Hôm nay,  

Tháng Ba Có Mùa Xuân...

19/03/201600:00:00(Xem: 6367)
Tháng Ba có mùa xuân... Ly cà phê buổi sáng trên tay, tôi ngước nhìn khu vườn nhỏ ngoài khung cửa mà thấy lòng xôn xao với năm tháng ngắn ngủi đang trôi dần về cảnh cuối đời!

Lại một ngày mới vừa bắt đầu... Sương mai cuối đông làm cảnh vật thêm mờ ảo nhưng chỉ vài giây phút nữa thôi, nắng sẽ lên tạo thành bức tranh xuân tuyệt vời! Đời cũng đẹp lây cùng với hy vọng và sức sống trên đầu những nụ non chớm ửng hồng.

Thuơng yêu, lòng người chan hòa niềm tin, phơi phới giữa cảnh xuân. Ghét nhau, hồn người ảm đạm lạnh lùng như ở vào cuối thu đầu đông. Chuyện đời, nay thương mai ghét là vô thường, ảnh hưởng từ “cái tôi” luôn mang ảo tưởng cực kỳ quan trọng!

Chuyện xưa đã quên... nhưng xuân năm nay có một người, tôi thương rồi ghét tình cờ trở lại để cho tôi mùa xuân mới tuyệt đẹp duy nhất chỉ bằng một cú điện thoại... Giản dị, nhẹ nhàng nhưng sao cao thượng, đáng yêu và khâm phục biết bao! Phong cách ấy là của bậc Thầy với tâm hồn hướng thượng, xoa dịu mọi hiểu lầm và hận thù bằng chính sự khiêm nhượng tao nhã của mình.

Cali nắng ấm quanh năm. Người về đây để tránh tuyết lạnh miền Đông Bắc vì thế tôi bất ngờ nhận được cú điện thoại hỏi thăm. Lúc đầu, bàng hoàng vì “cái tôi” bỗng dưng chợt thỏa mãn nhưng hạ hồi, lòng hỏi lòng mới hiểu ra bản chất sai trái của mình. Cử chỉ nhỏ bé của người tuy tầm thường ngờ đâu lại mạnh như cơn bão lòng... Chỉ với lời nói thương yêu mà bao u sầu chất chứa ở nơi tôi đã tức thì chuyển đổi thành niềm cảm thông đoàn tụ năm xưa.

Bằng tấm lòng trắc ẩn và đức độ từ bi, người ấy đã nối lại nhịp cầu gẫy đổ để rồi khi lòng thanh thản đứng bên nhau giữa cầu, tôi đã bật khóc, không sao ngăn được những dòng lệ nóng hổi tuôn ra vì cảm xúc đến từ hạnh phúc, ân hận hay tiếc nuối...? Không thể rõ ràng nhưng cả hai đều thấy từng cơn gió lồng lộng thổi, cuốn đi tất cả muộn phiền bấy lâu nay sinh sôi nảy nở bên ngoài lớp vỏ tình thương.


Ngày qua ngày, dòng đời trôi như nước sông thuận dòng, nếu tình người nên duyên biến thành tình yêu, tình bạn hay tình thầy trò... thể nào cũng gặp phải những khúc gập ghềnh, nông sâu, thiên nhiên bất hòa vì thế hãy thông cảm, giúp đỡ nhau cùng chảy ra biển về nguồn. Thực tế, dù thương yêu cách mấy chúng ta cũng chỉ đi chung vài đoạn đường tựa như những nhánh sông dài ngắn rồi cũng lại cách biệt xa nhau.

Đời người trăm năm là một đoạn đường ngắn ngủi. Thoáng chốc, tuổi đôi mươi cách đây hơn nửa thế kỷ với bao ước mơ đã qua vội vàng. Những gì cần thực hiện chúng ta đã làm để bây giờ còn lại sự thanh thản cho đến cuối đời như những nhánh sông cuối nguồn vật vờ trước khi hòa tan vào biển cả.

Hạnh phúc từng ngày ở tuổi già chỉ có thể tìm thấy trong tình thương giao hảo. Ấy là chân lý... Hiểu được tức là đã biết kiềm chế “cái tôi” đáng ghét! Hãy để nó ngủ yên mãi mãi ở một nơi vắng vẻ trong tâm hồn.

Người về rồi người lại đi vì chúng ta chỉ gặp nhau, đi chung rất vội một đoạn đường nhưng với cú phôn ân tình, người đã làm tôi quyến luyến khôn nguôi... Người đã đến rồi người lại đi, tiễn người tôi thầm hỏi chẳng biết sẽ còn bao nhiêu lần gặp gỡ?

Người về nhưng đã để lại nơi đây bài học to lớn về sự khuất phục hận thù làm tôi nhớ đến câu truyện một bé trai hỏi bố về những bó hoa thương tiếc chồng chất trên đường phố Paris sau ngày khủng bố 13 tháng 11, 2015:

- Bố ơi, mình phải chạy trốn khỏi đất nước này!

- Không... Đây là nhà mình, tại sao phải đi?

- Vì chúng nó ác và có súng, con sợ lắm!

- Nó có súng thì chúng mình có hoa...

- Vậy hả bố? Những bó hoa này để chống súng đạn à? Thế à! Hoa này chống lại kẻ thù... Merci bố.

03/18/2016

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.