Hôm nay,  

Cần Học Khu Giúp Cộng Đồng: Nhu Cầu Giáo Dục Sau Giờ Học

10/26/200200:00:00(View: 5591)
PHOTO: Hình các thầy cô của trung tâm Việt Ngữ ủng hộ LS Lân trong chức vụ Board of Education.

Little Saigon (Lê Minh) - Dư luận trong cuộc mùa bầu cử giữa mùa (mid-term) không mấy gì sôi động, khối cử tri California ít quan tâm đến các chức vụ dân cử có mầu sắc chính trị như các chức vụ thống đốc, thượng nghị sĩ, dân biểu. Con số tham dự đi bầu năm nay dự đoán khoảng 40-50% cử tri sẽ tham dự đi bầu so với 75% của năm 2000. Tuy nhiên, sư quan tâm hàng đầu của cử tri đến các dự luật liên quan về giáo dục. Dự luật được chú ý đến nhiều nhất là dự luật 49 đề cập đến chương trình giáo dục an toàn sau giờ học. Chúng ta thử nhìn vào dự luật này , xem ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng người Việt chúng ta.
Dự luật 49 này bắt nguồn từ các điều khoản của Đoạn 8 Điều II trong Hiến Pháp của California. Nay được Bộ giáo dục bổ túc và phát triển cho phù hợp với nhu cầu trường học hiện tại ở California.
Sau cuộc nghiên cứu của một số cơ quan bảo vệ luật pháp và hội bất vụ lợi cho thấy sau giờ học từ 3 đến 6 giờ chiều , thời điểm các con em chúng ta thường hay trở thành nạn nhân của các tội ác, bạo hành hay chính các em cũng tham dự vào những tệ trạng ma túy, hút sách, tình dục, tai nạn xe cộ.
Cuộc nghiên cứu cũng cho biết, chương trình giáo dục sau giờ hoc còn có tác dụng làm cho phố xá an toàn hơn, học sinh tránh xa không bị lôi cuấn vào các tệ trạng đang xẩy ra trên đường phố hàng ngày.
Đi xa hơn nữa, cuộc khảo cứu mới gần đây của Đại học UCI và UCLA, chương trình giáo dục sau giờ học đem ảnh hưởng tốt cho việc học của học sinh, vì các em có mặt thường xuyên tại trường học, được kèm thêm những môn học còn kém, điểm học sẽ được nâng lên cao. Các trường học có thêm ngân sách trang bị các dung cụ chuyên nghiệp, để huấn luyện thêm cho học sinh về các ngàng chuyên môn như điện toán, nghệ thuật, thể thao, giải trí.
Chương trình giáo dục sau giờ học sẽ giúp các gia đình có lợi tức thấp, tiết kiệm được tiền trả cho nhà giữ trẻ. Trong thời gian từ 3-6 giờ chiều, phụ huynh của các em được rảnh tay kiếm thêm lợi tức trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.
Hiện nay chỉ có một số nhỏ các trường tiểu học, trung học đệ nhất cấp tại California có chương trình giáo dục sau giờ học. Trong khi đó, có đến 50% phụ huynh là cha hoặc mẹ độc thân có nhu cầu kiếm sống vất vả hơn thì dự luật 49 giúp giải quyết được một phần khó khăn của họ.
Điểm đặc biệt của dự luật 49 cho phép bất cứ cơ sở giáo dục, tổ chức thiện nguyện hợp lệ được tham gia và xin ngân khoản cho chương trình giáo dục sau giờ học. Có lẽ đây là cơ hội để cho các trung tâm, chùa hay nhà thờ có cơ hội cải thiện chương trình dậy tiếng Việt hiện nay được hoàn thiện hơn. Lớp học tiếng Việt sẽ có trường sở, thầy cô được huấn luyện thêm, và có thể được tài trợ.


Tưởng cũng nên biết, hiện nay các lớp dậy tiếng Việt còn gặp nhiều khó khăn về trường sở, nhiều nơi phải dùng công viên, chỗ đậu xe để truyền bá văn hóa Việt, giúp các em không quên tiếng mẹ đẻ.
Nếu dự luật 49 được thông qua, ngân sách của chương trình giáo dục sau giờ học hiện nay là 78 triệu Mỹ kim sẽ được gia tăng thêm 465 triệu Mỹ kim, và một ngân khoản từ $50,000-75,000 Mỹ kim hàng năm sẽ được cấp phát cho bất cứ tổ chức hợp lệ được chấp nhận vào chương trình.
