Hôm nay,  

Hội Tết Cộng Đồng Việt Mời Tham Dự Nấu Cơm Thi

02/01/200100:00:00(Xem: 5352)
Bài của Đỗ hữu Thuận

Từ ngàn xưa Cơm là món ăn chính yếu của các sắc dân Á châu gồm: Việt nam, Nhật, Đại hàn, Trung hoa v.v. đều dùng cơm là món ăn chính yếu.

Trước khi phát minh ra nồi nấu cơm bằng điện thì ở những vùng quê ngoài Bắc Việt Nam phải nấu cơm bằng rơm hoặc rạ (rơm là thân cây lúa đã lấy hết thóc ra rồi, rạ là gốc cây lúa khi đã gặt xong) gia đình nào khá thì mới có tiền mua củi; Còn miền Nam Việt Nam thì văn minh hơn nên phần lớn nấu cơm bằng than.

Việc nấu cơm phần lớn do người phụ nữ nội trợ trong gia đình đảm trách, dù nấu cơm bằng cách nào thì cũng phải là người khéo léo biết cách nấu thì cơm mới dẻo mới ngon

Từ khi người Nhật phát minh ra nồi nấu cơm bằng điện thì việc nấu cơm dã trở thành giản dị, dễ dàng ai nấu cũng được, nên vai trò của người phụ nữ Viêt nam dã bớt đi phần quan trọng trong việc tề gia nội trợ, vì một phụ nữ đảm đang phải là người biết nấu nồi cơm cho dẻo cho ngon.

Cho nên theo phong tục Việt Nam người con gái khi có trí khôn là đã được các bà mẹ chỉ dẫn cách nấu nồi cơm cho ngon để khi về nhà chồng khỏi mang tiếng là:
"Con gái mới về nhà chồng
Nấu cơm nồi đồng, trên sống dưới khê, bốn bề nhão bét"

Còn đàn ông, con trai tuy không bắt buộc lắm nhưng cũng cần phải học nấu cơm vì ca dao có câu rằng:
"Làm trai học sẩy học sàng đến khi vợ đẻ thì làm mà ăn"

Việc phát minh ra nồi cơm điện đã đem đến hậu quả là hiện nay lớp trẻ sinh ra và lớn lên tại Hoa kỳ cũng như mọi nơi trên thế giới không còn biết nấu cơm bằng than hay củi, chỉ cần vài thế hệ nữa nếu không ai để ý chỉ dẫn cách nấu cơm theo cách cổ điển, lớp người trẻ phần lớn họ sẽkhông còn nhớ được cách làm sao nấu được nồi cơm cho ngon lành mà ăn, nếu không có nồi cơm điện hoặc nếu không có điện, mặc dầu ai cũng biết rằng một bữa ăn Việt Nam không thể nào thiếu món cơm.

Đặt trường hợp xảy ra thiên tai hay bất cứ trường hợp bất thuờng nào đó không có điện trong nhiều ngày thì các gia đình Việt nam có thể nhịn cơm ăn đồ hộp và các món ăn khác liên tiếp nhiều ngày được không" Vấn nạn này chúng tôi nêu lên đây để quý vị độc giả góp ý.

Đặc biệt năm nay là năm đầu tiên 2 Ban Chấp hành Cộng Đồng Nam Cali hợp nhất đồng tổ chức Hội Chợ Tết, chúng tôi một số người quan tâm đến phong tục và Văn hóa Việt Nam đã yêu cầu ban tổ chứùc Hội chợâ Tết Tân Tị nên mở một Cuộc thi nấu cơm theo phương thức cổ truyền (nghĩa là không dùng điện) mở ra cho tất cả mọi lứa tuổi từ 18 trở lên.

Về cách thức tổ chức thi nấu cơm, trước khi dự thi nấu cơm các thí sinh đều được dự buổi biểu diễn của các bà đứng tuổi có tài nội trợ khéo léo chỉ dẫn cách thức nấu cơm theo phương thức cổ truyền.

Nhưng Ban Tổ chức họ trả lời rằng họ sẵn sàng mở cuộc thi nhưng họ e rằng sẽ không có thí sinh ghi tên tham dự.

Vậy tôi mạo muội viết bài này để kêu gọi những ai quan tâm đến Văn hóa Việt Nam.
Các Cơ quan truyền thông báo chí xin tiếp tay cổ võ cho cuộc thi này
Các Cơ quan đoàn thể, như các trung tâm Việt ngữ, các đoàn Hướng Đạo v.v. xin yểm trở và khuyến khích cũng như cử người tham gia.
Các vị phụ huynh xin khuyến khích và cho phép con em ghi tên tham dự.

