Hôm nay,  

Cần Học Khu Giúp Cộng Đồng: Nhu Cầu Giáo Dục Sau Giờ Học

26/10/200200:00:00(Xem: 4968)
PHOTO: Hình các thầy cô của trung tâm Việt Ngữ ủng hộ LS Lân trong chức vụ Board of Education.

Little Saigon (Lê Minh) - Dư luận trong cuộc mùa bầu cử giữa mùa (mid-term) không mấy gì sôi động, khối cử tri California ít quan tâm đến các chức vụ dân cử có mầu sắc chính trị như các chức vụ thống đốc, thượng nghị sĩ, dân biểu. Con số tham dự đi bầu năm nay dự đoán khoảng 40-50% cử tri sẽ tham dự đi bầu so với 75% của năm 2000. Tuy nhiên, sư quan tâm hàng đầu của cử tri đến các dự luật liên quan về giáo dục. Dự luật được chú ý đến nhiều nhất là dự luật 49 đề cập đến chương trình giáo dục an toàn sau giờ học. Chúng ta thử nhìn vào dự luật này , xem ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng người Việt chúng ta.
Dự luật 49 này bắt nguồn từ các điều khoản của Đoạn 8 Điều II trong Hiến Pháp của California. Nay được Bộ giáo dục bổ túc và phát triển cho phù hợp với nhu cầu trường học hiện tại ở California.
Sau cuộc nghiên cứu của một số cơ quan bảo vệ luật pháp và hội bất vụ lợi cho thấy sau giờ học từ 3 đến 6 giờ chiều , thời điểm các con em chúng ta thường hay trở thành nạn nhân của các tội ác, bạo hành hay chính các em cũng tham dự vào những tệ trạng ma túy, hút sách, tình dục, tai nạn xe cộ.
Cuộc nghiên cứu cũng cho biết, chương trình giáo dục sau giờ hoc còn có tác dụng làm cho phố xá an toàn hơn, học sinh tránh xa không bị lôi cuấn vào các tệ trạng đang xẩy ra trên đường phố hàng ngày.
Đi xa hơn nữa, cuộc khảo cứu mới gần đây của Đại học UCI và UCLA, chương trình giáo dục sau giờ học đem ảnh hưởng tốt cho việc học của học sinh, vì các em có mặt thường xuyên tại trường học, được kèm thêm những môn học còn kém, điểm học sẽ được nâng lên cao. Các trường học có thêm ngân sách trang bị các dung cụ chuyên nghiệp, để huấn luyện thêm cho học sinh về các ngàng chuyên môn như điện toán, nghệ thuật, thể thao, giải trí.
Chương trình giáo dục sau giờ học sẽ giúp các gia đình có lợi tức thấp, tiết kiệm được tiền trả cho nhà giữ trẻ. Trong thời gian từ 3-6 giờ chiều, phụ huynh của các em được rảnh tay kiếm thêm lợi tức trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.
Hiện nay chỉ có một số nhỏ các trường tiểu học, trung học đệ nhất cấp tại California có chương trình giáo dục sau giờ học. Trong khi đó, có đến 50% phụ huynh là cha hoặc mẹ độc thân có nhu cầu kiếm sống vất vả hơn thì dự luật 49 giúp giải quyết được một phần khó khăn của họ.
Điểm đặc biệt của dự luật 49 cho phép bất cứ cơ sở giáo dục, tổ chức thiện nguyện hợp lệ được tham gia và xin ngân khoản cho chương trình giáo dục sau giờ học. Có lẽ đây là cơ hội để cho các trung tâm, chùa hay nhà thờ có cơ hội cải thiện chương trình dậy tiếng Việt hiện nay được hoàn thiện hơn. Lớp học tiếng Việt sẽ có trường sở, thầy cô được huấn luyện thêm, và có thể được tài trợ.


