói đồng (coyote) trong khu vực mình đang sống. Thành phố muốn nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thú nuôi và tài sản trước những động vật hoang dã này.
Đài truyền hình Thành phố Garden Grove TV3 (GGTV3) đã vinh dự nhận được đề cử cho giải Emmy và sáu giải thưởng quốc gia và khu vực trong năm nay, bao gồm hai giải nhất cho các video về Thành phố.
Vào thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020, Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn sẽ tổ chức “Get Hitched Under the Stars” (Kết Hôn Dưới Bầu Trời Đầy Sao) tại Honda Center ở Anaheim.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 tháng 10 năm 2020 tại khu đậu xe chung quanh tòa soạn Báo Việt Mỹ đã tập trung hơn 250 chiếc xe có cắm cờ Hoa Kỳ và cờ ủng hộ Tổng Thống Donald Trump thắng cử Tổng Thống thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa
Trong một lá thư ghi ngày 2 tháng 10 2020 gởi ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda cùng hai đồng viện là Dân Biểu Alan Lowenthal và Dân Biểu Joe Lofgren đã kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quan tâm hơn nữa đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, và đặc biệt là trường hợp của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 1 Tháng 10 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) cho biết đã bỏ phiếu thông qua phiên bản cập nhật của Dự Luật Heroes Act bảo đảm hàng tỉ USD cho Quận Cam. Dự luật sau cùng này bao gồm cả điều luật lưỡng đảng của ông Rouda để ngăn ngừa sự lạm dụng chất kích thích của giới trẻ trong mùa khủng hoảng coronavirus.
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.