Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Vùng Hoa Thịnh Đốn: Lễ Tưởng Niệm Tổ Tiên

27/01/200400:00:00(Xem: 3950)
PHOTO: Tặng quà, chúc thọ cho các cụ.

Tuyết Mai
Virginia.- Theo truyền thống của Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn từ hơn hai mươi năm qua, cứ mỗi năm vào những ngày đầu Tết Nguyên Đán, Hội tổ chức một ngày khánh lễ để tưởng niệm công đức của tổ Tiên VN và sau đó là lễ chúc thọ quý vị hội viên cao thọï 70, 80, 90 tuổi.
Năm nay Lễ Tổ Tiên được tổ chức vào lúc 11:30 trưa ngày 25 tháng 1, 2004 tức ngày mùng bốn Tết Giáp Thân.
Mặc dầu thời tiết giá lạnh dưới zero đo, ä nhưng có gần hai trăm người tham dự, trong đó có Cụ Linh Quang Viên, Cụ Giáp Ngọc Phúc, nhà thơ Đông Nguyên và nhiều cụ già trên bảy mươi, tám mươi, chín mươi tuổi. Với lòng thành tưởng nhớ Tổ Tiên của nhiều người, không khí buổi lễ rất là ấm cúng và thân mật.
Bàn thờ Tổ Tiên được trang hoàng rất trang nghiêm với đèn nến sáng choang, lư đồng, hoa, quả , trầm hương thơm ngát. Bên cạnh bàn thờ có kiệu sơn son thiếp vàng, bên trong chưng hình đền thờ Hùng Vương. Bên phải là Quốc Kỳ Hoa Kỳ và Quốc Kỳ VNCH, bên trái có nhiều cờ và lộng ngũ sắc, rực rỡ.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ , Việt , Ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên vùng HTĐ có lời chào mừng quan khách. Ông cho biết Tổ Tiên chúng ta cung kính lễ bái hôm nay không phải là Tổ Tiên riêng của mỗi gia đình, mà là Tổ Tiên chung của dân tộc VN, không ai khác hơn là Quốc Tổ Hùng Vương, vị Tổ đã khai lập nước Văn Lang từ năm 2879 trước Tây Lịch. Nước Văn Lang là vùng Huyện Bạch Hạc, Vĩnh Yên, Bắc Việt, bao gồm một giải đất từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Yên , vào tới Quảng Bình, Quảng Trị. Lãnh thổ đó vẫn còn toàn vẹn cho đến ngày nay, không kể những đất đai đã được mở mang thêm vào tận mũi Cà Mâu dưới Triều Chúa Nguyễn.


Họ Hồng Bàng, tức là các vua Hùng làm vua được 18 đời, đến năm Quý Mão (158 năm trước Tây Lịch) thì bị nhà Thục lấy mất nước.
Hội Người Việt Cao Niên tổ chức LễTổ Tiên là để tri ân tiền nhân đã ban cho chúng ta một Tổ Quốc 4000 năm văn hiến. Mặc dầu đã bị trải qua một ngàn năm Bắc thuộc, và một trăm năm Pháp thuộc, Đất Nước VN vẫn tồn tại cho đến ngày nay.
Trước bàn thờ Quốc Tổ, chúng ta cầu xin đất nước VN được thoát ách độc tài CS và nhân dân VN sớm có được thanh bình, Tự Do và Nhân Quyền.
Sau đó Cụ Hoàng Văn Minh cử hành Lễ Tổ Tiên theo nghi thức cổ truyền. Mở đầu là ba hồi chiêng trống, kế đến Cụ Chánh Tế trong Quốc phục và khăn đống màu đỏ cùng bốn vị Phó Tế trong Quốc Phục và khăn đống màu xanh dương đến trước bàn thờ lễ bái rồi dâng hương, hoa, trà , rượu lên bàn thờ ,trong tiếng chiêng trống ngân vang .
Sau đó đồng hương lần lượt đến lễ bái trước bàn thờ Quốc Tổ.
Tiếp theo là lễ chúc thọ quý vị cao niên trên bảy mươi tuổi, tám mươi , chín mươi tuổi. Quý vị cao niên được Hội tặng một món quà lưu niệm. Ông Hà Bỉnh Trung đọc những vần thơ do Ông sáng tác để chúc thọ những người bạn cao niên . Trong bài "Bát Tuần Thọ Khánh" Ông Hà Bỉnh Trung có mấy vần thơ như sau:
"Nghinh Xuân đâu biết Xuân thêm tuổi
Đón Tuyết đâu hay Tuyết bạc đầu
Tết đến tạm quên sầu lữ thứ
Mà vui tuổi thọ thực dài lâu."
Sau đó các Cụ ở lại thọ lộc, cùng vui vẻ thưởng thức những chung trà nóng, những nắm xôi vàng cùng bánh chưng xanh...cố tìm ở đây chút không khí vui tươi, nồng ấm của mùa Xuân dân tộc. Trời bên ngòai thật lạnh, cây cảnh tiêu điều, xác xơ, các cụ không khỏi chạnh lòng nhớ tới những mùa Xuân êm đềm trên quê hương với nắng ấm và những cành mai vàng rực rỡ.
Chương trrình Lễ Tổ Tiên được chấm dứt vào lúc 1:30 trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.