Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Học Khu Giúp Cộng Đồng: Nhu Cầu Giáo Dục Sau Giờ Học

26/10/200200:00:00(Xem: 4101)
PHOTO: Hình các thầy cô của trung tâm Việt Ngữ ủng hộ LS Lân trong chức vụ Board of Education.

Little Saigon (Lê Minh) - Dư luận trong cuộc mùa bầu cử giữa mùa (mid-term) không mấy gì sôi động, khối cử tri California ít quan tâm đến các chức vụ dân cử có mầu sắc chính trị như các chức vụ thống đốc, thượng nghị sĩ, dân biểu. Con số tham dự đi bầu năm nay dự đoán khoảng 40-50% cử tri sẽ tham dự đi bầu so với 75% của năm 2000. Tuy nhiên, sư quan tâm hàng đầu của cử tri đến các dự luật liên quan về giáo dục. Dự luật được chú ý đến nhiều nhất là dự luật 49 đề cập đến chương trình giáo dục an toàn sau giờ học. Chúng ta thử nhìn vào dự luật này , xem ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng người Việt chúng ta.
Dự luật 49 này bắt nguồn từ các điều khoản của Đoạn 8 Điều II trong Hiến Pháp của California. Nay được Bộ giáo dục bổ túc và phát triển cho phù hợp với nhu cầu trường học hiện tại ở California.
Sau cuộc nghiên cứu của một số cơ quan bảo vệ luật pháp và hội bất vụ lợi cho thấy sau giờ học từ 3 đến 6 giờ chiều , thời điểm các con em chúng ta thường hay trở thành nạn nhân của các tội ác, bạo hành hay chính các em cũng tham dự vào những tệ trạng ma túy, hút sách, tình dục, tai nạn xe cộ.
Cuộc nghiên cứu cũng cho biết, chương trình giáo dục sau giờ hoc còn có tác dụng làm cho phố xá an toàn hơn, học sinh tránh xa không bị lôi cuấn vào các tệ trạng đang xẩy ra trên đường phố hàng ngày.
Đi xa hơn nữa, cuộc khảo cứu mới gần đây của Đại học UCI và UCLA, chương trình giáo dục sau giờ học đem ảnh hưởng tốt cho việc học của học sinh, vì các em có mặt thường xuyên tại trường học, được kèm thêm những môn học còn kém, điểm học sẽ được nâng lên cao. Các trường học có thêm ngân sách trang bị các dung cụ chuyên nghiệp, để huấn luyện thêm cho học sinh về các ngàng chuyên môn như điện toán, nghệ thuật, thể thao, giải trí.
Chương trình giáo dục sau giờ học sẽ giúp các gia đình có lợi tức thấp, tiết kiệm được tiền trả cho nhà giữ trẻ. Trong thời gian từ 3-6 giờ chiều, phụ huynh của các em được rảnh tay kiếm thêm lợi tức trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.
Hiện nay chỉ có một số nhỏ các trường tiểu học, trung học đệ nhất cấp tại California có chương trình giáo dục sau giờ học. Trong khi đó, có đến 50% phụ huynh là cha hoặc mẹ độc thân có nhu cầu kiếm sống vất vả hơn thì dự luật 49 giúp giải quyết được một phần khó khăn của họ.
Điểm đặc biệt của dự luật 49 cho phép bất cứ cơ sở giáo dục, tổ chức thiện nguyện hợp lệ được tham gia và xin ngân khoản cho chương trình giáo dục sau giờ học. Có lẽ đây là cơ hội để cho các trung tâm, chùa hay nhà thờ có cơ hội cải thiện chương trình dậy tiếng Việt hiện nay được hoàn thiện hơn. Lớp học tiếng Việt sẽ có trường sở, thầy cô được huấn luyện thêm, và có thể được tài trợ.


