Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Nguyễn Hoàng Tộc Làm Lễ Húy Kỵ, Dâng Sớ Điệp

28/02/200600:00:00(Xem: 5558)
Westminster (VB) . - Hội Đồng Hoàng Tộc Nguyễn Phước Hải Ngoại do Bác sĩ Tôn thất Niệm làm chủ tịch, hôm Chủ Nhật 26-2 đã tổ chức lễ húy kỵ các bậc tiên đế triều Nguyễn, với sự tham dự của vài trăm người thân thuộc và quan khách, ở nhà hàng Seafood Wolrd thuộc thành phố Westminster.

Cũng như lễ hiệp kỵ hằng năm, lễ giỗ được cử hành theo nghi thức cung đình Cố đô Huế. Các bàn thờ sơn son thiếp vàng rực rỡ, uy nghi với những tàng lọng, cờ phướn ngũ sắc rực rỡ, trong khi tiếng kèn ngũ âm và nhạc tế lễ, tiếng trống, tiếng cồng được gióng lên tùy theo nghi thức mỗi lễ như lễ cáo yết, lễ dâng hương, dâng trà, rượu, lễ dâng sớ điệp, đọc chúc văn tiên lễ v.v..

Thay mặt con cháu triều Nguyễn, bác sĩ Tôn thất Niệm là người chủ lễ buổi hiệp kỵ, đã ngỏ lời trước bàn thờ các bậc tiên đế triều Nguyễn rằng, "buổi lễ nhằm bày tỏ lòng hiếu kính, là bổn phân của lớp con cháu đối với tổ tiên. Lễ hiệp kỵ năm nay có phần trang trọng, gần gũi với con cháu hơn, và phần nghi thức do bà con thế hệ trẻ hơn những năm trước một ít tuổi, đảm trách".

Bác sĩ chủ tịch cũng "cám ơn sự hiện diện của một số thân thuộc và quan khách như vợ chồng Hoàng tử Vĩnh San (từ Pháp qua dự 3 năm nay), Mệ Vĩnh Cơ (một trong những sáng lập viên), Mệ gái Bửu Bang (luôn yểm trợ đắc lực cho Hội) , ông Phan ngọc Tiếu (Giám đốc Saigon Tivi), nhà văn Nhã Ca, vị đại diện Hội Võ Bị Đà Lạt, ông Nguyễn hữu Hanh (cựu thống đốc NHQG/VN), .v.v."

Hầu hết con cháu nội ngoại đều khoác quốc phục khăn đóng áo dài màu xanh hay the thâm với quần trắng, hoặc áo gấm thuê hoa, chữ thọ, phượng, rồng. Một số mặc âu phục, và mọi người nghiêm trang im lặng tham dự buổi lễ hiệp kỵ.

Một bên gian phòng nơi hành lễ hiệp kỵ, có treo những hình ảnh Lăng 9 Chúa 9 Hệ, hình ảnh họp bàn tu bổ Lăng tẩm các Chúa Nguyễn, hình ảnh sinh hoạt của Hội Nguyễn Phước hải ngoại.

Được biết, triều Nguyễn do chúa Nguyễn Phúc Ánh lập nên, trị vì từ năm 1802 niên hiệu Gia Long, đến khi vua Bảo Đại loan báo thoái vị năm 1954. Trong một thế kỷ rưỡi đó, trải qua các đời vua sau: Vua Minh Mạng (1820-1840), Vua Thiệu Trị (1841-1847). Vua Tự Đức (1847-1883), Vua Dục Đức (3 ngày), Vua Hiệp Hòa (4 tháng kế), Vua Kiến Phúc (tháng 12/1883-tháng 8/1884),Vua Hàm Nghi (1884-1885). Vua Đồng Khánh (1885-1888), Vua Thành Thái (1889-1907), Vua Duy Tân (1907-1916), Vua Khải Định (1916-1925),Vua Bảo Đại (tức Hoàng tử Vĩnh Thụy, từ năm 1926-1945).

(Tin và ảnh: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.