Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fbi: Chính Không Tặc Hạ Lệnh Lao Xuống Đất Ở Pennsylvania

09/08/200300:00:00(Xem: 4146)
WASHINGTON D.C. - Nội dung cuộc điều trần của giám đốc FBI mới được tiết lộ cho biết 1 không tặc trong phòng lái của chuyến bay 93 của United Airlines đã ra lệnh cho phi công không tặc đâm đầu xuống đất ở Pennsylvania vì cuộc nổi dậy quyết liệt của hành khách trên phi cơ.
Giả thuyết do giám đốc Robert Mueller diễn tả, dựa trên kết quả phân tich băng ghi âm trong phòng lái, có vẻ ngược lại những điều mà 1 số gia đình hành khách tin tưởng - cac khám phá của FBI nằm sâu trong phuc trình của 2 ủy ban tình báo lưỡng viện Quốc Hội không loại bỏ hành động anh hùng của vài hành khách, như tiếng hô "tiến lên" trong luc phóng tới trên lối đi của phi cơ để trấn áp các không tặc.
Qua điện thoại, ít nhất 4 hành khach báo cho thân nhân biết họ và những hành khách khác quyết định đánh lại không tặc sau khi hay tin vụ tấn công 2 cao ốc tại World Trade Center.
Bà Alice Hoglan (cư dân Los Gatos, California) có con trai chết trong vụ này, được nghe băng ghi âm phòng lái, nghe tiếng la của hành khach "Trong phòng lái, trong phòng lái!" - theo lời bà, không còn gì để nghi ngờ rằng hành khách đã phá được cửa phòng lái.

Trên chuyến bay 93, ngoài 7 đoàn viên phi hành, có 33 hành khách và 4 không tặc. Theo cuộc điều trần cuả giám đốc FBI trong năm ngoái, ít phút trước khi phi cơ rơi, phi công không tặc tên Jarrah được chỉ thị đâm đầu xuống đất để chấm dứt ý định giành lại quyền kiểm soát phi cơ của hành khach. Bà Hoglan cho biết bản chép băng ghi âm ghi lại 1 câu cuả không tặc sau khi cuộc kháng cự của hành khách bùng nổ, rằng "Kết liễu bây giờ nhé "" có nghĩa là đâm đầu xuống đất.
Bà không nhớ chắc lắm câu trả lời của 1 không tặc khác là "chờ đã", hay "không ngay bây giờ". Người ta tin rằng Jarrah là người lái phi cơ vì trong cả 4 không tặc, riêng y có bằng phi công.
Theo phuc trình của 2 ủy ban Quốc Hội, các không tặc có dao, hành khach thấy phi công và phi công phụ nằm bất động trên sàn, có lẽ đã chết. Vài thân nhân hành khach tin rằng những người chống cự khủng bố đã dùng xe đẩy đồ ăn để phá cửa phòng lái. Bà Deena Burnett, mất chồng trong chuyến bay 93, nói rõ "không thể nghe băng ấy mà lại hiểu theo cách khac" - theo lời bà, hồi Tháng Tư 2002, phó biện lý liên bang David Novak thông báo với các gia đình nạn nhân rằng băng ghi âm phòng lái chỉ ra rằng hành khach đã xông vào phòng lái.
Các viên chức tình báo Hoa Kỳ tin rằng mục tiêu của không tặc cướp chuyến bay 93 là Bạch Oác, dựa trên các thông tin của Abu Zubaydah, 1 thủ lãnh al-Qaeda mà người ta tin là có can dự kế hoạch tấn công khủng bố 11-9.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.