Dự luật 49 hiện đang được tất cả các cơ quan có liên hệ đến giáo dục, tổ chức bài trừ tệ đoan xã hội ủng hộ trong California như: Bộ giáo dục, Bộ tư pháp, Hội cảnh sát tiểu bang, Hội bài trừ ma túy, tội ác, Hiệp hội giáo chức và phụ huynh, Liên hiệp các trường học ....... và đặc biệt có đại tài tử Arnold Schwarzennegger đang vận 5 ráo riết để dự luật này được cử tri chấp thuận.
Phía đối nghịch với dự luật 49, chỉ có khối cử tri phụ nữ California, họ công nhận chương trình giáo dục sau giới học rất hưũ dụng, nhưng e ngại dự luật này sẽ ảnh hưởng đến cacù chương trình bảo vệ môi sinh, dịch vụ công cộng, xã hội có thể bị cắt xén trong trường hợp ngân sách bị thiếu hụt xẩy ra. Ngoài ra, họ phàn nàn chương trình giáo dục sau giời học sẽ được chuẩn chi ngân sách hàng năm một cách đều đặn.
Lý luận này không được vững vì các nhà nghiên cứu cho biết cứ $1 bỏ ra cho dự luật 49 thì có thể tiết kiệm $ 9 ở các chương trình xã hội nơi khác, vi` các tệ trạng tội ác gây ra bởi các em học sinh sẽ giảm xuống một cách đáng kể.
Hai cộng đồng gốc thiểu số lớn mạnh nhất tại quận Cam là Mễ Tây Cơ và Việt nam sẽ được hưởng nhiều phútc lợi nhất. Cư dân của hai cộng đồng này có mức lợi tức vừa phải, nên chương trình giáo dục sau lớp học sẽ giúp học sinh ít cơ hội tham dự hay bị lôi cuấn vào những cám dỗ tội ác, hút sách. Cha mẹ các em có thêm giờ làm việc để phụ vào ngân quĩ gia đình.
Tuy nhiên, một điểm chúng ta cần lưu ý, cho dù dự luật 49 được thông qua, cộng đồng gốc thiểu số chỉ được hưởng lợi, nếu học khu có đơn xin tham dự. Như chúng ta được báo động, học khu Garden Grove là một học khu rất bảo thủ của 5 ủy viên gióa dục đều là người da trắng. Quá khứ cho thấy họ không mấy quan tâm đến hoàn cảnh đặc biệt của học sinh cộng đồng thiểu số. Chúng ta phải mất hơn 10 năm vận động, học khu Garden Grove mới chịu chấp nhận cho tiếng Việt trở thành một trong những sinh ngữ chính như sinh ngữ Pháp , Tây Ban Nha, Nga.
Hiện nay chương trình dậy tiếng Việt còn gặp rất nhiều trở ngại, chưa thể phát triển vì thiếu ngân sách, thiếu thầy, cô giảng dậy. Quan trọng hơn nữa chúng ta không có tiếng nói, không đại diện trong hội đồng giáo dục học khu Garden Grove.
Liệu chúng ta tiếp tục chấp nhận tình trạng thiệt thòi này cho con em chúng ta còn kèo dài bao lâu nữa" Câu trả lời tùy thuộc vào khối cử tri người Mỹ gốc Việt trong kỳ bầu cử ngày 5 tháng 11, 2002 sắp tới.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ban Phục vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove sẽ mở các lớp trại hè 'Day Camp' dành cho các em thiếu nhi tuổi từ 5-12. Chương trình kéo dài 9 tuần và sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng Sáu cho đến ngày 8 tháng Tám, 2025. Các lớp sẽ mở cửa từ 7:00 giờ sáng đến 6:00 giờ chiều, Thứ Hai - Thứ Sáu tại Edgar Park, địa chỉ là 12781 Topaz Street.
California từ lâu đã là nơi biến những giấc mơ trở thành hiện thực—một vùng đất của hy vọng và nhiều tiềm năng cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Đối với những người nhập cư như tôi, nơi đây không chỉ đại diện cho một khởi đầu mới, mà còn là lời kêu gọi sâu sắc để đóng góp, để hòa nhập, và để đền đáp. Và không có thời điểm nào tốt hơn để suy ngẫm về hành trình đó hơn là vào tháng 5, khi các cộng đồng trên khắp đất nước kỷ niệm Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á và Người Dân Đảo Thái Bình Dương (AAPI).
Trong những tháng qua, giới truyền thông báo chí đã cảnh báo rằng không ai còn an toàn trước mục tiêu to lớn của chính quyền Trump là "đàn áp người nhập cư". Họ sẵn sàng sử dụng các hình thức kiểm tra gắt gao, thậm chí là phi pháp đối với những người đến và rời nước Mỹ mà chưa phải là công dân Hoa Kỳ.