Tưởng cũng nên biết, hiện nay các lớp dậy tiếng Việt còn gặp nhiều khó khăn về trường sở, nhiều nơi phải dùng công viên, chỗ đậu xe để truyền bá văn hóa Việt, giúp các em không quên tiếng mẹ đẻ.
Nếu dự luật 49 được thông qua, ngân sách của chương trình giáo dục sau giờ học hiện nay là 78 triệu Mỹ kim sẽ được gia tăng thêm 465 triệu Mỹ kim, và một ngân khoản từ $50,000-75,000 Mỹ kim hàng năm sẽ được cấp phát cho bất cứ tổ chức hợp lệ được chấp nhận vào chương trình.
Dự luật 49 hiện đang được tất cả các cơ quan có liên hệ đến giáo dục, tổ chức bài trừ tệ đoan xã hội ủng hộ trong California như: Bộ giáo dục, Bộ tư pháp, Hội cảnh sát tiểu bang, Hội bài trừ ma túy, tội ác, Hiệp hội giáo chức và phụ huynh, Liên hiệp các trường học ....... và đặc biệt có đại tài tử Arnold Schwarzennegger đang vận 5 ráo riết để dự luật này được cử tri chấp thuận.
Phía đối nghịch với dự luật 49, chỉ có khối cử tri phụ nữ California, họ công nhận chương trình giáo dục sau giới học rất hưũ dụng, nhưng e ngại dự luật này sẽ ảnh hưởng đến cacù chương trình bảo vệ môi sinh, dịch vụ công cộng, xã hội có thể bị cắt xén trong trường hợp ngân sách bị thiếu hụt xẩy ra. Ngoài ra, họ phàn nàn chương trình giáo dục sau giời học sẽ được chuẩn chi ngân sách hàng năm một cách đều đặn.
Lý luận này không được vững vì các nhà nghiên cứu cho biết cứ $1 bỏ ra cho dự luật 49 thì có thể tiết kiệm $ 9 ở các chương trình xã hội nơi khác, vi` các tệ trạng tội ác gây ra bởi các em học sinh sẽ giảm xuống một cách đáng kể.
Hai cộng đồng gốc thiểu số lớn mạnh nhất tại quận Cam là Mễ Tây Cơ và Việt nam sẽ được hưởng nhiều phútc lợi nhất. Cư dân của hai cộng đồng này có mức lợi tức vừa phải, nên chương trình giáo dục sau lớp học sẽ giúp học sinh ít cơ hội tham dự hay bị lôi cuấn vào những cám dỗ tội ác, hút sách. Cha mẹ các em có thêm giờ làm việc để phụ vào ngân quĩ gia đình.
Tuy nhiên, một điểm chúng ta cần lưu ý, cho dù dự luật 49 được thông qua, cộng đồng gốc thiểu số chỉ được hưởng lợi, nếu học khu có đơn xin tham dự. Như chúng ta được báo động, học khu Garden Grove là một học khu rất bảo thủ của 5 ủy viên gióa dục đều là người da trắng. Quá khứ cho thấy họ không mấy quan tâm đến hoàn cảnh đặc biệt của học sinh cộng đồng thiểu số. Chúng ta phải mất hơn 10 năm vận động, học khu Garden Grove mới chịu chấp nhận cho tiếng Việt trở thành một trong những sinh ngữ chính như sinh ngữ Pháp , Tây Ban Nha, Nga.
Hiện nay chương trình dậy tiếng Việt còn gặp rất nhiều trở ngại, chưa thể phát triển vì thiếu ngân sách, thiếu thầy, cô giảng dậy. Quan trọng hơn nữa chúng ta không có tiếng nói, không đại diện trong hội đồng giáo dục học khu Garden Grove.
Liệu chúng ta tiếp tục chấp nhận tình trạng thiệt thòi này cho con em chúng ta còn kèo dài bao lâu nữa" Câu trả lời tùy thuộc vào khối cử tri người Mỹ gốc Việt trong kỳ bầu cử ngày 5 tháng 11, 2002 sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.