Tưởng cũng nên biết, hiện nay các lớp dậy tiếng Việt còn gặp nhiều khó khăn về trường sở, nhiều nơi phải dùng công viên, chỗ đậu xe để truyền bá văn hóa Việt, giúp các em không quên tiếng mẹ đẻ.
Nếu dự luật 49 được thông qua, ngân sách của chương trình giáo dục sau giờ học hiện nay là 78 triệu Mỹ kim sẽ được gia tăng thêm 465 triệu Mỹ kim, và một ngân khoản từ $50,000-75,000 Mỹ kim hàng năm sẽ được cấp phát cho bất cứ tổ chức hợp lệ được chấp nhận vào chương trình.
Dự luật 49 hiện đang được tất cả các cơ quan có liên hệ đến giáo dục, tổ chức bài trừ tệ đoan xã hội ủng hộ trong California như: Bộ giáo dục, Bộ tư pháp, Hội cảnh sát tiểu bang, Hội bài trừ ma túy, tội ác, Hiệp hội giáo chức và phụ huynh, Liên hiệp các trường học ....... và đặc biệt có đại tài tử Arnold Schwarzennegger đang vận 5 ráo riết để dự luật này được cử tri chấp thuận.
Phía đối nghịch với dự luật 49, chỉ có khối cử tri phụ nữ California, họ công nhận chương trình giáo dục sau giới học rất hưũ dụng, nhưng e ngại dự luật này sẽ ảnh hưởng đến cacù chương trình bảo vệ môi sinh, dịch vụ công cộng, xã hội có thể bị cắt xén trong trường hợp ngân sách bị thiếu hụt xẩy ra. Ngoài ra, họ phàn nàn chương trình giáo dục sau giời học sẽ được chuẩn chi ngân sách hàng năm một cách đều đặn.
Lý luận này không được vững vì các nhà nghiên cứu cho biết cứ $1 bỏ ra cho dự luật 49 thì có thể tiết kiệm $ 9 ở các chương trình xã hội nơi khác, vi` các tệ trạng tội ác gây ra bởi các em học sinh sẽ giảm xuống một cách đáng kể.
Hai cộng đồng gốc thiểu số lớn mạnh nhất tại quận Cam là Mễ Tây Cơ và Việt nam sẽ được hưởng nhiều phútc lợi nhất. Cư dân của hai cộng đồng này có mức lợi tức vừa phải, nên chương trình giáo dục sau lớp học sẽ giúp học sinh ít cơ hội tham dự hay bị lôi cuấn vào những cám dỗ tội ác, hút sách. Cha mẹ các em có thêm giờ làm việc để phụ vào ngân quĩ gia đình.
Tuy nhiên, một điểm chúng ta cần lưu ý, cho dù dự luật 49 được thông qua, cộng đồng gốc thiểu số chỉ được hưởng lợi, nếu học khu có đơn xin tham dự. Như chúng ta được báo động, học khu Garden Grove là một học khu rất bảo thủ của 5 ủy viên gióa dục đều là người da trắng. Quá khứ cho thấy họ không mấy quan tâm đến hoàn cảnh đặc biệt của học sinh cộng đồng thiểu số. Chúng ta phải mất hơn 10 năm vận động, học khu Garden Grove mới chịu chấp nhận cho tiếng Việt trở thành một trong những sinh ngữ chính như sinh ngữ Pháp , Tây Ban Nha, Nga.
Hiện nay chương trình dậy tiếng Việt còn gặp rất nhiều trở ngại, chưa thể phát triển vì thiếu ngân sách, thiếu thầy, cô giảng dậy. Quan trọng hơn nữa chúng ta không có tiếng nói, không đại diện trong hội đồng giáo dục học khu Garden Grove.
Liệu chúng ta tiếp tục chấp nhận tình trạng thiệt thòi này cho con em chúng ta còn kèo dài bao lâu nữa" Câu trả lời tùy thuộc vào khối cử tri người Mỹ gốc Việt trong kỳ bầu cử ngày 5 tháng 11, 2002 sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.