Tại phòng học trường Sunnyside số 9972 Russell Ave, Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 6 tháng 5 năm 2025 trường Sunnyside, một trong 4 trường trong Học Khu Garden Grove (Sunnyside, Post, Excelsior và Carrillo) có chương trình Khóa Học Việt Ngữ đã tổ chức bế giảng kỳ 2, mang lại niềm vui và hy vọng cho các em, thầy cô và phụ huynh.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2569-DL.2025 vào lúc 5 giờ chiều Thứ Hai ngày 12 tháng 5 năm 2025 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Ất Tỵ), Theo thông lệ hằng năm Chùa Bát Nhã tổ chức ngày lễ Phật Đản cũng như ngày Lễ Vu Lan đều đúng vào ngày Rằm âm lịch.
Tại nhà hàng Golden Sea 9802 Katella Ave vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 8 tháng 5 năm 2025. Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ và Nhóm Hát Quỳnh Hoa đã tổ chức lễ thắp nến Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Hận, khoảng 600 người tham dự, trong đó có: Quý niên trưởng: Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Trung Tá Nguyễn Văn Ức… một số quý niên trưởng, thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, Hội Đồng Hương Quảng Trị, Cộng Đồng Người Việt Quôc Gia Nam California, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Cindy Trần, Hội Cựu Học Sinh các trường Trung Học Việt Nam Cộng Hòa, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ, Hội Cựu Sinh Viên Võ Bị Đà Lạt, Ban hợp ca Lạc Hồng, Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Trung Tâm Văn Hóa Cộng Đồng Điều Ngự, Nhóm Hậu Duệ Vì Dân, Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang, Nhóm cựu học sinh Liên Trường, Câu lạc Bộ Hùng Sử Việt, Việt Tân… một số các cơ quan truyền thông…
Trung Tâm Nghệ Thuật Segerstrom (Segerstrom Center for the Arts) hân hoan ghi nhận và tôn vinh cộng đồng người Mỹ gốc Á, người bản địa Hawaii và các đảo Thái Bình Dương (Asian American, Native Hawaiian, and Pacific Islander - AANHPI) cùng những di sản và đóng góp tuyệt vời của họ cho nghệ thuật trong suốt tháng Năm.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Andrew Huynh sẽ theo học tại Trường Đại Học John Hopkins vào mùa thu với ngành chính là Sinh Học Tế Bào và ngành phụ là Giải Phẫu với Ứng Dụng Điện Toán. Em mong sẽ tốt nghiệp với cả hai bằng y khoa và bằng tiến sĩ để trở thành một Khoa Học Gia nghiên cứu về Biểu Sinh. Những thành tích nổi bật của Andrew gồm có gây quỹ tài trợ 125,000 phần ăn cho Trường Học Hope Mead tại Kenya khi giữ vai trò Trưởng Ban Tài Chính cho chương trình bất vụ lợi Quỹ Giúp Trẻ Em Mồ Côi (Orphan Assistance Fund), đạt điểm cao nhất trong Nhóm Thi Đua Mười Môn Học (Academic Decathlon Team) suốt 4 năm liền và thuộc 8% học sinh ưu tú của tiểu bang, cũng như nhận bằng khen danh dự của tiểu bang trong Kỳ Thi Dương Cầm Trình Độ Cao do Hiệp Hội Giáo Sư Âm Nhạc California tổ chức (Music Teachers’ Association of California).
Sky River Casino vui mừng công bố loạt khuyến mãi và sự kiện đặc biệt trong tháng 5, bao gồm các ưu đãi ẩm thực nhân Ngày của Mẹ kèm nhiều phần quà hấp dẫn. Các thực đơn đặc biệt nhân Ngày của Mẹ sẽ được phục vụ tại hai nhà hàng hàng đầu vào Chủ Nhật, ngày 11 tháng 5. SR Prime Steakhouse sẽ giới thiệu thực đơn ba món sang trọng bao gồm Sò Điệp Áp Chảo, Thăn Bò 8oz, và Bánh Kem Hạt Dẻ Cười. Nhà hàng cũng sẽ phục vụ bữa sáng muộn bắt đầu từ 10 giờ sáng. Trong khi đó, 32 Brews Street sẽ phục vụ món Tôm Chiên Cay Firecracker, Thăn Bò Ribeye kiểu Oscar với thịt thân cua, sốt hollandaise, măng tây và khoai tây nghiền, cùng với Bánh Phô Mai Crème Brûlée. Khuyến khích đặt bàn trước tại SR Prime Steakhouse qua trang web www.SkyRiver.com.
Vào sáng Thứ Bảy, ngày 17 tháng Năm, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành phố Garden Grove hợp tác với Garden Grove Sanitary District & Republic Services, tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng (Community Cleanup day) để cư dân mang bỏ những đồ cồng kềnh (bulky item) miễn phí đúng cách. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove và tổ chức tại Garden Grove Park, địa chỉ 9301 Westminster Avenue.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.