Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Học Khu Giúp Cộng Đồng: Nhu Cầu Giáo Dục Sau Giờ Học

26/10/200200:00:00(Xem: 4047)
PHOTO: Hình các thầy cô của trung tâm Việt Ngữ ủng hộ LS Lân trong chức vụ Board of Education.

Little Saigon (Lê Minh) - Dư luận trong cuộc mùa bầu cử giữa mùa (mid-term) không mấy gì sôi động, khối cử tri California ít quan tâm đến các chức vụ dân cử có mầu sắc chính trị như các chức vụ thống đốc, thượng nghị sĩ, dân biểu. Con số tham dự đi bầu năm nay dự đoán khoảng 40-50% cử tri sẽ tham dự đi bầu so với 75% của năm 2000. Tuy nhiên, sư quan tâm hàng đầu của cử tri đến các dự luật liên quan về giáo dục. Dự luật được chú ý đến nhiều nhất là dự luật 49 đề cập đến chương trình giáo dục an toàn sau giờ học. Chúng ta thử nhìn vào dự luật này , xem ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng người Việt chúng ta.
Dự luật 49 này bắt nguồn từ các điều khoản của Đoạn 8 Điều II trong Hiến Pháp của California. Nay được Bộ giáo dục bổ túc và phát triển cho phù hợp với nhu cầu trường học hiện tại ở California.
Sau cuộc nghiên cứu của một số cơ quan bảo vệ luật pháp và hội bất vụ lợi cho thấy sau giờ học từ 3 đến 6 giờ chiều , thời điểm các con em chúng ta thường hay trở thành nạn nhân của các tội ác, bạo hành hay chính các em cũng tham dự vào những tệ trạng ma túy, hút sách, tình dục, tai nạn xe cộ.
Cuộc nghiên cứu cũng cho biết, chương trình giáo dục sau giờ hoc còn có tác dụng làm cho phố xá an toàn hơn, học sinh tránh xa không bị lôi cuấn vào các tệ trạng đang xẩy ra trên đường phố hàng ngày.
Đi xa hơn nữa, cuộc khảo cứu mới gần đây của Đại học UCI và UCLA, chương trình giáo dục sau giờ học đem ảnh hưởng tốt cho việc học của học sinh, vì các em có mặt thường xuyên tại trường học, được kèm thêm những môn học còn kém, điểm học sẽ được nâng lên cao. Các trường học có thêm ngân sách trang bị các dung cụ chuyên nghiệp, để huấn luyện thêm cho học sinh về các ngàng chuyên môn như điện toán, nghệ thuật, thể thao, giải trí.
Chương trình giáo dục sau giờ học sẽ giúp các gia đình có lợi tức thấp, tiết kiệm được tiền trả cho nhà giữ trẻ. Trong thời gian từ 3-6 giờ chiều, phụ huynh của các em được rảnh tay kiếm thêm lợi tức trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.
Hiện nay chỉ có một số nhỏ các trường tiểu học, trung học đệ nhất cấp tại California có chương trình giáo dục sau giờ học. Trong khi đó, có đến 50% phụ huynh là cha hoặc mẹ độc thân có nhu cầu kiếm sống vất vả hơn thì dự luật 49 giúp giải quyết được một phần khó khăn của họ.
Điểm đặc biệt của dự luật 49 cho phép bất cứ cơ sở giáo dục, tổ chức thiện nguyện hợp lệ được tham gia và xin ngân khoản cho chương trình giáo dục sau giờ học. Có lẽ đây là cơ hội để cho các trung tâm, chùa hay nhà thờ có cơ hội cải thiện chương trình dậy tiếng Việt hiện nay được hoàn thiện hơn. Lớp học tiếng Việt sẽ có trường sở, thầy cô được huấn luyện thêm, và có thể được tài trợ.