Mọi ý kiến đóng góp xin liên lạc với Ủy Ban tổ chức Hội chợ Tết Tân Tị của Cộng Đồng Nam Cali Điện thoại số: (714) 907-3041; Fax số :( 714) 901- 3057, Hoặc Ông Đỗ hữuThuận ĐT (714) 630-5715 hay Ông Hồ hữu Vinh ĐT (714) 639-3263.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Những Điều Quý Vị Cần Biết: Nhân viên, chủ cơ sở thương mại và người làm việc tự do bị mất việc hay phải giảm giờ làm đáng kể vì những cơn bão lửa ở California có thời gian từ nay đến Thứ Hai, 10 tháng Ba, 2025 để nộp đơn xin Hỗ Trợ Thất Nghiệp do Thiên Tai (DUA).
Một nghiên cứu UCLA vào năm 2023 cho thấy nếu LA có thêm không gian xanh ở trên mức trung bình, thành phố có thể tăng thêm 908,800 năm tuổi thọ chung cho cư dân thuộc các cộng đồng nghèo.
Thư Mời Tham Dự Lễ Khánh Thành Trung Tâm Văn Hóa & Truyền Thông Việt Nam vào lúc 11:00 AM Thứ Bảy 22/03/2025
Pechanga Resort Casino mang đến cho các vị khách cơ hội được vui đùa trong làn nước mát ngay trước kỳ nghỉ Xuân. The Cove, ốc đảo hồ bơi rộng 4.5 mẫu của Pechanga và là một trong những khu phức hợp hồ bơi nghỉ dưỡng lớn nhất nằm trong khuôn viên của một trong những khu nghỉ dưỡng/sòng bạc lớn nhất cả nước, sẽ mở cửa trở lại để đón khách vui chơi trong nắng vào thứ Hai, ngày 24 tháng 2. Giờ mở cửa là từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều cho đến cuối tháng 5. Năm nay, những người đi bơi ở khắp mọi nơi sẽ được tận hưởng không gian xanh mát như một ốc đảo của The Cove, với diện tích bằng năm sân bóng bầu dục. Những người đam mê tắm nắng, yêu thích hồ bơi, cầu trượt nước và lều Cabana nhưng không lưu trú ở khách sạn Pechanga có thể mua vé theo ngày, thuê lều Cabana và giường nằm.
Hai giai đoạn ghi danh quan trọng của Medicare sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2025. Ngoài ra, hãy chắc chắn quý vị không bỏ lỡ thời gian nộp đơn xin Hỗ Trợ Năng Lượng tại gia.
Chiếc xe bon bon chạy qua mỗi ngả đường ở Montreal Canada, quê hương thứ hai thân yêu của tôi, tôi ngừng lại ở góc đường Laird và Jean-Talon, ngắm nhìn một chứng tích lịch sử và văn hóa của cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản, nơi mà cộng đồng người Việt biểu dương sức mạnh, đoàn kết và ghi nhớ công ơn những người đã nằm xuống vì tự do của con em mai sau.
Nhóm Sắc Màu Kỷ Niệm sẽ tổ chức chiếu nhạc “Xuân Thương Ca” Tại hội trường Nhật Báo Người Việt 14771 Moran ST Westminster, CA 92683 vào lúc 2:00 chiều đến 5:30 chiều Chủ Nhật ngày 2 tháng 3 năm 2025.
Linh mục Antôn Phan Tự Cường, tu sĩ dòng Đa Minh, hiện là niên trưởng tu xá Đa Minh tại giáo phận Kontum. Tu xá có 12 linh mục, 4 thầy sáu, 120 chủng sinh. Linh mục Phan Tự Cường cùng các linh mục của tu xá Đa Minh hiện đang xây dựng nhà thờ Saloong ở thôn Giang Lố 1, xã Saloong, huyện Ngọc Hồi nơi cha Giuse Trần Ngọc Thanh bị sát hại cách đây 3 năm đang khi ngồi giải tội. Công trình đã được khởi công từ ngày 07/10/2023 đến nay đã được 70% nhưng công trình này đã gần hết kinh phí. Cha Phan Tự Cường đến Hoa Kỳ để gây quỹ qua thư giới thiệu của Giám Mục Nguyễn Hùng Vị, giáo phận Kontum và linh mục Tôma Nguyễn Trường Tam OP.
Tại văn phòng Câu Lạc Bộ Báo Chí số 10240 Westminster Ave, Suite # 201 Thành Phố Garden Grove vào lúc 4:30 chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 2 năm 2025 , cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã đến để trao bằng Tưởng Lục cho một số phóng viê truyền hình và báo chí.
Hằng năm sau Tết Nguyên Đán Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm để nhắc nhở các em về truyền thống văn hóa cũng như phong tục tập quán Việt Nam. Lễ chào cờ lần Thứ 32 được long trọng tổ chức vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 23 tháng 2 năm 2025 tại Alamtis Park, Thành Phố Garden.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.