Tưởng cũng nên biết, hiện nay các lớp dậy tiếng Việt còn gặp nhiều khó khăn về trường sở, nhiều nơi phải dùng công viên, chỗ đậu xe để truyền bá văn hóa Việt, giúp các em không quên tiếng mẹ đẻ.
Nếu dự luật 49 được thông qua, ngân sách của chương trình giáo dục sau giờ học hiện nay là 78 triệu Mỹ kim sẽ được gia tăng thêm 465 triệu Mỹ kim, và một ngân khoản từ $50,000-75,000 Mỹ kim hàng năm sẽ được cấp phát cho bất cứ tổ chức hợp lệ được chấp nhận vào chương trình.
Dự luật 49 hiện đang được tất cả các cơ quan có liên hệ đến giáo dục, tổ chức bài trừ tệ đoan xã hội ủng hộ trong California như: Bộ giáo dục, Bộ tư pháp, Hội cảnh sát tiểu bang, Hội bài trừ ma túy, tội ác, Hiệp hội giáo chức và phụ huynh, Liên hiệp các trường học ....... và đặc biệt có đại tài tử Arnold Schwarzennegger đang vận 5 ráo riết để dự luật này được cử tri chấp thuận.
Phía đối nghịch với dự luật 49, chỉ có khối cử tri phụ nữ California, họ công nhận chương trình giáo dục sau giới học rất hưũ dụng, nhưng e ngại dự luật này sẽ ảnh hưởng đến cacù chương trình bảo vệ môi sinh, dịch vụ công cộng, xã hội có thể bị cắt xén trong trường hợp ngân sách bị thiếu hụt xẩy ra. Ngoài ra, họ phàn nàn chương trình giáo dục sau giời học sẽ được chuẩn chi ngân sách hàng năm một cách đều đặn.
Lý luận này không được vững vì các nhà nghiên cứu cho biết cứ $1 bỏ ra cho dự luật 49 thì có thể tiết kiệm $ 9 ở các chương trình xã hội nơi khác, vi` các tệ trạng tội ác gây ra bởi các em học sinh sẽ giảm xuống một cách đáng kể.
Hai cộng đồng gốc thiểu số lớn mạnh nhất tại quận Cam là Mễ Tây Cơ và Việt nam sẽ được hưởng nhiều phútc lợi nhất. Cư dân của hai cộng đồng này có mức lợi tức vừa phải, nên chương trình giáo dục sau lớp học sẽ giúp học sinh ít cơ hội tham dự hay bị lôi cuấn vào những cám dỗ tội ác, hút sách. Cha mẹ các em có thêm giờ làm việc để phụ vào ngân quĩ gia đình.
Tuy nhiên, một điểm chúng ta cần lưu ý, cho dù dự luật 49 được thông qua, cộng đồng gốc thiểu số chỉ được hưởng lợi, nếu học khu có đơn xin tham dự. Như chúng ta được báo động, học khu Garden Grove là một học khu rất bảo thủ của 5 ủy viên gióa dục đều là người da trắng. Quá khứ cho thấy họ không mấy quan tâm đến hoàn cảnh đặc biệt của học sinh cộng đồng thiểu số. Chúng ta phải mất hơn 10 năm vận động, học khu Garden Grove mới chịu chấp nhận cho tiếng Việt trở thành một trong những sinh ngữ chính như sinh ngữ Pháp , Tây Ban Nha, Nga.
Hiện nay chương trình dậy tiếng Việt còn gặp rất nhiều trở ngại, chưa thể phát triển vì thiếu ngân sách, thiếu thầy, cô giảng dậy. Quan trọng hơn nữa chúng ta không có tiếng nói, không đại diện trong hội đồng giáo dục học khu Garden Grove.
Liệu chúng ta tiếp tục chấp nhận tình trạng thiệt thòi này cho con em chúng ta còn kèo dài bao lâu nữa" Câu trả lời tùy thuộc vào khối cử tri người Mỹ gốc Việt trong kỳ bầu cử ngày 5 tháng 11, 2002 sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.